Thu, 11 / 2015 4:17 PM | Ban Biên tập

(Kính dâng Sư phụ và những vị Thầy nhân ngày 20/11)

        Khi đối mặt với bế tắc và nghịch cảnh của cuộc đời, trãi qua những đau khổ thăng trầm trong dòng đời biến dịch, con đã đến chùa để tìm sự bình yên mong gột rửa những phiền não của tâm hồn. Dưới mái già lam con đã có phúc phần gặp được quý thầy, những vị thầy tâm linh là sứ giả Như Lai hoằng truyền giáo pháp cho hàng phật tử chúng con. Những vị thầy áo nâu với gương mặt rạng ngời sự an lạc, từng bước chân nhẹ nhàng thảnh thơi,  may mắn cho chúng con trên thế gian nầy còn có được những vị thầy để tựa nương khi chúng con hụt hẩng khổ đau. Qua những bến sông đời giữa muôn trùng duyên khởi trong cõi  ta bà, quý thầy là những bậc ân sư của chúng con đã và đang hướng dẫn chúng con trên con đường giác ngộ cho tự thân và tha nhân.

lotus

Vị thầy quan trọng trong cuộc đời của con, đó là thầy bổn sư mà chúng con thường gọi là sư phụ. Con được sư phụ quy y, được nghe những buổi thuyết giảng, chia sẽ pháp thoại của sư phụ khi về chùa hoặc tại các đạo tràng khác  khi sư phụ hoằng pháp ở nơi xa. Con hấp thụ được những kiến thức về Phật pháp, biết rằng cuộc đời là huyển mộng, được làm thân người là khó, được nghe pháp càng khó hơn để quán chiếu sửa mình, thấy rõ tính duyên khởi trong mọi thăng trầm và dịch chuyển của cuộc sống.  Những bài pháp của sư phụ về giáo lý Tứ Diệu Đế và Bát Chánh Đạo nhiệm mầu của Như Lai giúp chúng con chứng ngộ, tu tập, thanh lọc tâm ý. Sư phụ là ông lái đò đã để lại cho chúng con những ấn tượng sâu sắc, người thân thiện và gần gủi trong chiếc áo nâu đạm bạc, nụ cười hoan hỷ trên gương mặt rạng ngời như chiếc áo vàng sư phụ đang khoác. Phật sự đa đoan, sư phụ không ngại khó khăn vất vả và điều kiện sức khỏe trên con đường hoằng pháp lợi sinh. Bước chân hoằng pháp của sư phụ đã gieo rắc hạt giống Bồ Đề ngày một nhiều hơn trên khắp mọi miền đất nước. Sư phụ như bóng đại thụ che chở cho chúng con, là ánh đuốc soi đường cho chúng con trong bóng tối vô minh, giữa cuộc đời giông bão ông lái đò luôn vững tay chèo con thuyền Phật pháp đưa chúng sanh qua bến bờ giải thoát.

“Công thầy đổ xuống đất nầy

Cho hoa Đạo pháp ngày ngày xanh tươi”

Chúng con có một cảm giác thanh thản an lành khi được quay về mái già lam, nơi an trú tâm linh giữa cuộc đời bon chen, tất bật. Chúng con tự nhắc nhở mình phải an trụ, bình tâm, sống vững vàng trước tám ngọn gió thuận nghịch  của thế gian. Con xin đảnh lễ tạ ơn sư phụ vì chúng sanh chúng con mà hoằng truyền giáo pháp Như Lai, với tấm lòng biết ơn sâu sắc, thành kính nhất. Cầu nguyện mười phương chư Phật gia hộ cho sư phụ pháp thể khinh an, đạo quả viên thành, ngàn năm diệu pháp bay xa…

Ngoài sư phụ còn những vị thầy khác cũng quan trọng trong cuộc đời Phật tử chúng con như thầy HB, thầy TH….và quý ni sư,  những người lái đò thầm lặng, những vị thầy đã giúp chúng con thấm nhuần mưa pháp, những bài thuyết giảng của quý thầy làm thay đổi cách sống và nhận thức của chúng con. Quý thầy là hình ảnh của người lái đò đưa khách sang sông, trong cõi ta bà chúng con đi qua nhiều chuyến đò, cũng như có nhân duyên hạnh ngộ nhiều vị thầy. Chúng con xin tri ân quý thầy, quý ni sư dạy cho chúng con giác ngộ, vượt ra khỏi những tối tăm và phó mặc của cuộc đời trong khi chúng con mãi trôi lăn trong đau khổ triền miên.  Dòng thời gian không ngừng trôi chảy, quý thầy vẫn miệt mài đưa bao lữ khách sang sông quay về bến giác.  Đời càng đau khổ chúng sanh càng cang cường, quý thầy gặp không ít khó khăn chướng ngại trên con đường hành đạo hoằng pháp. Vì hạnh nguyện độ sanh, với tình thương của những vị thầy,  quý thầy và quý ni sư đã tận tâm, tận lực giáo hóa Phật tử chúng con hướng về Phật pháp.

Với vai trò là người Phật tử trong ngôi nhà Chánh pháp thiêng liêng và ấm cúng, chúng con nguyện cố gắng tu học, sống đạo đức, làm lợi ích cho đạo pháp.

Chúng con kính chúc quý thầy, quý ni sư  nhiều sức khỏe để phụng sự đạo pháp, thuận duyên để hạnh nguyện hoằng pháp lợi sinh viên mãn.

“Sông núi dẫu mai có chuyển dời

Ân tình thâm trọng mãi chẳng vơi

Con nguyện khắc ghi lời dạy bảo

Làm gói hành trang suốt cuộc đời”

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Phật tử Diệu Tường (An Giang)

 

Bài viết cùng chuyên mục