Trong cuộc sống, khi còn bộn bề bao lo toan với cơm-áo-gạo-tiền, với những vui buồn, thương ghét, khi ấy, ai cũng muốn tìm cho mình một chốn thanh tịnh để quay về nương tựa. Nơi đó, mỗi người sẽ được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua những khó khăn của cuộc sống. Một […]

Trong cuộc sống, khi còn bộn bề bao lo toan với cơm-áo-gạo-tiền, với những vui buồn, thương ghét, khi ấy, ai cũng muốn tìm cho mình một chốn thanh tịnh để quay về nương tựa. Nơi đó, mỗi người sẽ được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua những khó khăn của cuộc sống. Một trong những chốn bình yên ấy chính là mái chùa Vạn Thiện (Viện Chuyên Tu), tọa lạc tại Khu phố Vạn Hạnh, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 

 

Tại ngôi già lam Viện Chuyên Tu, có rất đông Phật tử đến viếng chùa, lễ Phật, tu tập dưới sự hướng dẫn của chư Tăng và thầy trụ trì. Trụ trì Viện Chuyên Tu là Thượng Tọa Thích Thiện Thuận, Thầy được mọi người biết đến qua những bài giảng ý nghĩa, đặc biệt là bài giảng với chủ đề “Bóng Mây”. Bài pháp thoại này đã gắn liền với tên tuổi của Thầy và đi vào lòng người bởi những câu chuyện cảm động về đức hy sinh của đấng sinh thành dành cho con cái. Hiền từ và dung dị, gần gũi và uyên thâm, những bài giảng của Thầy đã đem những giáo lí Phật đà đến gần hơn với quý Phật tử, và đã góp vào vườn hoa giáo pháp những đóa hoa mầu nhiệm, huyền vi. Vì lợi ích của mọi người, vì hạnh phúc của nhân sinh, không quản ngại đường xá xa xôi, Thầy đã đi nhiều nơi, đến với nhiều đạo tràng Phật tử để chia sẻ pháp thoại, gieo duyên đạo mầu đến với quý thiện nam tín nữ gần xa.  

 

Tối ngày 06/3, Thầy đã quang lâm chùa Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) để chia sẻ pháp thoại đến đại chúng. Với bài pháp thoại mang chủ đề “Về nơi cuối cùng”, Thầy hướng dẫn mọi người quán tưởng về sự vô thường, về cái chết để vượt qua nỗi sợ chết trong cuộc sống. Qua nội dung câu chuyện bà Gotami nhờ Phật cứu con, Thượng tọa Thích Thiện Thuận đã giúp cho quý thiện nam tín nữ Phật tử trong pháp hội hiểu sâu hơn về sự thật về cái chết trong kiếp nhân sinh, để từ đó nỗ lực hơn nữa trong việc tu học, làm thiện, tích phước, sống trọn trong hiện tại, để được bình an trong cuộc sống, và mạnh dạn đối mặt với sự chết, bình thản trước sự đổi thay của vô thường. 

–o0o–  

Không chỉ dấn thân hoằng pháp tại các đạo tràng Phật tử ở trong nước, trong tháng 3 vừa qua, Thầy cùng với quý Thầy của Viện Chuyên Tu đã hướng dẫn phái đoàn hành hương và tu học tại đất nước Thái Lan.  

 

Mọi người trong phái đoàn đã đến tham bái các công trình Phật giáo nổi tiếng tại Thái Lan để tìm hiểu và nghiên cứu về lịch sử, văn hóa của xứ sở chùa Vàng. Cũng trong chuyến đi lần này, vào ngày 06/3/2024, Thượng tọa Thích Thiện Thuận đã chia sẻ Phật pháp với quý đồng hương Phật tử tại Khoá tu mùa xuân do Hội từ thiện chùa Tường Nguyên tổ chức.   

  

Trong khóa tu mùa xuân tại Thái Lan lần này, bên cạnh sự tham gia hướng dẫn, chia sẻ pháp thoại của Thượng tọa Thích Thiện Thuận, quý Phật tử còn được vinh hạnh gặp gỡ, và tu học dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Thầy Thích Pháp Hòa, trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Canada, và được nghe thầy thuyết giảng. Đây chính là một duyên lành để Thầy Thích Pháp Hoà, Thượng toạ Thích Thiện Thuận và quý đồng hương Phật tử Việt Nam đến từ nhiều quốc gia khác nhau được gặp gỡ và cùng tu học trong tình đạo pháp, tình đồng hương.  

 

Mỗi người mỗi nước mỗi non 

Về đến cửa Phật là con một nhà. 

 

Hơn 3000 Phật tử đã không quản ngại đường sá xa xôi trở về dưới mái già lam để tham dự khóa tu mùa xuân. Trong niềm hoan hỷ được gặp lại đồng hương, những tiếng cười cùng lời tâm sự của các Phật tử xa quê đã tạo nên một cuộc hội ngộ thắm tình đạo vị.  

