Wed, 01 / 2017 7:12 PM | Ban Biên tập

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính Bạch Chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức chứng minh.

Hôm nay, nhân ngày Lễ Tổng kết Huân tu của năm 2016 tại Viện Chuyên Tu, trong không khí nhộn nhịp chuẩn bị đón chào năm mới, hàng Phật tử chúng con có đôi lời tri ân, kính dâng lên chư Tôn đức lời trần tình từ đáy lòng của chúng con.

NGƯỠNG BÁI BẠCH CHƯ TÔN ĐỨC CHỨNG MINH.

Thưa cùng Quý huynh đệ kính mến!

Ngày đầu tiên chúng con đến chùa, chúng con rất ngỡ ngàng vì đây là một khu đất rộng lớn hoang sơ và một mái nhà lá tạm mà Thầy đã dựng lên cho có chỗ chúng con về tu học. Tuy đơn sơ mà hành giả tu học về rất đông, từng đoàn xe nối đuôi nhau, bằng mọi phương tiện: xe đò, xe hơi, xe máy, xe buýt. Ai cũng vui vẻ chào hỏi nhau, trong đó có các bác lớn tuổi ngoài 90 và các bé nhỏ chừng 5,6 tuổi cũng về tu học rất quý mến. Không biết từ bao giờ, mà mới sáng tinh sương chúng con có được bát bánh canh nóng hổi, những ổ bánh mì giòn tan, những ly sữa đậu nành nóng để chúng con lót dạ trước khi tu học, những ân tình này làm sao chúng con đền đáp được.

Còn bên pháp tòa, tiếng dõng dạt của Đại đức Thiện Hưng, Thiện Long sinh hoạt cùng đại chúng luôn vui vẻ và hay pha trò cười, không gian luôn đầy ấp tiếng cười làm cho chúng con quên đi bao mệt mỏi giữa đời thường, những khi thức khuya dậy sớm, khi đi đường xa say xe mỏi mệt. Đến giờ tu học, chúng con lại được chính Sư phụ của chúng con luôn nhẹ nhàng ân cần dạy bảo cho đệ tử chúng con thấm dần được giáo lý của đức Phật. Về đây, chúng con không chỉ được học thuần giáo lý đạo Phật, mà còn được học cách đối nhân xử thế, học cách hóa giải muộn phiền trong cuộc sống đầy hơn thua, học cách nuôi lớn đạo đức bằng chính lòng hiếu thảo, lòng biết ơn và lòng từ ái để xây dựng mối giao hảo con người với con người trong xã hội.

Ngày đầu chúng con về chùa chỉ biết lạy Phật và cầu xin những thứ khác và hoàn toàn không hiểu biết gì khác dưới các hình thức mê tín dị đoan biến tướng. Nhờ có sư phụ cùng chư Tôn đức giáo thọ chỉ dạy, chúng con mới nhìn ra tâm chúng con nhỏ hẹp, Thầy còn dạy chúng con mỗi buổi sáng hãy tặng cho người đối diện một búp sen hồng và tặng đời những nụ cười từ ái là tặng cho chính mình đóa sen tinh khiết. Thầy luôn nhắc nhở về Tam quy, giữ gìn năm giới của hàng Phật tử tại gia. Thầy giảng cho chúng con nghe về hành trạng các đại đệ tử của đức Phật hay các vị Tổ sư, qua đó chúng con biết được các Ngài vượt qua bao khổ hạnh, có khi hy sinh cả tính mạng để ngày nay có được Tam tạng kinh điển lưu truyền cho chúng con đọc tụng và học theo.

Những buổi chúng con được lắng nghe kinh Đại Bát Niết Bàn, lòng chúng con lại được sâu lắng, tâm chúng con được thanh tịnh, những lời trong kinh tuy chúng con không hiểu tường tận, nhưng đã hóa giải rất nhiều những vô minh phiền muộn trong tâm thức, đầy phiền não của chúng con. Đây là phước báu hy hữu mà chúng con có được qua sự từ bi hướng dẫn của Quý Thầy. Nhờ sự chỉ dạy của Thầy về pháp cúng dường, pháp bố thí mà chúng con mới hiểu và làm theo đồng thời cùng hướng dẫn các huynh đệ thực hành.

