Sun, 10 / 2020 6:40 PM | Ban Biên tập

Phần III: MÂY TRẮNG NGÀN PHƯƠNG

Hai chú Thiện Phổ, Thiện Hương cùng xuất gia ngày 22/8/2017. Thiện Phổ rất có tín tâm và tha thiết phát nguyện xuất gia ngay từ khi còn lao động tại Hàn Quốc, còn một năm nữa mới hết hợp đồng nhưng Thiện Phổ quyết định về VCT xuất gia, nhưng rồi tính hay lo lắng nên Thiện Phổ đã ngã bệnh, cuối cùng hoàn tục ngày 06/01/2020; Thiện Hương vốn hiền lương, an phận và hết mực tinh chuyên trong tu học nên đại chúng đều quý mến.

Bốn chú Thiện Mỹ, Thiện Phát, Thiện Tứ, Thiện Dung cùng xuất gia ngày 24/01/2018. Thiện Mỹ tuy có dáng người cao nhưng sức khỏe lại không tốt, tu học tinh tấn, xuất chúng ngày 18/7/2017 rồi nhập chúng lại ngày 01/12/2017, lại xuất chúng lần nữa vào ngày 25/8/2018 đến chùa Hoằng Pháp tu học; Thiện Phát là chú tiểu nhỏ tuổi nhất chùa (sinh năm 2006), 12 tuổi xuất gia, có vóc dáng tròn tròn dễ thương; Thiện Tứ siêng năng, hiếu học và nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc; Thiện Dung to béo nhất chùa, gương mặt thanh tú, nhưng tính còn buông lung, xuất chúng hoàn tục ngày 04/01/2018.

Ba chú Thiện Ý, Thiện Nghi, Thiện Đàm cùng cuất gia ngày 24/8/2018. Thiện Ý vẫn còn vướng bận chuyện thế gian, xuất chúng ngày 02/11/2019; Thiện Nghi tinh thần mạnh mẽ, ý chí tinh tấn; Thiện Đàm không có kỷ luật, thường vi phạm Nội quy, xuất chúng ngày 03/9/2019.

Sáu chú Thiện Tú, Thiện Quân, Thiện Bổn, Thiện Văn, Thiện Chơn, Thiện Ngọc cùng xuất gia ngày 13/01/2019. Thiện Tú là một chú tiểu nhỏ, ý thức vệ sinh chưa cao nhưng cũng tinh tấn tu học; Thiện Quân ở Lào quyết tâm đến xuất gia tu học nhưng còn buông lung, xuất chúng ngày 03/9/2019; Thiện Bổn siêng năng, sạch sẽ nhưng thiếu chân thật, xuất chúng ngày 21/5/2019; hai chú Thiện Văn và Thiện Chơn đều siêng năng, chăm chỉ, hòa nhã, trách nhiệm; Thiện Ngọc chịu khó, nhưng vẫn còn chút tập khí thế gian.

Hai chú Thiện Độ, Thiện Tế cùng xuất gia ngày 12/9/2019. Cả hai chú đều có ý thức cao, tinh tấn tu học, siêng năng và trách nhiệm trong công việc.

Chú Thiện Ánh xuất gia ngày 07/12/2019, tánh hiền hòa, hoan hỷ và tinh tấn, chịu khó.

Chú Thiện Hằng xuất gia ngày 15/3/2020. Chú chạm đến vô thường khi mất mẹ lúc học Đại học năm đầu (2016), tính thuần lương, sống nghiêm túc và rất siêng năng, thông minh.

Trời ơi, kê khai cho hết từng ấy người như thế này cũng đã nhức óc vì sau bức tường của trách nhiệm là cả ân tình mênh mông của ngày gặp nhau rồi kết thiện duyên làm quyến thuộc bồ-đề giữa thầy trò cùng tu học cùng phát nguyện… Vậy mà bây giờ, nhớ lại từng người, ai ở ai đi cũng đều khiến người làm thầy đau xé lòng. Biết trách ai đây, trách người không giữ nếp thiền phong hay trách bởi nhân duyên như phù vân? Buồn ai đây, buồn cho lòng trần của những con người một thời mang tướng đầu tròn áo vuông vẫn còn nặng nợ chốn bể dâu?