 

–o0o–  

Khi khóa tu mùa xuân tại Bangkok, Thái Lan đã hoàn mãn, Thầy trở về Việt Nam và tiếp tục công cuộc hoằng pháp tại quê nhà. Vào ngày 10/3/2024 (nhằm ngày 01/2/Giáp Thìn), Thượng tọa Thích Thiện Thuận, trụ trì Viện Chuyên Tu đã quang lâm về Chùa Phật Quốc Vạn Thành, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước để chia sẻ pháp thoại với thính chúng Phật tử nơi đây. 

 

Chùa Phật Quốc Vạn Thành là một trong những ngôi chùa nổi tiếng của tỉnh Bình Phước. Nơi đây có một pho tượng Phật trong tư thế tọa thiền, cao đến 73 mét. Chính lối kiến trúc độc đáo, cộng với pho tượng Phật vĩ đại, chùa Phật Quốc Vạn Thành đã trở thành một điểm đến tâm linh quan trọng đối với bà con trong vùng và du khách thập phương. 

 

Trong khuôn khổ của buổi pháp thoại, Thượng tọa Thích Thiện Thuận đã chia sẻ về chủ đề “Nghiệp”. Thông qua giáo lý nghiệp, Thượng tọa giảng sư đã giúp quý Phật tử hiểu rõ hơn và vai trò và khả năng làm chủ vận mệnh, làm chủ cuộc sống của chính mình. Và qua đó, Thượng tọa đã khuyến tấn các Phật tử siêng năng tu học, làm chủ hành động và lời nói của mình. Trong đời sống hằng ngày, hãy luôn nhớ đến giáo lý nghiệp báo, nhân quả để tự nhắc nhở mình làm thiện, nói thiện và tu thiện. Làm được như thế thì chắc chắn mọi người sẽ cảm nhận được hương vị an lạc, hạnh phúc trong giáo pháp của Phật ngay trong kiếp sống hiện tại. 

 

–o0o–  

Hàng năm, cứ đến ngày mùng 8 tháng 2 âm lịch, Phật tử khắp nơi lại thành tâm làm lễ kỷ niệm ngày xuất gia của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tưởng niệm về sự từ bỏ vĩ đại nhất của Thái tử Tất Đạt Đa, để đi tìm con đường giải thoát cho chúng sinh. Trên tinh thần đó, vào ngày 8 tháng 2 năm Giáp thìn, khóa Huân tu lần thứ 108 đã được tổ chức tại Viện Chuyên Tu 2, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với sự tham gia của gần 500 hành giả. 

  

Vẫn như thông lệ, sau phần thi kiểm tra giáo lý Phật học phổ thông cơ bản, chương trình tu học định kỳ mỗi tháng được tiếp nối với phần pháp thoại của Thượng tọa giảng sư Thích Thiện Thuận, trụ trì Viện Chuyên Tu và Thượng tọa Thích Hạnh Bảo với chủ đề: Những đại cư sĩ thời Đức Phật. 

 

Trong buổi pháp thoại, nhị vị giảng sư đã chọn giới thiệu 2 vị đại cư sĩ nổi tiếng về hộ đạo với 2 sự kiện đã đi vào lịch sử Phật giáo. Từ câu chuyện của 2 vị đại cư sĩ thời Đức Phật, nhị vị giảng sư nhấn mạnh Cư sĩ Phật giáo thời đại ngày nay trước hết phải là một Phật tử – có quy y Tam bảo, có chuyên tâm giữ giới và có ý thức hành thiện, tu học tại gia. Tất cả những ai làm được như vậy đều là Cư sĩ Phật giáo, không phân biệt hoàn cảnh xuất thân hay địa vị xã hội. Đạo Phật là đạo bình đẳng. Người theo đạo Phật lấy cái tâm Bồ-đề làm gốc, nên chân tâm là chủ đạo, là cốt lõi tinh yếu, là giá trị tuyệt đối của người Phật tử. 

 

Khóa huân tu lần thứ 108 đã được diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, và khép lại trong niềm hỷ lạc của cả thầy và trò Viện Chuyên Tu. 

 

Tạ ơn Thầy chỉ dạy con tỉnh thức 

Biết rong chơi theo từng bước thiền hành 

Mỗi sớm mai nhẹ đi trong chánh niệm 

Con nghe lòng thanh thản trọn niềm vui. 

 

Bước chân Thầy vân du khắp chốn, đến mỗi nơi làm tỉnh thức bao người. Mỗi bước chân ấy có dấu ấn của sự từ bi, có sự thanh thoát, toát ra đạo lực vững vàng. Như một dòng suối mát lành! Những lời dạy của Thầy đã chạm đến trái tim biết bao người, giúp mọi người có thêm bài học về lòng dũng cảm, về tình yêu thương con người, về trách nhiệm với chính mình, với tha nhân.  Những lời dạy ấy chính là chất liệu quý báu giúp những hạt giống yêu thương, thánh thiện được nảy mầm trong trái tim mỗi người con Phật. 

Viện Chuyên Tu