Tue, 10 / 2020 8:37 PM | Ban Biên tập

Phần III: MÂY TRẮNG NGÀN PHƯƠNG

Cuối năm 2004 đó, chú tiểu Thiện Khai cũng bị mẹ bắt về nhà không cho ở chùa tu nữa. VCT không còn chú tiểu. Nhìn cây hồng quân trĩu trái đỏ trước sân mà không còn ai ra hái, chùm xoài chín mọng trong rặng lá từ nay không còn ai leo trèo hái giữa trưa hè, không còn tiếng nói cười rúc rích trong góc cửa trốn ngủ trưa chơi cờ ca rô…

Làm sao được với hai chữ “nhân duyên”? Cảm giác chúng tôi lúc này man mác như gió lay nhẹ thổi tung chiếc lá khi nhớ lại từng gương mặt của ngày đó để mà không cần cố, vẫn có thể trong mớ ký ức cũ kỹ ấy gom nhặt từng ánh mắt, nụ cười, từng dáng đi giọng nói những người thân của một thời đồng cam cộng khổ. 15 người ấy hiện nay không một ai còn ở lại ngôi nhà VCT này nữa: có người đã rời khỏi ngôi chùa đầy ắp kỷ niệm này với những nhân duyên hết sức thù thắng, và cũng có người ngậm ngùi ra đi bằng những lý do rất đời thường… Số phận do mình tạo ra, nhưng ai là người thoát khỏi sự day dứt của tạp niệm chốn hồng trần khi nghĩ về số phận của một con người!

Đành chấp nhận cho nỗi buồn hôm nay khi nhớ về dĩ vãng. Những tu sĩ chúng tôi không có nhiều chọn lựa để đi trên con đường vô định của tử sanh, tuy vô định nhưng có định hướng cho bản thân với những pháp môn mà hội ngộ để dụng công hành trì. Cuối cùng thì đường trần cũng chỉ còn ta với ta, áo phong sương đã thấm lạnh con tim kẻ lữ hành trên dặm trình giác ngộ dừng chân bên hóa thành!

Mải mê giữa chốn chợ chiều,
Vai gầy, tóc điểm đã nhiều gian truân.
Ta bèn rũ áo, phủi chân,
Dặm không đủng đỉnh chiếc thân nhẹ hều!

2. Thời tiếp nối: Những người đã từng đến

Người đến xin xuất gia đầu tiên khi dời xuống VCT này là Thầy Thiện Thăng và chú tiểu Thiện Tường (12 tuổi) cùng xuất gia ngày 08/08/2001. Vốn là bộ đội, nên Thầy Thiện Thăng rất dễ thích nghi với mọi hoàn cảnh trong tinh thần cảnh giác cao độ, và đặc biệt là hát nhạc đỏ phải đàn tay không. Cần mẫn với đại chúng suốt 5 năm, Thầy thích tĩnh tu trên núi thẳm nên xin xuất chúng năm 2006 lên núi Thị Vải cất am tranh tịnh tu. Chú tiểu Thiện Tường có gương mặt thanh tú, đôi mắt sáng đẹp. Chú vào chùa kết với 3 chú tiểu Chương – Hạnh – Khai thành bộ tứ phá không chịu nổi, nhưng lại có tướng đi rất đạo mạo và thích được chiều chuộng nói ngọt, tính hay nổi cọc khi đùa chơi với huynh đệ. Tháng ngày thơ ngây của đời chú tiểu cũng đành khép lại sau 3 năm ở chùa, chú bị mẹ dẫn về nhà tận Buôn Mê Thuột vào cuối năm 2003.

Hai chú Thiện Luật và Thiện Khiêm cùng xuất gia ngày 04/11/2001, cả hai chú này đều siêng năng vì lăn lộn và lam lũ với cuộc sống khó khăn từ nhỏ. Thiện Luật rất thích tụng kinh và giúp đỡ mọi người, năm 2007 xuất chúng lên trường Phật học Đại Tòng Lâm học Trung cấp khóa V. Còn chú Thiện Khiêm tính nết kín kẽ, chịu khó và tâm lý lắm, nhưng cuối cùng vẫn không yên lòng trước cảnh nghèo khó của gia đình nên chú xin xuất chúng về quê Đắk Lắk phụ giúp ba mẹ kiếm sống cho gia đình năm 2002. Một năm sau, gia đình chú chuyển về gần VCT lập nghiệp, nhưng chú phải ở lại quê lo sắp xếp các việc nhà cửa cho ổn định rồi chú lại theo gia đình xuống làng Vạn Hạnh. Xuống đến nơi mới được 3 ngày thì chú bị tai nạn giao thông, ra đi vĩnh viễn vào ngày 27 Tết năm 2004, khép lại một kiếp nhân sinh đau buồn và phiền lụy.

Chú Thiện Lạc xuất gia ngày 6/10/2000 với HT. Thích Thiện Ý trụ trì chùa Thiện Xuân ở quận 3, TP.HCM, có pháp danh là Nguyên Tấn, đến VCT cầu y chỉ với chúng tôi ngày 21/03/2002. Chú có tính ít nói và buồn buồn, nên lúc nào cùng lặng lẽ trong chúng. Thầy rời khỏi VCT năm 2007.

Chú Thiện Hỷ xuất gia ngày 27/12/2003, học hành chăm chỉ nên đạt hạng 3 khi thọ giới Tỳ-kheo tại Giới đàn Thiện Hòa ở Đại Tòng Lâm năm 2006. Nhưng đã rời khỏi VCT sau đó 3 tháng vì trần tâm chưa dứt.

Chú Thiện Hiền xuất gia ngày 27/2/2004, rất thông minh, học thuộc 5 đệ thần chú Lăng-nghiêm chỉ trong 5 ngày. Chú thích tu thiền thoại đầu nên năm 2006 xuất chúng đi tìm chân lý. Giờ cũng lưu lạc chốn bụi hồng, bỏ áo tu.

Chú Thiện Từ xuất gia ngày 31/11/2004, tính cần mẫn khéo léo nhưng lại nóng nảy thiếu kiểm soát. Chú xuất chúng lên Trường Đại Tòng Lâm học Trung cấp Phật học khóa VI năm 2007 và Cao Đẳng khóa IV. Sau khi tốt nghiệp năm 2013, chú về lại VCT làm Trị sự một năm rồi xin rời khỏi VCT đầu năm 2014 để lo phụng dưỡng mẹ già đau yếu. Sau đó, sáng lập và trụ trì chùa Thanh Tấn, tỉnh Bình Phước.

(còn tiếp …)

Bài viết cùng chuyên mục