Trong ngày lễ này chúng con cảm nhận luôn có hình bóng thân thương đáng kính của Sư ông ở bên cạnh chúng con, người đã dành cả cuộc đời để hoằng dương Phật pháp và dạy cho Sư phụ chúng con và cả chúng con nữa. Con luôn nhớ lời Sư ông dạy “con ráng ăn chay lễ Phật, niệm Phật và thương tất cả loài chúng sanh từ lớn tới nhỏ như thương chính bản thân mình, nhớ thả cá không được bắt cá lại ăn thịt”. Những lời dạy tuy đơn sơ mà tình thương của người dành trọn cho chúng con.

Chúng con rất hạnh phúc được dùng cơm cúng dường quá đường cùng Sư phụ, chư đại đức mỗi khi tham dự khóa Huân tu. Quý thầy dạy chúng con dùng cơm trong chánh niệm biết ơn và đền ơn. Nếu mượn những lời thô thiển này để chúng con bộc bạch về ơn của Thầy thì không sao nói hết được những công lao và sự hy sinh của Thầy đã làm lợi lạc cho chúng sanh.

Hình ảnh mới đây làm chúng con vô cùng cảm kích, Thầy phải mang nẹp cổ rất khó khăn khi vừa trải qua phẫu thuật thập tử nhất sanh, nhưng Thầy vẫn lên pháp tòa để giảng pháp cho chúng. Con nghe các bạn nói, Thầy sợ Phật tử buồn khi biết tin Thầy mỗ, nên Thầy không cho Phật tử biết trong thời gian Thầy phẫu thuật, nghe tin mà chúng con nghẹn ngào biết bao. Chúng con cầu nguyện lên 10 phương Chư Phật gia hộ cho Thầy mạnh khỏe để là điểm tựa dẫn dắt chúng con, những đứa con còn đang chập chững từng bước đi trên con đường tu học.

Nhân ngày lễ này chúng con kính dâng lên thầy một việc nhỏ mà huynh đệ chúng con tại Quận 9, Tp. HCM đã làm được, theo hạnh nguyện của Thầy. Hàng tháng chúng con nấu cơm từ thiện 400 đến 500 phần để tặng cho những người lao động khó khăn tại địa phương. Chúng con nghĩ, Thầy cũng vui khi biết chúng con làm theo lời Thầy dạy, có bao nhiêu phước báu, chúng con xin kính dâng lên cúng dường Tam bảo, cầu nguyện phước báu này hồi hướng đến Thầy sớm bình phục sức khỏe.

Ơn cha mẹ như trời như biển, nghĩa ân sư khó đáp đền. Chúng con thành tâm cảm ơn 2 đấng sinh thành đã cho chúng con có một người Thầy thân thương đáng kính. Để đền ơn Tam bảo, ơn thầy tổ, chúng con hứa sẽ cố gắng tu học tốt, những thị phi mỗi ngày càng giảm, những điều thánh thiện cần phát huy, cùng chung sức nhau xây dựng một đạo tràng đúng theo nội quy mà quý Thầy đã đề ra, làm nhiều việc thiện để không phụ lòng Sư phụ và chư Tôn đức giáo thọ đã dày công chỉ dạy.

Chúng con xin tri ân sư cô Thích Nữ Diệu lành, các Phật tử tại chùa Bửu Lâm Long Hải, các Phật tử Ban hành đường, Ban phục vụ nước, Ban ghi danh, Ban giử giỏ, Ban vệ sinh, Ban Y tế, Ban Giữ xe cùng các tiểu Ban khác đã không ngại khó phục vụ các khóa Huân tu để huynh đệ chúng con yên tâm tu học trong một năm qua. Lòng chúng con chỉ mong sao sớm có giấy phép xây dựng để nơi đây ổn định mọi hoạt động Phật sự, chứ thấy quý Thầy dầm mưa giãi nắng giăng bạt che lều tạm cho chúng con tu học, rồi lại chịu khó chịu khổ tháo gỡ xếp cất mỗi khóa tu hàng tháng như vậy tốn biết bao là công sức lao nhọc và tiền của mà không an toàn cho những người tham gia.

Trước khi dứt lời huynh đệ chúng con kính nguyện chư Tôn đức chứng minh, sư phụ, cùng chư Đại đức Tăng, Ni pháp thể kinh an, chúng sanh dị độ, Phật sự viên thành. Nhân dịp năm mới sắp đến chúng con kính chúc chư huynh đệ vô lượng an lạc, vô lượng các tường.

NAM MÔ CHỨNG MINH SƯ BỒ TÁT MA HA TÁT.

Bài viết cùng chuyên mục