Nhằm đưa những công trình có giá trị lịch sử, văn hóa quan trọng của Phật giáo đến với quần chúng Nhân dân, vừa qua, Hội Phật giáo Phật Quang Sơn đã tổ chức chương trình triển lãm “Ánh sáng Con đường Tơ lụa – Triển lãm nghệ thuật về hang động Đôn Hoàng” tại […]

Nhằm đưa những công trình có giá trị lịch sử, văn hóa quan trọng của Phật giáo đến với quần chúng Nhân dân, vừa qua, Hội Phật giáo Phật Quang Sơn đã tổ chức chương trình triển lãm “Ánh sáng Con đường Tơ lụa – Triển lãm nghệ thuật về hang động Đôn Hoàng” tại Phật Đà Kỷ niệm Quán, thuộc khuôn viên của đại tòng lâm Phật Quang Sơn.

Lễ khai mạc triển lãm nghệ thuật về động Đôn Hoàng tại Đài Loan

Tại cuộc triển lãm, Ban Tổ chức đã cho tái hiện lại ba thạch động và bảy khu quan trọng của Hang động Mạc Cao Đôn Hoàng. Trong số đó, có một mô hình 3D tái hiện “Cột đá trung tâm” của động do Học viện Đôn Hoàng tạo dựng, cũng đã được chuyển đến Đài Loan và trưng bày tại cuộc triển lãm. Cùng với đó là hơn 100 hiện vật quý báu, gồm cả những bản thực thể và bản mô phỏng, đều được vận chuyển hơn 4.400 km từ Trung Hoa đến Đài Loan, lần đầu tiên được trưng bày tại Đài Loan.

Mô hình 3D tái hiện “Cột đá trung tâm” được trưng bày tại cuộc triển lãm

Để tổ chức cuộc triển lãm lần này, Ban Tổ chức đã có quá trình chuẩn bị khá dài và cũng gặp nhiều gian nan, thử thách. Vì muốn đưa những giá trị, những di sản quan trọng của Phật giáo đến với quần chúng Nhân dân, cho nên, dù đã bỏ ra nhiều kinh phí cho cuộc triển lãnh, nhưng Ban Tổ chức vẫn quyết định mở cửa miễn phí cho tất cả mọi người đến tham quan và tìm hiểu.

Kể từ thời nhà Hán, vào thế kỷ thứ Nhất, Đôn Hoàng luôn là cửa ải biên giới quan trọng của tuyến giao thông đường bộ giữa phương Đông và phương Tây, hay còn gọi là Con đường Tơ lụa, nằm trên trục đường bộ chính giữa hai châu lục Á, Âu. Đồng thời nó còn là điểm giao thoa văn hóa, nơi trao đổi và hội nhập giữa phương Đông và phương Tây.

Một trong những văn vật được trưng bày trong triển lãm

Do đó, Đôn Hoàng vốn có lịch sử lâu đời. Nhưng Đôn Hoàng nổi tiếng hoàn toàn không phải do lịch sử lâu đời của nó, mà là nhờ vào những thạch động, những giá trị văn hóa, nghệ thuật, lịch sử của nó. Thạch khu Mạc Cao dài 1.618m từ Nam chí Bắc, hiện nay còn lại 492 khu; trong những thạch khu này, hiện bảo tồn hơn 1.000 pho tượng và bích họa tương đối hoàn hảo. Nếu liên kết những bích họa này lại, chúng có độ dài từ 50-60 dặm. Do đó, Đôn Hoàng được xem là viện bảo tàng mỹ thuật lớn và hùng vĩ nhất trên thế giới. Thạch khu còn lưu trữ nhiều sách cổ, kinh điển, tranh lụa quý giá, thật lộng lẫy, đẹp mắt.

Ông Tô Bá Dân, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đôn Hoàng, người đã đặc biệt vượt cả một quãng đường dài để đến chủ trì buổi lễ khai mạc, chia sẻ rằng: “Hang động Mạc Cao ở Đôn Hoàng không chỉ là một kho tàng văn hóa được quy tụ từ sự giao thoa giữa các nền văn minh đa dạng dọc theo Con đường Tơ lụa, mà còn là di tích nghệ thuật Phật Giáo có quy mô lớn nhất, có lịch sử lâu đời nhất, có nội dung phong phú nhất, và được bảo tồn toàn vẹn nhất hiện nay”. Giám đốc Tô còn cho hay, giao lưu Phật giáo là một phần quan trọng trong trao đổi văn hóa, đóng vai trò thiết yếu trong việc giao lưu giữa Trung Quốc và Đài Loan. Dưới sự nỗ lực của các bên, lần này, các văn vật nghệ thuật quý giá của hang động Đôn Hoàng đã được vận chuyển đến Đài Loan, được triển lãm tại Phật Đà Kỷ niệm Quán của Phật Quang Sơn, giúp cho người dân Đài Loan có thể chiêm ngưỡng, cảm thụ sức hấp dẫn của văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, bảo tàng sẽ kết hợp tổ chức các hoạt động như trải nghiệm vẽ mô phỏng bích họa Đôn Hoàng, biểu diễn màn đêm kỳ diệu ở Đôn Hoàng và các buổi diễn thuyết theo chủ đề. Cuộc triển lãm là một dịp trải nghiệm nghệ thuật vô cùng thích hợp đối với mọi người.

Viện Chuyên Tu tổng hợp