Sat, 05 / 2020 6:37 PM | Ban Biên tập

Phần II: NHỮNG NGÀY THÁNG QUA (Tiếp …)

Sau 6 tháng nghỉ dưỡng để tịnh tu, khoảng tháng 8 năm 2004, đại chúng lại bắt tay vào xây hai thiền thất trong khu nội viện để có chỗ yên tịnh cho các Thầy lớn nhập thất công phu hành trì. Hai căn nhà này có diện tích chỉ 25 m2, tường xây gạch, mái lợp ngói cũ, nền lót gạch men, có hành lang xung quanh. TT. Đức Minh Trụ trì Tịnh thất Nguyên Phong thấy VCT còn khó khăn nên đã nhường lại phần gỗ đã mua từ hai căn nhà cũ xẻ làm rui mè lợp ngói hai căn thiền thất, và giới thiệu một chú thợ mộc Phật tử rất có tâm đến làm. Chỉ thuê có hai người thợ xây, các Thầy các chú phải làm việc phụ hồ và các việc khác để tiết kiệm chi phí. Thời gian này, có các chú Thiện Từ, Thiện Chấn, Thiện Hưng vào xuất gia.

Sau đó, tận dụng phần gỗ cũ còn dư lại làm căn nhà lục giác để đại chúng có chỗ ngồi đọc sách, đồng thời tận dụng ngói vảy cá cũ của nhà bếp còn dư với tuổi đời gần 40 tuổi dùng lợp mái, những tấm ngói không đều nhau rất khó lợp nhưng cũ kỹ vẫn có nét thâm trầm của một thời quá khứ. Thật sự lúc này không còn tiền, dù chỉ có khoảng 10 m2 mà tôi phải đi mua loại gạch men phế phẩm về lót nền, giờ lớp men đã bị bong loang lổ. Nhận thấy khu nội viện đất trũng thường bị ngập ứ nước mùa mưa, ẩm ướt ảnh hưởng đến sức khỏe Sư ông, đại chúng quyết định đào một cái hồ lấy đất để nâng mặt bằng, và nhặt đá của đất bên cạnh xây móng trụ rào còn thừa để đắp làm hòn giả sơn kiểu mây tụ hình tượng kỳ lân rất nghệ thuật.

Năm 2005, có các chú Thiện Tài, Thiện Luận, Thiện Triều đến xin nhập chúng xuất gia nên tinh thần tu học của đại chúng rất cao. Xét thấy các Thầy lớn có thể đảm đương việc hoằng dương chánh pháp, với lời thỉnh cầu tha thiết của các Phật tử chợ Hòa Bình do Phật tử Quang Minh trưởng đoàn, Sư ông cho phép thành lập đạo tràng Huân tu mỗi tháng một lần. Số lượng Phật tử tham gia đạo tràng ban đầu chỉ khoảng 30 người, nhưng tu học rất đều mỗi tháng. Ni sư Diệu Lành Trụ trì Bửu Lâm cổ tự ở Long Hải lo việc ẩm thực cho đạo tràng, nhờ vậy mà lại có thêm khoảng 20 Phật tử của đạo tràng Khánh Hỷ cùng tham gia tu học nên Phật tử ngồi kín cả chánh điện lúc ấy, Sư ông lấy làm hoan hỷ lắm.

