Mon, 08 / 2022 7:56 PM | Thiện Hưng

Sáng ngày 01/08/2022, TT. Thích Thiện Thuận – Phó Ban Trị sự, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã quang lâm Trí Thắng đường trường hạ Chùa Vạn Thiện thuyết giảng về ý nghĩa bài kinh “Nghệ Thuật Chăn Trâu” sách tấn chư hành giả an cư.

Thượng tọa chia sẻ, từ câu chuyên chú mục đồng Cát Tường 10 tuổi mồ côi cha mẹ chăn trâu tại làng Uruvela, thời khắc lùa trâu qua sông được thấy vị sa-môn ngồi bình yên dưới cây Bồ-đề đã trở thành thiên thu như tiếng thôi thúc chú phát tâm dõng mãnh trên con đường Giác ngộ. Vì phải làm việc để nuôi 3 đứa em thơ nên 10 năm sau, đức Thế Tôn quay trở lại thực hiện lời hứa nhận chú làm đệ tử xuất gia, chính thức trở thành Tỳ-kheo trong đoàn thể những người nguyện sống đời tỉnh thức. 

Một hôm, giữa giảng đường tại tinh xá Trúc Lâm, đức Phật đưa mắt nhìn một lượt chúng Tỳ-kheo và dừng lại ở chỗ thầy Ty-kheo trẻ Cát Tường, thầy cảm xúc bồi hồi nhớ lại ngày đầu được gặp Đức Phật của 10 năm trước. Đức Phật đã kể cho các thầy Tỳ-kheo trong chúng hội về câu chuyện của một đứa bé chăn trâu giỏi sẽ biết cách phân biệt được từng con trâu trong đàn, tìm nguồn nước sạch cho trâu uống, tìm đồng cỏ non cho trâu ăn, biết un khói cho trâu khỏi bị mũi đốt, biết dò khúc sông an toàn cho trâu băng sang, biết chữa trị vết thương cho trâu…  Cũng vậy, một Tỳ-kheo giỏi tu tập sẽ biết giữ gìn 6 căn, tránh xa con đường dẫn tới lợi danh tham dục, biết gột rửa thân tâm, biết buông bỏ những tham ái, biết đem niềm an lạc đến cho người, biết an trú trong thiền tập…

Tất cả nội dung câu chuyện trên của buổi pháp thoại này được Tôn gải A-nan trùng tuyên và cùng các trưởng lão trong Tăng đoàn soạn thành bàn kinh “Phật nói về nghệ thuật chăn trâu”. Hình ảnh đàn trâu nương nhau, thanh thản, vững tin vượt sông để qua bờ bên kia, nơi có cỏ non, nước mát là một hình ảnh tuyệt đẹp và cảm động. Tu sĩ để có niềm tin, thanh thản và an lạc đó, nhất định phải có được sự hướng dẫn bằng lòng thương yêu rộng lớn, sự tận tụy hết mình và tâm vị tha bình đẳng của người hướng đạo.

Ban TT-TT hạ trường

Bài viết cùng chuyên mục