Sat, 12 / 2020 10:52 PM | Ban Biên tập

Vào lúc 7 giờ 30 ngày 05/12/2020, Thượng tọa Thích Nguyên Toàn – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã hướng dẫn Thượng tọa Thích Thiện Thuận cùng Ban Thiện nguyện Ánh Đạo – Viện Chuyên Tu khởi hành từ Tổ đình Sắc tứ Diệu Giác bắt đầu chuyến từ thiện hỗ trợ miền Trung thân yêu trong 2 ngày.

Địa điểm phát quà đầu tiên trong hành trình tại UBND xã Hạnh Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây, Đoàn đã phát 500 phần quà, mỗi phần quà có trị giá tiền mặt 500 ngàn đồng cho bà con là các hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng trong mùa bão lũ, chủ yếu là người dân tộc Cor. Tổng cộng là 250.000.000 đồng (Hai trăm năm mươi triệu).

Điểm đến tiếp theo là Nhà Văn hóa xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi phát 500 phần quà, mỗi phần quà có trị giá tiền mặt 500 ngàn đồng để bà con dễ sử dụng trang trải trong cuộc sống. Tổng kinh phí là 250.000.000 đồng (Hai trăm năm mươi triệu).

Sau đó, Đoàn đã về chùa Vạn Bửu tại thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi để lễ Phật, cúng dường ngôi Tam bảo và dùng cơm trưa. Thầy Trưởng đoàn có lời vấn an sức khỏe Ni sư Trụ trì Thích nữ Huệ Định. Tại đây, Đoàn cúng dường 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu).

Đoàn trao tặng 50.000.000 đồng (Năm mươi triệu) để hỗ trợ xây căn nhà đầu tiên cho vợ chồng anh Long – chị Hằng tại thôn An Khương, xã Bình An, huyện Bình Sơn. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn: anh Long thì có đôi chân bị tật, còn chị Hằng thì mù cả đôi mắt, lại còn 2 con nhỏ. Cả gia đình 4 người này kiếm sống qua ngày bằng nghề hát rong để bán tăm bông, cơm cháo bữa no bữa đói. Cơn bão số 9 vừa qua đã cuốn đi mất căn nhà, chỉ còn trơ trọi 4 cây cột giữa đất trời âm u mùa mưa bão khiến tái tê lòng người chứng kiến cảnh đau thương của kiếp người nhiều khổ lụy.

Đoàn trao tặng 50.000.000 đồng (Năm mươi triệu) để hỗ trợ xây căn nhà thứ 2 cho gia đình chị Phạm Thị Mến tại thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn. Chị Mến thân khuyết tật, mỗi ngày kiếm sống bằng công việc rửa chén. Ngoài ra, ai thuê mướn gì thì chị sẽ làm để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống nuôi ba đứa con nhỏ và người mẹ già. Cơn bão đi qua đã thổi bay căn nhà, hiện tại phải che bạt để sống tạm.

Đoàn trao tặng 50.000.000 đồng (Năm mươi triệu) để hỗ trợ xây căn nhà thứ 3 cho cụ Diệp Thị Chính, 86 tuổi tại thôn 1, xã Bình Thanh, huyện Bình Sơn. Dù lớn tuổi nhưng cụ sống đơn độc một mình trong một căn nhà nhỏ, hiện căn nhà cũ chỉ còn lại vài bức vách đổ ngã trên đống gạch nát. Bàn tay đầy nếp nhăn, lạnh ngắt run lên khi cụ nhận được phong bì tiền hỗ trợ từ Thầy Trưởng đoàn.

Tổng chi phí tiền phát quà từ thiện, hỗ trợ xây nhà, cúng dường các chùa của ngày đầu là 690.000.000 đồng (sáu trăm chín  mươi triệu).

Địa điểm cuối cùng Đoàn đến trong ngày là chùa Khánh Hội tọa lạc ở thôn Thọ Đông, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Ngôi chùa bị bão thổi bay hoàn toàn, với sự nỗ lực trong gian khó, thầy trụ trì và Phật tử đã dựng tạm lại mái tôn và tôn trí một tượng Phật nhỏ trên bệ thờ thay cho tượng Phật bị ngã đổ. Tại đây, Đoàn đã cúng dường hỗ trợ 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu).

Đoàn nhận lời dùng cơm chiều tại nhà một Phật tử thuận thành của chùa Diệu Giác, kết thúc ngày đầu tiên của chương trình từ thiện nguyện tại tỉnh Quảng Ngãi đã để lại nhiều cảm xúc cho mọi người trong Đoàn.

(Còn tiếp …)

Bài viết cùng chuyên mục