Fri, 10 / 2021 3:11 PM | Thiện Quang

Tình thương là thứ duy nhất hoàn toàn miễn phí mà con hoàn toàn có thể tặng cho mọi người.” Chúng mình biết, Sư phụ hẳn sẽ không nhớ câu nói này đâu, nhưng chúng mình thì không quên. Không bao giờ chúng mình quên và cũng không mình được phép quên. Bạn sẽ hỏi, vì sao Sư phụ của chúng mình lại không nhớ câu nói đó phải không. Dù rằng chính Sư phụ là tác giả của câu nói ấy. Bởi lẽ, đối với Người, thì điều đó cũng chỉ như một thực tế hiển nhiên và nghiễm nhiên, đối với Người, điều đó cũng chỉ là một điều bình thường giản dị. Vậy thôi. Cho đến khi đọc những dòng này, thì hẳn Sư phụ của chúng mình cũng sẽ ngạc nhiên như chính bạn. Bạn sẽ thấy, Sư phụ của chúng mình vẫn luôn giản dị mà sâu sắc như thế đấy.

Nguyên tắc tương liên giữa chúng sinh và mọi hiện tượng cho thấy là cá nhân mình luôn liên kết với kẻ khác, với thiên nhiên và cả vũ trụ này. Dưới góc nhìn duyên sinh, chúng ta đu có mối liên quan và lệ thuộc vào nhau. Do đó, chúng ta phải gánh chịu trách nhiệm v cách sống cũng như các hành động, suy nghĩ, lời nói dù là thật nhỏ nhặt của mình. Bởi vì, tất cả những thứ ấy đu ảnh hưởng đến người khác, cộng đồng và xã hội. Hơn nữa, tất cả những gì hiện hữu đu tương tác chặt chẽ với nhau, nên chúng ta phải có bổn phận giúp đỡ tất cả chúng sinh có nhận thức loại bỏ khổ đau và nhận thấy được đâu là cội nguồn của hạnh phúc đích thực trong cuộc sống.

Từ bi là một thứ xúc cảm xuất phát từ sâu thẳm trong tim, hướng đến tất cả mọi người, mọi loài đã và đang gánh chịu khổ đau mà không chút mảy may phân biệt, do dự. Nếu tình thương không phát sinh từ nguyện vọng tha thiết mong được giúp đỡ kẻ khác thì đó chỉ là tình thương vụ lợi được trao đổi bằng nhiu thủ thuật và che đậy bằng nhiu bình phong. Từ bi của đạo Phật là luyện tập cách phát khởi tình thương như một phẩm tính cao quý cần thiết giúp chúng ta hành động một cách đúng đắn hơn vì sự an vui của kẻ khác, và cũng giúp mình hiểu được phải làm thế nào để không tạo ra thêm cội nguồn mang lại khổ đau cho mình và cho những khác.”

Từ bi của đạo Phật, luôn đi cùng với trí tuệ soi đường. Để tình thương không lạc lối. Để tình thương không mù quáng. Để tình thương không phí phạm. Tình thương, không mang màu sắc vị kỷ và sở hữu như tình yêu chiếm hữu. Tình thương, không nhuốm màu rực rỡ, nhưng nó dư thừa sức mạnh làm bừng sáng đến tận cùng mọi ngõ ngách trong sâu thẳm những tâm hồn tổn thương và những trái tim rách nát, kiệt quệ niềm tin.

Thương được, cứ thương đi, bởi như lời Sư phụ giảng “tất cả những gì hiện hữu đu tương tác chặt chẽ với nhau, nên chúng ta phải có bổn phận giúp đỡ tất cả chúng sinh có nhận thức loại bỏ khổ đau và nhận thấy được đâu là cội nguồn của hạnh phúc đích thực trong cuộc sống”. Thì bạn còn chần chờ gì mà không thương. Thì bạn còn chần chờ gì mà không đón nhận tình thương. Không chỉ thương mong manh phận người, hãy cứ thương cả những nét âu lo sầu muộn, của bạn, của mọi người xung quanh. Không chỉ thương khi ai đó giống mình, hãy cứ để trái tim đủ lớn để thương cả những điều khác biệt. Không chỉ thương hoa kia đẹp xinh rạng ngời mới hé, hãy cứ thương cả từng lá cỏ nhành cây bé nhỏ hiền hoà. Không chỉ thương những người thân quen của bạn, hãy cứ thương đến từng người xa lạ vội vã lướt trên đường. Không chỉ thương khi nắng tràn khắp nẻo, hãy cứ thương cả từng hạt mưa bé xíu tí tách hiên nhà…

Khi đó, bạn sẽ thấy cuộc đời mầu nhiệm; khi đó, bạn sẽ thấy trái tim mình mềm đi trong ấm áp ngọt ngào; khi đó, bạn sẽ được tiếp thêm nguồn sức mạnh của năng lượng từ bi kỳ diệu, để sớm mai khi ngoài hiên nắng loé, bạn sẽ ung dung thư thái đón chào ngày mới dẫu còn nhiều lắm chật vật mưu sinh…. Bởi lẽ, “như dòng chảy của con sông sâu, tình yêu thương luôn luôn chảy trong sâu thẳm trái tim mỗi người…”

Thật hão huyn nếu nghĩ rằng mình có thể đủ sức yêu thương kẻ khác trong khi mình lại còn nhiu phân biệt thân thù, thậm chí là còn đòi hỏi và không chấp nhận thực trạng của chính mình. Ai trong chúng ta đu mong muốn có được hạnh phúc, không một ai muốn gánh chịu khổ đau. Điu quan trọng là nên thật cần thay đổi tâm thức để hiểu được điu này một cách chân thật. Chỉ khi nào ý thức được hiện thực ấy thì một tình thương cảm mênh mông đối với đồng loại sẽ hiển lộ trong tâm thức mình.”

Sinh ra trên đời, ai cũng chỉ mong muốn có được niềm vui và hạnh phúc. Chúng mình cũng như bạn, cũng khát khao và mong mỏi về những điều tốt đẹp thanh bình. Và điều đó, hoàn toàn hợp lý và chính đáng. Dài theo năm tháng cùng bao nhiêu biến thiên theo dòng lịch sử, đạo Phật cũng nổi trôi thăng trầm sóng gió tơi bời. Và không phải là ngẫu nhiên mà đạo Phật, sau hơn 2 ngàn năm thiên di biến động, đến nay vẫn là cứu cánh cho biết bao nhiêu phận đời chìm nổi, phận người long đong. Bởi lẽ, đạo Phật chính là con đường song hành cùng tất cả những xúc cảm dù tích cực hay tiêu cực vẫn luôn hiện hữu bên trong mỗi chúng ta. Và tình thương, là một trong muôn ngàn những mặt xoay rubik rối ren của tâm thức mỗi người.

Và, đạo Phật cho chúng mình nhận ra, rằng “tình yêu thương vượt xa khỏi phạm vi những điu mà con người có thể hiểu được bằng tri thức.”(Đại đức Hae Min)

Chúng mình, xin được khép lại trang nhật ký hôm nay với những dòng của nhà thơ Hữu Thỉnh, như một lời chào thân ái của tình thương giản dị: hãy cứ thương đời, thương người khi còn có thể. Lẽ vì, ngay cả những ngôi sao cũng toả sáng vì nhau mà, phải thế không các bạn.

Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào trong gió se

Sương chùng chình qua ngõ

Hình như thu đã v.”

 

Bài viết cùng chuyên mục