Sun, 12 / 2020 5:35 PM | Ban Biên tập

6 giờ 30 sáng ngày 6/12/2020 sau khi dùng sáng tại Tổ đình Sắc tứ Diệu Giác, Thượng tọa Trưởng đoàn hướng dẫn đảnh lễ Tam bảo và tách bạch cúng dường 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu). Thượng tọa Trụ trì Thích Nguyên Toàn đã có lời đáp tạ mộc mạc, chân tình bằng thuần chất giọng người con xứ Quảng. Tại đây, Đoàn cũng cúng dường cho chư Tăng bổn tự và gửi lời cám ơn đến sự nhiệt tình, chu đáo đón tiếp và lo suốt chuyến hành trình của Thượng tọa Thích Nguyên Toàn.

Sau đó Đoàn ra xe đi thẳng đến xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Đoàn đến chùa Diên Khánh trao tặng 500 phần quà cho bà con nghèo đang sinh sống trên đảo nơi cơn bão đi qua. Mỗi phần quà có trị giá tiền mặt 500 ngàn đồng, tổng kinh phí là 250.000.000 đồng (Hai trăm năm mươi triệu). Tại đây Thượng tọa Trưởng đoàn đã dành 10 phút để chia sẻ Phật pháp với toàn thể bà con Phật tử đã từ lâu đem lòng kính ngưỡng, ái mộ Thượng tọa. Sau khi phát quà, Đoàn đã tác bạch cúng dường Tam bảo 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu) để trợ duyên Thượng tọa Trụ trì Thích Quảng Hải sửa sang lại mái chùa còn loang loáng những mảng trống do bão thổi bay ngói giữa Phật điện.

Điểm phát quà thứ 2 là Nhà văn hóa thôn Thọ Khương, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành. Trao tặng 516 suất quà cho bà con, mỗi phần quà có trị giá tiền mặt 500 ngàn đồng. Tổng kinh phí là 258.000.000 đồng (Hai trăm năm mươi tám triệu). Vì không có thời gian, Thượng tọa Thích Nguyên Toàn đã mời Quý chư Tôn đức Trụ trì của 4 chùa bị ảnh hưởng nặng nề trong cơn bão vừa qua, gồm:
1. TT. Thích Tịnh Tâm, Chùa Trân Bửu – xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam
2. SC. Thích nữ Huệ Vinh, Chùa Thanh Bình – xã Tam Nghĩa, huyện Núi thành, tỉnh Quảng Nam
3. SC. Thích nữ Hồng Hải, Chùa Thạnh Mỹ – xã Tam Mỹ, huyện Núi thành, tỉnh Quảng Nam
4. SC. Thích nữ Diệu Mai, Niệm phật Đường Hòa Hải – xã Tam Hòa, huyện Núi thành, tỉnh Quảng Nam

Và Thượng tọa Trưởng đoàn đã gửi cúng dường 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu) cho mỗi chùa.

Tiếp theo, Thượng tọa Thích Tâm Minh đã hướng dẫn Đoàn đến căn nhà của vợ chồng anh Ngô Hồng Phú và chị Võ Thị Thu Toàn tại thôn Tiên Xuân 2, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Đoàn hỗ trợ 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu) để giúp gia đình sửa sang lại căn nhà và nuôi cha già bệnh tật cùng đứa con gái bại não.

Đoàn tiếp tục theo chân Thượng tọa Thích Nguyên Toàn đến thăm chùa Phước Bình tại thôn Phước Bình, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây, Thượng tọa Trưởng đoàn đã cúng dường 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu) cho Sư cô Trụ trì Thích nữ Diệu Liên để trả tiền tôn tu bổ lại ngôi chùa dường như bị bay hết phần mái do bão. Nhìn Sư cô dáng người bé nhỏ cùng với ngôi chùa làng giữa cánh đồng mênh mông, quạnh quẽ mà mọi người cảm thấy lo lắng chen lẫn buồn thương cho đời Tu sĩ dấn thân hành đạo vùng sâu, vùng xa chịu nhiều thiệt thòi.

Sau khi dùng trưa với món mì quảng đặc thù tại chùa Diệu Giác, Đoàn cúng dường 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu) cho Sư cô Trụ trì Thích nữ Chơn Nghĩa chùa An Hòa tại xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi để trợ duyên Sư cô sửa lại ngôi chùa dường như sụp đổ hoàn toàn sau cơn bão số 9.

Nhận lời mời của ĐĐ. Thích Thiện Long, Đoàn đã đến thăm chùa Bình Quang tại xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Tại đây, Đoàn đã cúng dường 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu) cho ngôi Tam bảo. Dù chưa tròn 1 năm kể từ khi nhận lời mời của bác Trưởng ban Hộ tự Trần Văn Thuận, Thầy Thiện Long đã cùng với Phật tử tu bổ các hạng mục tường rào, sân gạch, nhà khách khang trang. Sư phụ và mọi người trong Đoàn đều rất hoan hỷ và động viên Thầy Thiện Long cố gắng tu tập để phụng sự đạo pháp và dân tộc. Đoàn chia tay ra về Thầy vẫn đứng lại bịn rịn nơi cổng chùa. Kết thúc hành trình về xứ Quảng, trang trải ân tình. Cơn mưa vẫn còn rả rít đặc thù của xứ Quảng như thấm từng giọt vào trái tim của những con người suốt đời chịu khó, chịu khổ bám trụ với mảnh đất quê thương.

Bài viết cùng chuyên mục