Fri, 07 / 2018 12:33 PM | ThienDat

14 giờ 00 ngày 06/7/2018, Thượng tọa Thích Thiện Thuận đã quang lâm Trường hạ Ni viện Kiều Đàm, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thuyết giảng chủ đề “Thiền Kệ Thực Tập Thường Ngày” cho khoảng 200 chư Ni hành giả an cư của địa phương.

Thượng tọa chia sẻ, tác phẩm Tỳ Ni Nhựt Dụng Thiết Yếu của Luật sư Độc Thể, hiệu Kiến Nguyệt (1601-1679) gồm có 52 bài thiền kệ và 38 câu thần chú nhằm giúp cho người xuất gia thực tập chánh niệm trong sinh hoạt thường ngày qua các oai nghi tế hạnh với lý tưởng cao đẹp, nhằm phát triển giới hạnh hướng đến sự an lạc, nuôi lớn tâm bồ-đề.

Không dùng các bài thiền kệ này để thực tập oai nghi, không bảo đảm được sự thanh cao giới hạnh của người xuất gia khi đi đứng nằm ngồi. Các thiền kệ này giúp chúng ta có nhận thức tỉnh giác và khởi tâm từ bi trong mỗi cử chỉ, hành vi, hoạt động, nói năng với mục đích chuyển hóa cuộc sống thành thanh tịnh, hạnh phúc trong sinh hoạt, như: nghe chuông, rửa mặt, bước đi, ra đường, vào nhà xí, mặc áo quần, lễ Phật, trải tọa cụ, ăn cơm, uống nước, nhận phẩm vật, thăm bệnh… chính những sinh hoạt nhỏ nhặt này sẽ làm nên một tu sĩ đầy nội lực với đạo hạnh cao tột.

Xin giới thiệu một số hình ảnh được ghi nhận:

 

Bài viết cùng chuyên mục