Fri, 06 / 2018 11:13 PM | Ban Biên tập

Thượng tọa Thích Thiện Thuận đã có buổi diễn thuyết với chủ đề “Sinh hoạt thường nhật của người xuất gia” vào lúc 14 giờ 00 ngày 01/6/2018 (18/4 âm lịch) tại Trường hạ Ni viện Kiều Đàm, làng Vạn Hạnh, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, với sự tham dự của khoảng 200 hành giả an cư.

Thượng tọa chia sẻ, người xuất gia phải kiểm soát, làm chủ các oai nghi đi đứng, sinh hoạt từ sáng đến chiều với mục đích thực tập chánh niệm. Từ những sinh hoạt bình thường như ăn cơm, xỉa răng, rửa tay, mặc áo, đi vệ sinh, cạo tóc, trải tọa cụ, uống nước, nhận vật cúng dường… cho đến tọa thiền, lễ Phật, ra ngoài, gặp đường sá… đều được người xuất gia quán niệm với lý tưởng cao đẹp, hướng tâm đến sự tự tại, tĩnh lặng trong hiện tại.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận tại buổi giảng:

Cương lĩnh để giúp người xuất gia có thể thực tập chánh niệm thành công từ những sinh hoạt đời thường mỗi ngày này phải dựa vào các phương thức hướng dẫn của bộ luật Tỳ-ni nhật dụng thiết yếu của Luật sư Độc Thể hiệu Kiến Nguyệt biên soạn. Nền tảng giới hạnh sẽ được xây đắp từ sự thực tập luật nghi, từ đó làm cho đời sống thiền định của người xuất gia được thiết lập và tuệ giác phát triển.

53 bài thi kệ trong bộ Luật Tỳ-ni này được rút từ phẩm “Tịnh hạnh” của kinh Hoa nghiêm. Mỗi bài thi kệ có cấu trúc thật đơn giản và rõ ràng trong định hướng tư duy, dụng tâm và thực tập cho hành giả. Đa phần, các bài kệ có 4 câu. Câu đầu khai thị hành giả quán chiếu vào thực tại, câu hai khuyến giáo hành giả phát tâm từ bi hướng đến sự an lạc của chúng sanh, các câu còn lại là chí thú kiên định thực tập chuyển hóa phiền não, đạt thành tâm nguyện trong sáng.

Chính vì giá trị chuyển hóa nghiệp thức, xây dựng đời sống đạo đức, thiền định và trí huệ cho hành giả mới phát tâm xuất gia cho đến ngày viên tịch, nên bộ Luật Tỳ-ni này trở thành phương thức chung cho các tu sĩ thực tập chánh niệm trong mọi hoàn cảnh thường ngày.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận tại buổi giảng:

Bài viết cùng chuyên mục