Thu, 01 / 2020 8:53 PM | Ban Biên tập

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
VIỆN CHUYÊN TU
Ấp Bình Lâm, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai
Tel: 0251 264 0013; website: vienchuyentu.com

—————————————————————-

TÁC BẠCH TẠ PHÁP

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa chứng minh;
Kính bạch Thượng tọa Bổn sư Thích Thiện Thuận.

Hôm nay, toàn thể huynh đệ Phật tử chúng con nơi đạo tràng Viện Chuyên Tu đối trước chư Tôn đức có duyên sự đầu thành đảnh lễ xin dâng lời tác bạch. 

Kính bạch Chư Tôn đức chứng minh;
Kính thưa Quý vị lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận các cấp;
Kính thưa quý đạo hữu Phật tử.

Hôm nay, Phật tử chúng con được về đây tham dự Lễ Tổng kết các hoạt động của đạo tràng Viện Chuyên Tu năm 2019 với 11 lần Huân tu và tham gia nhiều chương trình hoạt động xã hội do Sư phụ Trụ trì hướng dẫn và phát động phong trào, lòng chúng con đan xen nhiều cảm xúc và trăn trở sau một năm đầy sự biến đổi.

Một năm không dài so với kiếp người, nhưng được gắn bó với Đạo tràng, tham gia các chương trình tu học và công tác từ thiện xã hội nơi Viện Chuyên Tu này, chúng con mới cảm nhận thời gian này đủ để giúp cho chúng con có thêm nghị lực khi nhìn lại hiện thực cuộc sống bản thân để đối diện với những gian khó. Từ đó, chúng con bình tỉnh hơn giữ biến động, nhẹ nhàng hơn trong cư xử và tỉnh giác hơn giữa được mất, bại thành trong cuộc sống cõi tạm này.

Nếu không tiếp nhận những đạo lý vô thường của Đạo Phật thì chúng con vẫn còn đắm chìm trong vòng xoáy lợi danh, tiếp tục sống đời bất chấp, miễn sao thỏa mãn những ham muốn vật chất, quyền lực, tình yêu một cách mù quáng để tiếp tục làm khổ mình, làm khổ người thân. Nếu không thấu hiểu tinh thần từ bi, hỷ xả của đạo Phật thì chúng con chẳng bao giờ thoát khỏi sự trói buộc tai hại của cố chấp và ích kỷ, chỉ biết bảo thủ quan điểm cá nhân và mặc tình làm tổn thương người thân của mình mà không hề hay biết. Nếu không được học triết lý biết đủ từ nguồn giáo lý vi diệu của Đạo Phật, thì chúng con sẽ mãi lao vào cơn lốc kiếm tiền mà bất chấp luân lý đạo đức và pháp luật hiện hành, chúng con sẽ không thể nào tìm được bình yên trong cuộc sống khi không biết dừng những đam mê, cuồng vọng. Nếu chẳng được lắng nghe ân đức sinh dưỡng cao cả và nghĩa tình thiêng liêng của mẹ cha, thì chúng con sẽ chẳng thể nhận ra lối sống vong ân, vô trách nhiệm của mình đối mà vô tình đã đôi lần làm buồn lòng hai đấng sanh thành…

Không những thế, mà về Viện Chuyên Tu, chúng con còn được Sư phụ Trụ trì chỉ dạy và các Thầy hướng dẫn cách làm mới bản thân sau những lầm lỡ, nông nổi của một thời đua chen, tranh giành và thậm chí là mưu toan, tham vọng. Đến với Đạo tràng Viện Chuyên Tu, chúng con được học nhiều thứ rất đơn giản mà chuyển tải sự thâm thúy diệu dụng của Phật pháp: từ cách giao tiếp đến tỉnh tâm, từ cách đi đứng đến dùng cơm, từ cách nói chuyện đến lắng nghe, từ cách lễ Phật đến tụng niệm, từ cách dụng tâm đến quán chiếu, từ phương thức quan sát và xử lý cảm xúc bản thân đến cách mở lòng chia sẻ cộng đồng v.v… Từ đó, chúng con tự biết hóa giải những căng thẳng trong cuộc sống mưu sinh đầy áp lực để giảm thiểu muộn phiền cho bản thân; và chúng con cũng biết quan tâm hơn đến cảm xúc, suy nghĩ của người thân trong gia đình mà chọn cho mình thái độ sống tích cực hơn, trách nhiệm hơn và trong sạch hơn hướng đến đời sống an lành, hạnh phúc.

