Mon, 07 / 2018 4:38 PM | Thiện Hưng

Ngày 1/7/2018 chư Tăng và Phật tử Viện Chuyên Tu đã đến ấp 1, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, phóng sanh 55.000 con cá xuống hồ Trị An.

Chứng minh và tham dự có TT. Thích Thiện Thuận – Trụ trì Viện Chuyên Tu cùng Quý Thầy tại Viện và hơn 300 nam nữ Phật tử.

Ông PGS TS. Huỳnh Văn Tới – Chủ tịch MTTQVN tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Hoàn Hảo, Phó Giám đốc Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn – Văn hoá Trị An cùng các đồng chí trong Hạt Kiểm lâm.

Ngay từ sáng sớm, hơn 300 nam nữ Phật tử từ các nơi đã có mặt tại hồ Trị An, lần lượt lên các chiếc thuyền và được Ban Tổ chức đưa ra giữa hồ để phóng sanh.

TT. Thích Thiện Thuận chia sẻ trước khi chính thức thực hiện nghi lễ: Phóng sanh thể hiện lòng từ bi, mong sự bình yên cho mọi loài, đó là tiền đề để ta nhìn lại mình mà sửa đổi bản thân. Phóng đi những phiền muộn, những tham chấp, những giận hờn, Sanh ra những năng lượng yêu thương, sự thông cảm, niềm hạnh phúc sự chia sẻ… Hãy xóa bỏ những hận thù, những cay đắng dành cho nhau mang đến ràng buộc, những nỗi buồn phiền giữa cõi đời giả tạm mà tìm lại niềm an lạc, tha thứ, bao dung tự tâm để yêu thương và đón nhận những gì mang đến một cách ấm áp, thân thiện trong cuộc đời này.

Khi đại chúng thực hiện nghi lễ phóng sanh, từng câu kinh, tiếng kệ vang lên trong không gian tĩnh lặng trên mặt hồ, bốn bên là các gò đất nhấp nhô, hòa quyện cùng tiếng kinh cầu, hướng nguyện mọi chúng sanh được bình an, những loài thủy tộc được Quy y Tam bảo, lòng người con Phật được đón nhận ánh từ quang… Không gian trở nên thật ấm áp! Lời khai thị nhẹ nhàng của Thượng tọa trụ trì Viện Chuyên Tu, cùng tiếng kinh cầu nguyện hòa vang, lẫn vào từng tiếng mõ ngân vang, tiếng chuông điểm nhẹ, trở thành những lời xưng tán trác tuyệt. Thiết nghĩ, các loài thủy tộc đã được thấm nhuần pháp vị, nhờ đó tắm gội nguồn tâm, chuyển hóa tam nghiệp.

Trong kinh Đại phương tiện Phật báo ân có dạy: Nhớ xưa kia, Bồ tát Lưu Thủy mang nước cứu mười ngàn con cá đang bị khô nước ở một cái hồ, sau đó Ngài cho chúng ăn và lặn xuống nước đọc danh hiệu bảy Đức Phật kết duyên cho chúng. Nhờ nghe được danh hiệu Phật, nghiệp báo tiêu trừ, sau một đêm, cả mười ngàn con cá đều hóa kiếp, nhờ công đức nghe Hồng danh Đức Phật mà chúng được sanh về cõi trời… Theo lời di huấn đó, trong không gian lắng đọng này, đại chúng đã hòa quyện râm ran câu Phật hiệu hướng về tất cả loài thủy tộc tại hồ Trị An, tạo nhân duyên lớn để chúng kết duyên với danh hiệu Đức Phật.  

Sau buổi phóng sanh, nhận lời mời của BTC, đoàn về tại nhà khách Mã Đà. Nơi đây, BTC đã làm lễ tri ân đoàn.

TT. Thích Thiện Thuận thay mặt cho đoàn phát biểu: Chúng tôi xin gửi lời tri ân UBMTTQVN tỉnh Đồng Nai, các cấp chính quyền, các vị trong Hạt Kiểm lâm, đã hỗ trợ và giúp đỡ cho chuyến phóng sanh được thành công viên mãn.

Thượng tọa cho biết: Khi mang đến cuộc sống cho chúng sanh tức mang đến sự yêu thương cho chính bản thân, gia đình và xã hội. Qua chuyến đi này, khoảng cách thầy trò thu ngắn lại trong tình thương và chia sẻ. Hi vọng chúng ta sẽ có duyên hội ngộ. Không những các bậc ông bà cha mẹ tham gia chương trình mà hôm nay còn có cả các em nhỏ tham dự để các em nhận thức giá trị nhân văn và bảo vệ môi trường. Mong rằng, tất cả chúng ta hãy chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, là góp phần xây dựng môi trường xã hội… 

Đại diện nam nữ Phật tử,  Phật tử Vạn Ngọc tri ân 

Sau lời tri ân của Phật tử, ông Huỳnh Văn Tới – Chủ tịch MTTQVN tỉnh Đồng Nai, đại diện các cấp chính quyền phát biểu tri ân và khen ngợi việc làm nhân văn của đoàn.  

Trong kinh A-hàm, Đức Phật có dạy chúng ta phải biết bảo vệ môi trường. Việc bảo vệ môi trường tại chùa, các vị đã thực hiện, nhưng hôm nay mở rộng, các vị đến khu bảo tồn di sản thế giới này để phóng sanh, là việc làm vô cùng ý nghĩa. Chúng ta thả cá, để tái tạo nguồn nước cung cấp cho dân sử dụng là bảo vệ môi trường xanh sạch…

Cuối cùng, thay mặt cho MTTQVN tỉnh Đồng Nai, xin cảm ơn TT. Thích Thiện Thuận cùng đoàn đến tham dự và thực hiện chương trình theo tấm lòng và trách nhiệm chung của công dân đất Việt.

Đến 11 giờ 00, buổi lễ hoàn mãn, đại chúng dùng cơm thân mật cùng với BTC.

PHƯƠNG DANH PHẬT TỬ PHÁT TÂM ỦNG HỘ PHÓNG SANH

Bài viết cùng chuyên mục