Sat, 09 / 2020 7:59 PM | Ban Biên tập

Phần II: NHỮNG NGÀY THÁNG QUA (Tiếp …)

Đầu năm 2010, vợ chồng Thiện Khải vận động bạn bè cùng sự ủng hộ của anh Thiện Bổn nên nhờ anh Châu đưa thợ xuống làm tiếp thêm một dãy nhà vệ sinh có 6 phòng ở góc trái phía sau dành riêng cho nữ giới để phục vụ những ngày tu học của Đạo tràng. Năm này lại có các chú Thiện Ân, Thiện Chiếu, Thiện Giới, Thiện Định, Thiện Đức, Thiện Trí, Thiện Giác đến xin xuất gia; Thầy Thiện Hạnh, Thiện Nguyện đến cầu y chỉ để nương đại chúng tu học. Trong số này, Thiện Giác nhỏ nhất, mới 12 tuổi.

Đến năm 2011, có các chú Thiện Tín, Thiện Nhựt, Thiện Niệm, Thiện Huệ, Thiện Trụ đến xin xuất gia tu tập. Năm 2012, có các chú Thiện Nhẫn, Thiện Điền đến xin xuất gia. Năm 2013, có các chú Thiện Uy, Thiện Đẳng, Thiện Phong, Thiện Đại, Thiện Huy, Thiện Quảng, Thiện Đạo đến xin nhập chúng, xuất gia tu tập.

VCT lúc này rất đông chúng, có đến khoảng 30 vị, và chính lớp người này dù đến VCT khi các công trình xây dựng đã xong, nhưng lại gánh vác nhiều nhọc nhằn khi VCT rẽ sang hướng mới là thành lập VCT 2 tại Long Thành, Đồng Nai. Một mặt phải lo tu tập nghiêm túc với truyền thống “trú dạ lục thời”, một mặt phải tham gia lao động vô cùng vất vả giai đoạn đầu dọn đất, lăn đá, kè suối, trồng cây, phụ hồ tại VCT 2 từ năm 2011 đến 2013.

Cuối năm 2012, chùa không còn chỗ ở cho chư Tăng, kinh sách của thư viện không có chỗ cất nên để tạm dưới lầu nhà chúng bấy lâu đã bị mối tấn công mà không hề hay biết. Xét thấy cần có nơi để tiếp đón chư Tôn đức chuẩn bị cho hậu sự của Sư ông ngày trăm tuổi, nên tiến hành xây dựng căn nhà trong khu thiền thất ngay trên nền một tiểu đình đã hư sụp với diện tích ngang 6 m dài 18 m, có lầu bằng gỗ để làm Tàng kinh các. Ngôi nhà này được xây bằng gạch, không tô mà trát xi măng trộn với rơm để hoài niệm về những kỷ niệm thời sơ khai của VCT, căn nhà vách đất mái tranh của 25 năm trước trên Đại Tòng Lâm đã là nơi trưởng thành của đại chúng. Chính vì thế mà tiếng “nhà rơm” được gọi cho căn nhà này như chuyên chở cả trời hồi ức trong Tăng chúng thế hệ đầu tiên của ngôi già-lam nhiều biến chuyển này. Sau khi hoàn thiện căn nhà này, sân vườn khu nội viện được chỉnh trang lại đẹp hơn như lát gạch nung lối đi thay cho sỏi nhỏ, trải đá mi trắng sân vườn, làm một thác nước vòng cung, xây tường bao cách ly, làm lại cổng nội viện và làm lớp học. Trong năm này, có các chú Thiện Thức, Thiện Châu, Thiện Hảo, Thiện Tâm, Thiện Ngộ, Thiện Khang xuất gia.

Năm 2015 có các chú Thiện Tôn, Thiện Hiến, Thiện Phẩm, Thiện Hạo, Thiện Hóa, Thiện Ninh, Thiện Khôi, Thiện Tuệ, Thiện Mẫn, Thiện Thủ, Thiện Bạch, Thiện Không đến xin xuất gia tu học. Nhưng cũng chính năm này lại là năm biến động về mất mát to lớn của VCT: Sư ông viên tịch ngày mùng 8 tháng chạp. VCT phủ một màu tang, vị Tôn sư khả kính về cõi vô tung bất diệt, chỗ nương tựa tinh thần của bao thế hệ chư Tăng VCT đã không còn nữa. Từ nay, mây trắng ngừng trôi trên non thiêng Thị Vải, đường Vạn Hạnh xao xác lá lìa cành, trượng thất quạnh hiu thấp thoáng hình bóng cũ, chuông ngân xa giục giã khách vào thiền.

Nhục thân Sư ông được an táng tại Tịch Quang bảo tháp của VCT 2, còn nơi này dựng ngôi tháp vọng bằng đá để tưởng nhớ bậc Thầy mẫu mực với gương hạnh tu tập cao vời. Hàng cau vẫn lộng gió mà bóng người xưa đâu? Còn chăng mây bạc lòng sầu tiếc thương!

Năm 2016 có các chú Thiện Diệu, Thiện Đạt, Thiện Di, Thiện Hải, Thiện Lâm, Thiện Nhân, Thiện Trang, Thiện Chân đến xin xuất gia.

Qua năm 2017, lại có các chú Thiện Phổ, Thiện Hương, Thiện Mỹ, Thiện Phát, Thiện Tứ, Thiện Dung xuất gia.

Năm 2018, có các chú Thiện Ý, Thiện Nghi, Thiện Đàm, Thiện Tú, Thiện Bổn, Thiện Quân xuất gia.

Năm 2019, có các chú Thiện Văn, Thiện Chơn, Thiện Ngọc, Thiện Độ, Thiện Tế, Thiện Ánh xuất gia.

Năm 2020, có chú Thiện Hằng người cuối cùng xuất gia tại ngôi chùa này sau 20 năm tồn tại.

(còn tiếp …)

Bài viết cùng chuyên mục