Wed, 11 / 2022 7:05 PM | Ban Biên tập

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Sư Phụ!

Cuộc sống mưu sinh với biết bao tất bật ngược xuôi cộng với sự vô ơn thường trực, con người thường quên đi những người thầy đã từng đi qua trong đời. May thay, có ngày 20/11 để chúng con nhìn lại và suy niệm về những ân nghĩa của người đã từng dạy dỗ mình. Truyền thống ấy mãi là văn hoá đẹp đẽ của đất nước, con người Việt Nam. 

“Mẹ cha cho một hình hài
Thầy cô cho vạt nắng ban đầu
Duyên may đưa lối bắc cầu
Gặp thầy để biết nhiệm màu từ tâm.”

Sẽ có rất nhiều người thầy bước qua trên con đường trưởng thành của ai đó, nhưng con tin rằng mỗi người đều tìm cho mình một người thầy để họ nương theo, không chỉ dạy kiến thức sách vở mà còn hướng họ đi đường dài trong nhiều kiếp sau. Phật pháp chính là nơi nương tựa cho tâm hồn của chúng con giữa biển đời còn tràn ngập khổ đau tăm tối. Và Sư phụ là vị thầy mà chúng con may mắn tìm thấy giữa vô vàn ô trược trái ngang của cuộc đời này để nương bóng và học hỏi. Người chính là một vị thầy tâm linh thực thụ, một vị thầy với đầy đủ sự minh triết và lòng thương yêu để dẫn dắt chúng con tu học. 

Tạ ơn Người trong muôn cõi lênh đênh
Vẫn giữ nguyện làm hải đăng soi sáng
Tạ ơn đời cho nhân duyên tiền kiếp
Hạnh ngộ kiếp này – Thầy tỏa bóng Như Lai.

Trích “Tỏa bóng Như Lai” – Lương Đình Khoa

Ngày tháng qua đi, những điều chúng con may mắn được thấy từ Sư phụ, qua những việc làm, cử chỉ, hành động, qua hàng ngàn bài giảng ở khắp mọi miền tổ quốc và cả nước ngoài như Hàn Quốc, Đài Loan, Australia, Singapore… Tất cả những bài pháp thoại, lời dạy bảo, dặn dò, những trăn trở về đàn con thơ dại, hình ảnh về người Thầy tận tụy, hy sinh và bao dung luôn hiện hữu trong lòng chúng con. Đó chính là những bài học quý giá, là tấm gương sáng, là hành trang, động lực cho chúng con trong cuộc đời này. Chúng con rất tự hào khi được làm Phật tử Viện Chuyên Tu, được làm đệ tử của Sư phụ – TT. Thích Thiện Thuận.

 “Nói đến một ngôi chùa thì người ta thường nghĩ đến thầy trụ trì, quản lý của ngôi chùa đó. Bởi, ngôi chùa sẽ thể hiện được qua đời sống phạm hạnh của người thầy trụ trì. Trụ trì cũng chính là linh hồn của ngôi chùa”. Người ta thường nói làm trụ trì cũng giống như làm dâu trăm họ, lại cũng giống như làm một người cha, một người mẹ, một người thầy, một bác sĩ, một nhà tâm lý trị liệu, một nhà quản lý hay chỉ đơn giản là một người em, người anh, người bạn, … Thật là khó trăm bề… Để mang lại sự hòa ái, hạnh phúc cho mọi người.

Cảm ơn Người đã đem thân mình hứng chịu tất cả, để cho chúng con – cả hai chúng đệ tử xuất gia và tại gia có một ngôi nhà chung vững chãi giúp chúng con được bình an tu tập, được học giáo lý vi diệu nhiệm màu của đức Thế Tôn. Ân nghĩa của Sư phụ đối với chúng con không thể diễn đạt được bằng ngôn từ càng không thể đền đáp đủ. Chúng con chỉ biết một lòng thành kính tri ân người và tự hứa sẽ cố gắng tu tập, sống đạo hiếu, làm một người tốt, có ích cho gia đình và xã hội.

Con nguyện cầu mười phương chư Phật gia hộ cho Sư phụ thật nhiều sức khỏe và bình an để tiếp tục hoàn thành chí nguyện của Người và làm điểm tựa vững chãi cho chúng con.

Con xin cúi đầu trọn lòng tri ân Sư Phụ! 

Nam mô A Di Đà Phật.

Con, Diệu Phúc

Bài viết cùng chuyên mục