Fri, 04 / 2018 11:30 AM | Ban Biên tập

Theo lịch giảng định kỳ mỗi cuối tháng một lần, ngày 25/4/2018, nhận lời mời của Thượng tọa Thích Đồng Bổn – Trụ trì Chùa Xá Lợi, 89 Bà Huyện Thanh Quan, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, Thượng tọa Thích Thiện Thuận đã quang lâm thuyết giảng chủ đề: “Suy Ngẫm lại – phần 1” với khoảng 1.500 Phật tử tham dự. Đây là đề tài nằm trong loạt chủ đề chung của năm 2018 mà Thượng tọa giảng sư muốn thông qua đó  trao dồi kỹ năng sống cho mọi người. Bởi giữa xã hội đầy biến động ngày nay, sự thực dụng của không ít người đã gây ra nhiều hệ lụy cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nếu không rơi vào thảm cảnh cô độc hay thất bại, chắc chắn không một ai dành thời gian để tự suy gẫm lại chuyện vui buồn đã đi qua đời mình. Tại ai? Tại gió chăng, gió đâu phải lúc nào cũng mát mẽ trong chiều thu? Tại hoa lá cỏ cây chăng, đâu phải mùa nào hoa đều khoe sắc lá đều xanh tươi? Tại người chăng, người đâu phải bao giờ cũng cúi đầu ngoan hiền mà nói lời ngọt ngào, yêu thương? Suy gẫm lại, sẽ nhận ra sự thật bản thân mình đôi khi làm khổ người thân chỉ vì sĩ diện; bán rẻ lương tâm chỉ vì vật chất tầm thường; dối gạt người chỉ vì hư danh giả tạm; khinh thường người chỉ vì nghĩ mình có chút khôn ngoan; thậm chí là biếng nhác vì tưởng mình tài giỏi hơn người… Cuối cùng là đau khổ khi quanh ta chẳng còn ai, có chăng cũng là những người mang hình ảnh lặp lại của chính mình xưa kia.

Bằng những câu chuyện thực tế và hình ảnh sinh động được dẫn dụ cụ thể giữa đời thường, Thượng tọa giảng sư đã đưa thính chúng vào dòng tư duy xác thực về những điều mình đã làm, giúp mọi người nhận chân nhân tố đem đến bất an, não phiền của mình giữa các mối tương giao trong xã hội. Cần lắm việc suy gẫm lại, dù một lần muộn màng vẫn hơn là cố chấp với cái tôi bền vững mà chuốc lấy cô đơn.

Bài viết cùng chuyên mục