Fri, 02 / 2018 9:36 AM | Ban Biên tập

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 28/01/2018, tại Nhà hát Thành Phố đã diễn ra chương trình “Nghệ sĩ với tri âm” lần 4 cho những nghệ sĩ nghèo đang gặp hoàn cảnh khó khăn có được một cái tết ý nghĩa mỗi dịp xuân về. 

Đây là chương trình được tổ chức hàng năm do Kỳ nữ Kim Cương cùng anh chị em nghệ sĩ và những mạnh thường quân chung tay góp sức. Ngoài ra, Trung tâm Anh ngữ Dương Minh cũng đã hỗ trợ phần học bổng Anh văn dành cho con em của các nghệ sĩ nghèo. 

Đặc biệt, năm nay, thể theo lời mời của Nghệ sĩ nhân dân Kim Cương, TT. Thích Thiện Thuận cùng tăng thân của Viện Chuyên Tu đã đồng hành cùng chương trình với tâm nguyện góp thêm một “tình xuân” đến anh chị em nghệ sĩ.

Có thể nói cuộc sống của một nghệ sỹ trên sân khấu và sau sân khấu là hai thế giới khác biệt mà mấy ai có thể đồng cảm được với họ. Ngoài những mối lo toan với cuộc sống, cơm áo gạo tiền, bệnh tật, sức nặng của tuổi tác, còn đó trong lòng của mỗi nghệ sỹ một nỗi lo: không biết khán giả có còn nhớ đến mình không? Có thể nói đó là nỗi suy tư trĩu nặng nhất của người hoạt động nghệ thuật. Sau bao nhiêu trăn trở, thấu hiểu được cuộc sống của anh chị em sau khi từ giã sân khấu, Nghệ sỹ Nhân Dân Kim Cương đã quyết định thực hiện chương trình “Nghệ sỹ với tri âm” với mong mỏi chương trình này sẽ là nơi kết nối giữa nghệ sỹ với những người tri âm của mình. Chị và các đồng sự đã vận động các mạnh thường quân, các khán giả sự ủng hộ về tài chánh, vật phẩm…gởi đến những đồng nghiệp lão niên, hoàn cảnh đơn chiếc, khó khăn… sau khi giã từ ánh hào quang sân khấu. Từ anh em công nhân, hậu đài, nhạc công, hát bộ (hát tuần) nhạc sỹ, nghệ sỹ xiếc, nghệ sỹ cải lương,…cho đến những danh sỹ một thời luôn được khán thính giả ái mộ. 

Mỗi năm, sức lan tỏa của chương trình càng lớn, tiếng vang càng xa, bà con rất thương, các nhà mạnh thường quân luôn quan tâm đồng hành. Vì thế, gần một tháng vận động, chương trình đã nhận được hơn 1 tỷ rưỡi đồng, cùng những nhu yếu phẩm như: gạo, đường, bột ngọt..i. Ai cho cái gì, chị đều nhận. Chị luôn tâm sự rằng: nếu mình sống hết lòng vì nghệ thuật, vì cuộc đời này, thì khán giả không quên mình. 

Chương trình còn được xem như ngày tết của các anh chị em nghệ sỹ. Sau khi nghỉ hát, từ bỏ sân khấu, thì ai cũng có riêng ai một sân khấu cuộc đời với những thân phận, hoàn cảnh khác nhau mấy khi được gặp lại. Chương trình như là một điểm hẹn để mọi người được hội ngộ, thăm hỏi nhau, nhận quà về vui xuân, trong mừng mừng tủi tủi. Phút tương phùng ai chẳng cười vui nhưng mấy ai trọn vẹn bởi sự nghiệt ngã vô thường. Nhớ ngày nào rực rỡ huy hoàng với các vai ông vua, bà chúa trên sân khấu; một thời oanh oanh liệt liệt, giờ này có người đã lụm khụm, có người ngồi trên chiếc xe lăn bất lực với thân tứ đại thịnh suy. 

Đến với chương trình, chúng tôi cảm nhận được rằng, Nghệ sỹ Kim Cương và các đồng nghiệp của chị vẫn luôn mong mỏi sẽ có thêm nhiều bàn tay, nhiều tấm lòng chia sẻ và đồng hành cùng chương trình cho những năm tới.

Cuộc sống luôn vận động, và đổi thay. Nhưng đối với những người làm nghệ thuật, suốt cuộc đời lao động, cống hiến cái đẹp cho thế nhân này thì tiếng tri âm vẫn vang vọng, tình xuân vẫn nở, và sự tồn tại của “chân thiện mỹ” sẽ là mãi mãi với thời gian. 

Ban biên tập xin giới thiệu một số hình ảnh của chương trình.

BBT.

Bài viết cùng chuyên mục