Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, đại đức chứng minh; Kính bạch Thượng tọa Bổn sư Thích Thiện Thuận. Hôm nay, toàn thể huynh đệ Phật tử chúng con nơi đạo tràng Viện Chuyên Tu đối trước chư Tôn đức có duyên sự đầu thành đảnh lễ […]

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, đại đức chứng minh;

Kính bạch Thượng tọa Bổn sư Thích Thiện Thuận.

Hôm nay, toàn thể huynh đệ Phật tử chúng con nơi đạo tràng Viện Chuyên Tu đối trước chư Tôn đức có duyên sự đầu thành đảnh lễ xin dâng lời tác bạch.

Kính bạch Chư Tôn đức chứng minh;

Kính thưa Quý vị quan khách và đạo hữu Phật tử.

Chúng con được gắn bó tại đạo tràng Viện Chuyên Tu, tu học tham gia các công tác thiện nguyện trong nhiều năm qua. Mùa đông dần tàn, nhường lại cho hoa xuân đua sắc, thế nhưng không khí ảm đạm vẫn còn vây kính cả bầu trời. Một năm qua cả thế giới đã phải gồng mình đón nhận đại dịch làm tổn hại và mất mát quá lớn đối với nhân loại. Nhìn thấy dòng đời biến đổi, chúng con mới thấm thía sâu hơn về hai chữ “Vô thường” mà đức Thế tôn đã dạy. Năm 2021, tuy tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã mang đến nhiều chướng duyên cho đạo tràng chúng con trên bước đường tu học, nhưng để thích ứng với tình hình dịch bệnh, Sư phụ Trụ trì cùng đại chúng Viện Chuyên Tu đã tổ chức các khóa tu học Online vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Qua đó, chúng con học rất nhiều về giáo pháp của Đức Phật do Sư phụ tại Viện trực tiếp hướng dẫn và chỉ dạy, thầy dạy cho chúng con phương thức tháo gỡ những chướng duyên và nghiệp quả khi nhân loại đang phải gánh chịu trận dịch bệnh kinh hoàng, mà ở góc nhìn của người học Phật, đây là bức thông điệp đầy giá trị thực tế về “Vô thường”. Con người đau đớn chứng kiến những cái chết hàng loạt trong các bệnh viện, trong khu bệnh viện dã chiến, hay trong chính ngôi nhà của mình. Nhìn xác người nằm ngổn ngang trong các container mà lòng quặn thắt ruột gan, sự bất lực, tuyệt vọng, lạc lõng trước biến động làm đảo lộn cuộc sống cả nhân loại.

Chúng con được học cách tự quán niệm để cân bằng cuộc sống qua các thời quán niệm, thiền quán tâm từ, nhìn nhận lại chơn tâm bản tánh của mỗi chúng ta đã bị lãng quên trong vọng nghiệp. Sư phụ đã từng dạy: “Mọi sự so đo về tình thương đều không có giá trị khi thiếu cái nhìn xuất phát từ trái tim biết cho đi và nhận lại… Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống, hãy cho nhau hạnh phúc chân thành và yêu thương thật lòng.”

Chúng con lại được học cách làm người, sống có trách nhiệm, có chánh tư duy, chánh niệm dần hoàn thiện phẩm cách đạo đức trong từng ý nghĩ, hành vi, lời nói qua các bài giảng từ câu chuyện lịch sử thời Đức Phật.

Mỗi bài học, từ những kiến thức cơ bản trong Phật học phổ thông về vô thường, về nhân quả, về luân hồi, về tứ nhiếp pháp, về thập thiện nghiệp đạo, về phép lục hòa, về hiếu đạo, về bổn phận của người Phật tử… cho đến kiến thức uyên thâm, sâu thẳm của Tam tạng Kinh điển, được Thầy truyền dạy nhẹ nhàng, thành những dòng sữa pháp ngọt lành thấm nhuần vào tâm thức của mỗi chúng con, là hành trang cho chúng con bước vào cuộc sống.

Sự nghiệp giáo dục hoằng pháp là hơi thở, là sứ mệnh của Thầy. Mặc dù rất bận rộn vì Phật sự của Giáo hội ở địa phương, ở Trung tâm dịch thuật…, nhưng ở đâu có nhu cầu thiết tha học hỏi giáo pháp nhiệm mầu của Đức Phật, Thầy vẫn cố gắng thu xếp thời gian để tới đó giảng dạy cho dù xa xôi, hẻo lánh và nhiều khó khăn, vất vả.

Nhìn lại chặng đường đã qua, lòng chúng con đan xen nhiều cảm xúc và trăn trở sau một năm đầy sự biến động. Hôm nay được quỳ trước chư tôn đức chứng minh dâng lên những lời trần tình tri ân, quả là điều hạnh phúc vô bờ của hành giả chúng con.

Chúng con xin thành kính tri ân chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội và quý vị lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các Ban ngành đoàn thể các cấp đã quan tâm đến những hoạt động của Viện Chuyên Tu mà tạo điều kiện thuận lợi cho thầy trò chúng con được tu học. Và chúng con xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Sư phụ Trụ trì cùng quý Thầy tại Viện Chuyên Tu đã hy sinh sự nhàn hạ của riêng mình mà chăm lo đời sống tâm linh của đông đảo bà con Phật tử gần xa và Đạo tràng.

Trước khi dứt lời, chúng con kính chúc chư Tôn đức được nhiều sức khỏe, thuận duyên trong công tác hoằng truyền chánh pháp và mọi Phật sự được viên mãn. Kính chúc các vị Quan khách được nhiều sức khỏe và thành tựu mọi công tác được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Kính chúc chư huynh đệ năm mới an khang thịnh vượng dồi dào sức khỏe thăng tiến trên bước đường học đạo, vượt qua những chướng ngại trong dòng đời, trở thành người Phật tử gương mẫu và làm lợi ích cho chính mình cho gia đình và xã hội.

Nam Mô Thường Hoan Hỷ Bồ Tát Ma Ha Tát.