Mấy ngày qua, cộng đồng người Việt Nam nói chung và du học sinh Việt Nam tại Daegu, Hàn Quốc nói riêng đã đau lòng trước cái chết thương tâm của du học sinh Phan Quốc Khải sinh ngày 02/7/2001, bị đột tử lúc 19 giờ ngày 06/8/2021. Quốc Khải chết trong đêm tối giữa […]

Mấy ngày qua, cộng đồng người Việt Nam nói chung và du học sinh Việt Nam tại Daegu, Hàn Quốc nói riêng đã đau lòng trước cái chết thương tâm của du học sinh Phan Quốc Khải sinh ngày 02/7/2001, bị đột tử lúc 19 giờ ngày 06/8/2021. Quốc Khải chết trong đêm tối giữa xứ lạ, mang theo ước vọng đổi đời khi mới 20 tuổi đời, để lại bao nỗi thương tâm cho gia đình, bạn bè và cộng đồng người Việt Nam tại xứ Hàn.

Vốn xuất thân trong một gia đình làm nông nghèo khó có 4 anh em tại xã Tam Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, Quốc Khải sang Hàn để du học. Do dịch bệnh Covid, nên Quốc Khải không học được mà phải đi làm kiếm thêm tiền chi trải cuộc sống bằng việc giao thức ăn đi sớm về khuya trong mưa nắng.

Nhận được lời kêu cứu từ gia đình, Cộng Đồng Phật Tử Viện Chuyên Tu Hàn Quốc đã đứng ra lo hậu sự cho Quốc Khải và kêu gọi bà con trong cộng đồng Việt Nam ủng hộ tài chánh để chi trải cho việc hỏa táng và đưa di cốt em về quê hương Nghệ An. Chỉ trong một ngày, đã có 2737 bà con, cô chú, anh chị em thương tình gởi tịnh tài ủng hộ 64.738.000 Won (tương đương 1.287.037.773 đồng), đây quả là điều khiến chúng tôi vô cùng cảm kích lẫn xót thương: cảm kích tấm lòng người Việt Nam mình dù khó khăn trong mùa dịch bệnh mà vẫn chung lòng sớt chia nỗi đau mất mát người thân của đồng hương, và cảm thấy xót thương cho bao mảnh đời lầm lũi, cô đơn, đau khổ, tuyệt vọng… đến nỗi, ngày kia về với quê hương chỉ còn hình hài sương khói.

 

Chân dung Phan Quốc Khải, sinh 02/7/2001
Quê quán: thôn 3, xã Tam Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An

 

Chốn núi đồi, em vui cười ước hẹn

Đất Tam Sơn mẹ ngấn lệ tiễn đưa

Tuổi thanh xuân em ước mơ vượt ngàn

Đến xứ Hàn rực rỡ sắc hoa đào

Nước mắt đau thương tuôn trào mùa dịch

Phận nổi trôi, giờ em nằm bất động

Có nghe không, tiếng mẹ già đang gọi?

Về đi thôi, về quê mình em ơi!

Tuổi hai mươi nói được gì lời cuối

Gió ven đồi thì thầm khúc xót xa.

Xin tiễn biệt người con bất hạnh của xứ Nghệ, trời Daegu nắng vàng óng ả, và chân thành tri ân đến tất cả các vị hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ tịnh tài trong lúc gia đình Quốc Khải đang đớn đau tại quê nhà. Sư phụ gởi lời tán thán đến sự nhiệt tâm của các Phật tử trong Đạo tràng đã kịp thời làm một việc có ý nghĩa nhân văn cao cả.

Ấm lắm, tình người nở hoa trên đất khách.

Viện Chuyên Tu, ngày 10/8/2021

Sư phụ, Thích Thiện Thuận