Wed, 05 / 2018 3:29 PM | Ban Biên tập

Vào lúc 19 giờ 00 ngày 29/5/2018 (15/4 âm lịch), Thượng tọa Thích Thiện Thuận đã có buổi diễn thuyết chủ đề “Về với Phật” tại Lễ đài Phật đản của Tu viện Huệ Quang, 116 Hòa Bình, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh với sự tham dự của khoảng 300 Phật tử.

Thượng tọa chia sẻ, để được về với đức Phật thì đệ tử Phật phải hội đủ các điều kiện:

– Có nhận thức đúng đắn về đức Phật: đức Phật không phải là thần linh có quyền năng tạo hóa mọi thứ, hay có thể làm quan toà phán xét con người và không độc quyền về trình bày chân lý. Đức Phật là người vĩ đại vì chính cách hành xử nhẹ nhàng, giáo dục chuẩn mực đạo đức và cải cách những bất công thành hỷ lạc đáp ứng nhu cầu mong thoát khổ đau cho nhân thế.

– Tôn trọng sự thật: chẳng một ai có thể nhận lấy đau khổ hay hạnh phúc thay cho ai, mà mọi hiện tượng vui buồn, thành bại đều tuân theo luật nhân quả; chẳng một ai có thể tạo nên hay hủy diệt sự sống của vạn loài…, tất cả đều chịu sự chi phối của quy luật thành trụ hoại không. Không nhận ra và hiểu thấu sự thật này thì không có cơ hội giải thoát khổ đau.

– Hạnh chia sẻ: hãy xây đắp cuộc sống bằng chính tâm chân thật muốn chia sẻ của mình đối với những bất hạnh, khổ đau, thiếu hiểu biết của người khác về các lĩnh vực vật chất, sức khỏe, kiến thức. Con đường từ bi, hỷ xả là gạch nối giữa hạnh nguyện và thực nghiệm giá trị giải thoát của lời Phật dạy.

– Thực tập Chánh niệm: không thể tìm thấy đức Phật thật sự khi chúng ta cứ để tâm mong cầu làm tán loạn ý niệm vốn thuần tịnh của mình, hãy im lặng và suy nghĩ cho đến khi không còn gì để suy nghĩ nữa. Tâm hoàn toàn tĩnh lặng, hành giả sẽ thong thả bước vào thế giới buông xả, thư thái, thì một nụ hoa nở, một chiếc lá rơi có khác gì Phật hiện hữu bên ta.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận tại buổi giảng:

Bài viết cùng chuyên mục