Chỉ biết thõng tay lang thang từng góc nhỏ của đất trời VCT, đi để nhớ những người ra đi, đi để thương những người ở lại, rồi thì ai thương mình bằng mình thương ai đó không nữa.

Trăng lên đầu ngọn cỏ may,
Vô thường giấu nụ hoa gầy trước sân.
Em chừ bỏ Bắc về Đông,
Đêm đêm nghe cõi bụi hồng tiếng than.

3. Thời hiện tại: Những người còn ở lại…

Xưa em cắt mái tóc thề,
Sương khuya đọng ướt đề huề gió đưa.
Sáng nay quét lá sân chùa,
Chuyện ngày xưa đã theo mùa thu đi.

Thôi, ai đến ai đi cũng là duyên phận bèo nước tương phùng, cầu mong cho người ra đi được bình an miên viễn, và chắc là lúc nhập nhằng kiếp phù sinh thì cũng nở một nụ cười khi chợt nhớ về ngôi chùa đầy tình thân này của dĩ vãng. Hiện tại thì còn 9 thầy Tỳ-kheo là Thiện Uy, Thiện Hảo, Thiện Tâm, Thiện Bạch, Thiện Hóa, Thiện Không, Thiện Thủ, Thiện Mẫn, Thiện Diệu và 15 chú Sa-di là Thiện Đạt, Thiện Chân, Thiện Hương, Thiện Chơn, Thiện Ngọc, Thiện Tứ, Thiện Văn, Thiện Nghi, Thiện Độ, Thiện Tế, Thiện Phẩm, Thiện Ánh, Thiện Tú, Thiện Phát, Thiện Bửu đang gắn bó với Sư phụ mình trước bão dông cuộc đời mà tiếp tục tu học và chia sẻ gian khó của bước ngoặt lịch sử di dời.

120 người con đến từ mọi miền của đất nước mang theo thói quen, tập khí với những cá tính khác nhau: trí thức có bình dân có, giàu sang có nghèo khó có, thuần tịnh có thủ đoạn có, thông minh có ma mãnh có, hiền lương có lưu manh có, tinh chuyên có buông lung có, trung thành có phản bội có, chí nguyện có ẩn dật có, hòa nhã có bất tuân có, mẫu mực có ghen tỵ có… nói chung đủ thành phần xã hội, nhưng tất cả đều hội ngộ dưới mái ấm VCT vì một tâm nguyện nuôi chí xuất trần, liễu thoát sanh tử. Giờ chỉ còn 24 người thôi, mỗi sáng tụng Quy Sơn cảnh sách tới câu “xứ xứ đồng vi pháp lữ” sao mà nghe đắng lòng quá, ngậm ngùi quá cho đời cô lữ giữa gác trọ dương trần!

Rồi mai đây, con đò nhỏ VCT cũng lại tiếp tục đón và đưa bao lượt lữ khách sang sông phiền lụy, ai là người hững hờ qua sông không nhớ bến đò xưa con sông cũ? Ai còn nhớ ông lái đò vẫn âm thầm và mòn mỏi đưa mắt trên bến nước cô liêu mà lặng lẽ nhìn dòng đời trôi?

Đến rồi, rồi lại ra đi,
Ra đi từ dạo vô vi là nhà.

Biết vậy rồi, thì chỉ còn nhìn lại thâm tâm mình kể từ ngày bước chân vào nẻo đạo thênh thang để ôn lại chặng đường quá khứ, để tiếp tục gói trọn nỗi buồn vào đáy con tim bao lần thổn thức vì lòng người đen bạc, tình đời đổi thay. Có chi bằng nghêu ngao hát câu:

Nắng vàng nhuộm mảnh cà-sa,
Thiền môn rớt tiếng chim ca đầu mùa.
Con xin trọn kiếp ở chùa,
Mai về với đất cũng vừa cái quên.

(còn tiếp …)

Bài viết cùng chuyên mục