Cuối tháng 9 năm 2006, một cơn bão lớn đổ ập vào miền Nam mang theo bao tang thương đổ nát khắp các tỉnh thuộc vùng duyên hải và làm hư sập nhiều công trình tạm của VCT như dãy nhà lá thờ Tổ và Trai đường, chánh điện, nhà khách và nhà sàn. Những hàng cây xoài, cây dầu ngã rạp sát đất, cây điều cổ thụ bật gốc chắn ngang sau cổng. Nhìn cảnh tượng đổ nát thật thê lương. Các công trình được sữa chửa để tiếp tục có chỗ sinh hoạt, duy nhất khu nhà Tổ và chánh điện thì quyết định xây lại hoàn toàn. Thật sự thì lúc này ai cũng cảm thấy mệt khi nghe đến hai tiếng “xây dựng”, vì gian nan vất vả cho chuyện xây dựng suốt gần 10 năm liên tục từ 1996 đến 2006 lúc còn sinh hoạt ở Đại Tòng Lâm cho đến khi xuống đây, chẳng ai bàn bạc gì nhiệt tình mà cũng không dám nói ra vì sợ Phật tử thối tâm trước Phật sự cần thiết, nhưng hy sinh nếp sống nhà tịnh thì quả thật là thiệt thòi quá lớn cho đời tu sĩ ẩn tích mai danh chốn lâm tuyền. Trăn trở cả tuần lễ với dự án xây dựng mới hoàn toàn ngôi chánh điện trong khả năng tài chánh hạn chế, rất may, thời điểm này có Phật tử Nguyễn Phương Danh chủ doanh nghiệp xe máy Thành Danh ở Bà Rịa phát tâm cúng dường 200 triệu đồng, số tiền này lớn nhưng không đủ để xây dựng công trình này. Nhiều phương án thiết kế mang tính khả thi được đặt ra sau khi thảo luận giữa các Thầy lớn, cuối cùng, tôi bàn với Thầy Thiện Thông quyết định mua lại căn nhà gỗ của một gia đình tại Mỹ Xuân đã mua của đồng bào dân tộc Mường ở Thanh Hóa chuyển vào. Lúc này có Phật tử Nguyên Thiện chủ cửa hàng điện tử Lung ở Đất Đỏ quản lý nhóm thợ mộc, Phật tử Minh Thành quản lý nhóm thợ hồ, tất cả mọi người dốc toàn lực thi công luôn ngày chủ nhật, có khi làm cả đến 9 giờ tối để đảm bảo tiến độ và đúng theo ý tưởng thiết kế của tôi như hiện hữu gồm một trệt một lầu, mái lợp ngói, tầng dưới cột bê tông ốp gỗ, sàn ván, tầng trên là nhà gỗ giữ nguyên kiến trúc cũ.

Dù bà con Phật tử xa gần ủng hộ nhiều mới có thể làm được như vậy, nhưng vẫn không đủ tiền để hoàn thiện do phát sinh phần hoàn thiện bởi các hạng mục cầu thang gỗ, gỗ ốp cột bê tông tầng dưới và gạch nền mái ngói nên khó khăn bắt đầu hiện rõ. Chính giai đoạn ngặt nghèo này, cũng may mắn là có vợ chồng Chi – Nga ở chợ hoa Hồ Thị Kỷ, Tp.HCM cho mượn 200 triệu đồng mới có đủ kinh phí hoàn thành công trình sau 5 tuần lễ thi công, nâng tổng kinh phí lên đến 1 tỷ đồng. Chao ôi, quả là con số lớn ngoài dự tính của mọi người lúc khó khăn! Tất cả đại chúng VCT hơn 20 người làm đủ các việc của một phụ hồ, khuân vác… có khi làm đến 12 giờ khuya, mỗi ngày có khoảng 50 người thợ thầy, công quả tham gia nhiệt tình.

Cũng xin nói thêm, thời điểm này mua vật liệu xây dựng rất khó, vì sau bão tàn phá thì hầu như đâu đâu của vùng bão đi qua khắp miền Nam đều tập trung xây dựng lại, phải nói là giành giựt với người để mua gạch và ngói vì nhà máy không sản xuất kịp để cung ứng nhu cầu thị trường. Chúng tôi phải nhờ đến sư đệ Minh Viên ở Hà Nội đang làm quản lý nhà máy gạch Đồng Tâm phía Bắc can thiệp mới mua được lô gạch nền 300 m2 mẫu gỗ tre chuyển từ nhà máy sản xuất tận Đà Nẵng vào cho kịp tiến độ thi công.

(còn tiếp …)

Bài viết cùng chuyên mục