Sun, 09 / 2021 7:44 PM | Thiện Quang

Sáng nay, ngày 19/9/2021 tại Viện Chuyên Tu – chùa Vạn Thiện diễn ra khoá tu học Phật pháp online lần thứ 8 dưới sự hướng dẫn và chia sẻ Phật pháp của Thượng toạ Thích Thiện Thuận và cộng tu của chư Tăng bổn tự. Khoá tu được tổ chức hàng tuần nhằm đáp lại niềm khát khao tu tập của nhiều Phật tử ở trong nước cũng như hải ngoại, tiếp thêm chút năng lượng tích cực trong tâm mỗi hành giả giữa khoảng thời gian dịch bệnh đang hoành hành và giãn cách xã hội, đó cũng chính là cách hoằng pháp lợi sanh, lan toả ánh sáng chánh Pháp đến những chúng sanh hữu duyên.

Thời khoá tu tập bắt đầu là phần lễ sám, kính lễ chư Phật và Bồ-tát để soi rọi lại tâm mình đã vô lượng kiếp luân hồi gieo tạo nghiệp nhân bất thiện đến hôm nay con nguyện từ bỏ và luôn sống yêu thương chan hoà với mọi người. Tiếp đến là 30 phút quán niệm từ tâm, Thượng toạ chủ lễ hướng dẫn: “Tự nơi bản chất của những thứ mà chúng ta đang thấy, đang nghe, đang tiếp xúc, đang cảm nhận, chúng không hàm chứa một thực thể nào cả; ngay cả tên gọi của chúng cũng chỉ là tạm có để chúng ta cảm nhận, phân biệt mà thôi. Hiểu được bản chất thật của chúng đúng như vậy, chúng ta sẽ tránh được khổ lụy khi khởi tâm nắm bắt chúng”.

Trong cuộc sống bộn bề với những lo toan được mất, con người ta mãi đuổi bắt những thứ chỉ tồn tại thoáng qua trong cuộc đời, để rồi khi nhắm mắt xuôi tay họ mới nhận ra rằng cái mang theo được lại là cái mà ta có khi chưa một lần nhìn nhận. Do đó, gom góp thật nhiều của cải không có nghĩa là làm cho tâm thức được an bình một cách tương xứng. Vì, bám víu vào các đối tượng của giác cảm sẽ làm cho tâm thức tang them sự thèm thuồng và bệnh hoạn mà thôi. Chỉ có một cách duy nhất trong số tất cả các phương tiện mà chúng ta có thể có được nhằm giúp cải thiện cuộc sống nội tâm của mình: sự tu dưỡng tâm linh.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục