Mon, 04 / 2018 4:44 AM | Thiện Hưng

Ngay từ 4 giờ sáng ngày 28/04/2018 các hành giả từ các nơi về tham dự khóa tu đã thức dậy để bắt đầu cho thời khóa đầu tiên qua khóa lễ ngồi thiền và lạy Hồng danh sám hối. Trong không gian yên tĩnh của khuôn viên chùa Chánh Quang, tiếng hô canh thúc giục của thầy Thiện Long làm xua tan những lo toan não phiền của ngày cũ nhường lại cho sự chánh niệm. Mọi người đã đi vào sự tỉnh lặng và an trú vào hơi thở theo sự hướng dẫn của Thượng tọa trưởng BTC. Sau 30 phút ngồi thiền quán, đại chúng lạy Phật sám hối Hồng danh. Tất cả như rũ hết nhưng lo toan, những suy tính, nhìn lại những lỗi lầm đã vô tình hay cố ý gây tạo và thầm hứa sẽ sửa đổi. Thông qua thời kinh là cơ hội để trải lòng của hành giả đến Đức Phật.

Sau thời kinh và hành thiền, đại chúng trút bỏ phần nào lo âu, phiền muộn vốn dĩ đã ngự trị trong lòng lâu nay. Buổi hành thiền và sám hối kết thúc lúc 6 giờ 30 phút cũng là thời khắc mà các hành giả dùng sáng. Những lời chia sẻ của TT. Thích Thiện Thuận, Trưởng BTC trong khi dùng điểm tâm mang thông điệp yêu thương của người thầy, người anh dặn dò từng việc, trong ăn uống, nói năng, để trở thành một hành giả thực thụ.

Sau giờ dùng sáng BTC trang trí và sắp xếp những việc còn lại để phục vụ tốt nhất cho khóa tu. Đến 9 giờ đại chúng được lắng nghe thời thuyết giảng do ĐĐ. Thích Thiện Long chia sẻ về cuộc sống, những mẫu chuyện được nêu ra dẫn dụ để hành giả áp dụng trong đời thường, được Thầy chia sẻ cụ thể.

Kết thúc thời thuyết giảng, đại chúng nghỉ ngơi, đến 11 giờ đại chúng dùng cơm trưa quá đường. Qua nghi thức cúng dường hành giả biết cách dâng thức ăn cúng chư Phật, biết cách dùng trong chánh niệm, lắng nghe sự chỉ dạy của chư Tôn đức,… chùa Chánh Quang lại vang lên câu Phật hiệu Nam mô A Di Đà Phật khi đại chúng kinh hành niệm Phật.

Thời kinh hành niệm Phật kết thúc muộn cũng là lúc hành giả nghỉ trưa. 14 giờ 00, ĐĐ. Thích Thiện Hưng đã chia sẻ đến đại chúng thời pháp thoại qua chủ đề: “Học cách làm giàu”. Đại đức đã trích dẫn trong kinh Tăng Chi Bộ I. Đức Phật dạy về cách thành tựu trong việc làm ăn. Khi ngài Xá-Lợi-Phất thưa hỏi vì sao có người buôn bán thất bại, lại có người buôn bán thành tựu như ý muốn và thành tựu ngoài ý muốn. Qua câu hỏi này Đức Phật đã đưa ra ba yếu tố dẫn đến nguyên nhân này.

Nguyên nhân thứ nhất: “có hạng người đi đến vị Sa môn, hứa hẹn giúp đỡ nhưng không cho như đã hứa. Người ấy, sau khi mạng chung đi đến chỗ này, dẫu có buôn bán gì cũng đi đến thất bại, không thành tựu như ý muốn”.

Nguyên nhân thứ hai: “có hạng người đi đến vị Sa môn hứa hẹn giúp đỡ, và người ấy đã cho như đã hứa. Sau khi mạng chung, người ấy đi đến chỗ này, dẫu buôn bán gì cũng thành tựu như ý muốn.

Nguyên nhân thứ ba: “có hạng người đi đến vị Sa môn hứa hẹn giúp đỡ, và người ấy đã cho nhiều hơn như đã hứa. Người ấy sau khi mạng chung, đi đến chỗ này, dẫu buôn bán gì cũng được thành tựu ngoài ý muốn”. (ĐTKVN, Tăng Chi Bộ I, Chương IV, phẩm Không hý luận, phần Buôn bán, VNCPHVN ấn hành, 1996, tr.708)

Đại đức đã phân tích, đưa ra những phương pháp và dẫn chứng hiện thực, hướng các hành giả thực hiện trong cuộc sống. Tu tạo phước báo và bồi dưỡng đạo đức là yếu tố quan trọng quyết định xây dựng tố chất con người. Xưa nay chúng ta cứ nghĩ rằng do sự lanh lợi, tính toán hợp lý, nắm bắt thời cơ là yếu tố để thành công trong việc kinh doanh. Nhưng đức Phật dạy yếu tố quan trọng để thành công trong kinh doanh có sự liên hệ từ những đời trước chúng ta đã gieo trồng. Người Phật tử trong kinh doanh buôn bán cần phải mở rộng lòng mình, vun bồi thiện nghiệp, bố thí cúng dường, làm những gì đã phát tâm. Như thế, mới có thể duy trì được của cải mình tạo ra và thành tựu trong kinh doanh buôn bán.

 

Sau thời thuyết giảng đại chúng được ôn lại các trò chơi dân gian như: nhảy sập, kéo co, nhảy dây, nhảy bao bố, để nhớ về nguồn cội.

 

Trong chuỗi sự kiện của khóa tu, sau khi kết thúc trò chơi dân gian đại chúng dùng chiều, tụng kinh tối, thi giáo lý, ngồi thiền và chỉ tịnh lúc 22 giờ 30.

Kết thúc một ngày tu học. Khóa tu sẽ tiếp diễn đến hết ngày 29/04/2018 qua nhiều sự kiện quan trọng như: lễ Khai mạc, lễ Hằng thuận,… xin mời quý Phật tử đón xem bản tin sau.

BBT.

Bài viết cùng chuyên mục