Kính bạch chư Tôn đức,
Kính thưa Quý liệt vị.
Một năm tu học tại Viện Chuyên Tu, Phật tử chúng con đã đón nhận những ân tình mà quý Thầy và chư huynh đệ đồng môn chia sẻ. Để có được một ngày tu học an lành cho Đạo tràng, chúng con biết quý Thầy và Phật tử trong Ban tổ chức phải vất vả và tâm huyết lắm trong công tác tổ chức khi cơ sở vật chất tại chùa quá thiếu thốn, nếu không nói là chẳng có gì ngoài một tấm lòng những con người hết lòng vì đạo lặng thầm cống hiến giữa mảnh đất hoang hóa này với vài căn nhà lá tạm bợ suốt những năm tháng qua. Với hạnh nguyện cao cả, Sư phụ Trụ trì và quý Thầy của Viện Chuyên Tu đã tạo mọi điều kiện cho Phật tử chúng con có được những ngày tu học thuận lợi nhất.

Do vậy, về lại Đạo tràng này, chúng con không phải chỉ để học mà còn biết cách thực tập cách nuôi lớn nghị lực và sức nhẫn nại trước nghịch cảnh, mà sự thành thản và lạc quan, nhiệt tình và giản dị, lý tưởng và trách nhiệm của chư Tăng Viện Chuyên Tu là tấm gương soi đường cho chúng con giáo dục con cháu thế hệ tiếp nối.

Một năm đã đi qua với bao biến thiên cuộc sống, Phật tử trong Đạo tràng chúng con cũng đã có những người không còn đủ hơi sức để tham gia tu học và các hoạt động của chùa vì niên cao lực kiệt, và cũng đã có nhiều người ra đi mãi mãi vì phải đối diện với nghiệt ngã tử biệt. Giờ chuẩn bị thêm một tuổi mới, chúng con chợt giật mình với dòng thời gian cuộn chảy mà chẳng biết cuộc hành trình về phía hoàng hôn sẽ kết thúc với mình ở ga dừng nào của kiếp đời huyễn mộng. Nhưng chúng con hoàn toàn tin tưởng vào giá trị giáo lý đạo Phật, và sẽ cố gắng nỗ lực thực tập để biến nguồn giáo pháp vi diệu trở thành hơi thở, nhịp đập con tim trong cuộc sống vun bồi đạo đức, phụng sự Tam bảo, làm lợi ích gia đình và xã hội, đồng tâm chung tay xây dựng đạo tràng Viện Chuyên Tu ngày càng phát triển trang nghiêm, vững mạnh góp phần ổn định đời sống người dân, phồn vinh đất nước.

Chúng con xin thành kính tri ân chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội và quý vị lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các Ban ngành đoàn thể các cấp đã quan tâm đến những hoạt động của Viện Chuyên Tu mà tạo điều kiện thuận lợi cho thầy trò chúng con được tu học theo tinh thần ich nước lợi nhà. Và chứng con xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Sư phụ Trụ trì và quý Thầy của Viện Chuyên Tu đã hy sinh sự nhàn hạ của riêng mình mà chăm lo đời sống tâm linh, tình cảm của đông đảo bà con Phật tử gần xa và Đạo tràng.

Trước khi dứt lời, chúng con kính chúc chư Tôn đức được nhiều sức khỏe, thuận duyên trong công tác hoằng truyền chánh pháp và mọi Phật sự được viên mãn. Kính chúc các vị Quan khách được nhiều sức khỏe và thành tựu mọi công tác được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Kính chúc chư huynh đệ năm mới an khang thịnh vượng dồi dào sức khỏe thăng tiến trên bước đường học đạo, trở thành người Phật tử gương mẫu biết tận dụng nguồn sáng tuệ giác để soi rọi mọi hành vi, lời nói của bàn thân, làm lợi ích cho mình, gia đình và xã hội.

Nam Mô Thường Hoan Hỷ Bồ Tát Ma Ha Tát.

Bài viết cùng chuyên mục