Mon, 10 / 2021 8:29 AM | Thiện Quang

Sáng ngày 10/10/2021, chư Tăng Viện Chuyên Tu tiếp tục tổ chức kì tu online lần thứ 11 tại chánh điện chùa Vạn Thiện. Kì Tu được diễn ra như thường kì và phát trực tiếp trên kênh Facebook Thích Thiện Thuận FanPage. Giữa tình hình dịch bệnh đang gây ra nhiều bất hạnh cho xã hội con người thì ánh sáng của trí tuệ sẽ phần nào xoa dịu nổi khổ niềm đau trong cảnh mất mát đau thương mà dịch bệnh để lại. Mỗi kì tu quý Thầy sẽ truyền tải những thông điệp khác nhau về lòng từ bi và sự nhìn nhận chân chính về bản thân và hoàn cảnh xung quanh. Tất cả những hành giả tham dự tu học đều nhận được lợi ích riêng mỗi người, nhưng chung quy đều đem lại chánh kiến và tăng trưởng thêm lòng vị tha, sẻ chia, và khả năng định tĩnh hơn về các biến đổi trong cuộc sống.

Phật giáo đề xướng về sự tu tập theo hai nhận thức cơ bản mà mỗi hành giả cần nắm rõ. Hai sự thật này hỗ tương cho nhau đó là sự thật tuyệt đối và sự thật tương đối. Sự thật tương đối là những việc mà chúng ta nhìn nhận được qua sáu giác quan, còn sự thật tuyệt đối là chân lí vượt ngoài ngôn luận lí giải thường tình. Từ nhận thức thế gian, chúng ta sẽ bước vào thế giới của vô ngã, từ vô ngã chúng ta nhận rõ bản chất vô thường của sáu cõi luân hồi, hai ý nghĩa trên cùng một bản chất toàn vẹn, chúng hỗ tương và bổ sung cho nhau. Một hành giả biết đâu là sự thật tương đối và sự thật tuyệt đối sẽ tự tại giữa khổ đau.

Kì tu học khép lại sau buổi chia sẻ Phật pháp của Thầy Trụ trì qua câu chuyện lịch sử về ngài Xá Lợi Phất. Một con người bình thường như bao người từ vẻ bề ngoài nhưng tâm trí ngài đã vượt qua ba cõi, được chư thiên đế và loài người kính lạy. Ngài đã hoá độ mẹ mình giác ngộ chân lí và trở thành Phật tử tại gia thuần thành, tương lai chắc chắn sẽ đạt được các phần Thánh quả. Đó là điểm cuối cùng của đạo giải thoát mà nếu ai thực chứng đều sẽ đem lại hạnh phúc cho tự thân và cho người thân yêu của mình như chính ngài Xá Lợi Phất đã làm được qua câu chuyện trong buổi thuyết giảng. 

Bài viết cùng chuyên mục