Mon, 08 / 2022 5:18 AM | Thiện Hưng

Sáng ngày 07/08/2022 (10/7 Nhâm Dần), chư Tăng trong Làng Vạn Hạnh và các khu vực lân cận đã câu hội về chùa Vạn Thiện để dự Lễ Mãn hạ. Trời mưa lất phất như níu bước chân lữ thứ của những người con họ Thích dừng bước hóa duyên trên bến đời lao xao mà an tu tịnh nghiệp.

Đúng 8 giờ, TT. Thích Thiện Thuận đã thuyết giảng cho quý Phật tử từ các nơi câu hội về dự lễ với chủ đề “Người Thân Vẫn Còn Đây” để giải thích cho đại chúng hiểu được cách đi tìm người thân đã mất của mình.

Khi nhân duyên hội đủ thì các pháp hiện hữu, còn nhân duyên chưa tròn đầy thì người thân đã mất của mình không hiện diện. Thượng tọa chia sẻ như tâm tình: “Ngày còn nhỏ, tôi rất đau đớn khi má mất, 16 tuổi đầu chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày mất mẹ, mãi cho đến thời gian gần đây vẫn còn đau khổ. Cho đến khi một đêm nằm mơ thấy má ngồi bên cạnh bắt chí (chấy) cho tôi, vỗ về cười nói ngọt ngào, tôi thật sung sướng khi được tiếp cận, trò chuyện với má như thể má chưa chết. Tôi thức dậy, bước đi dưới vườn cau mà cảm nhận có Má còn sống trong tôi và cùng đi ngay bên cạnh, tới lúc đó thì tôi mới nhận ra mẹ chỉ mất thân tứ đại, mẹ vẫn đang còn sống trong tôi và mất mẹ chỉ là một ý tưởng.”

Khi mất người thân, chúng ta luôn có xu hướng bám víu vào sự tồn tại của thân tứ đại nên đau khổ tận cùng, chính vì không nhận ra được sự tồn tại của người thân chưa từng mất mà chỉ cố chấp vào ý tưởng “đã chết” nên chúng ta mãi đớn đau, khổ lụy. Chỉ cần nhìn vào bàn tay, chúng ta đã nhận ra sự hiện diện của người thân trong từng đường chỉ, và ở bên ta trong mọi thời điểm. Người thân đã mất đang ngừng lại để biểu hiện dưới hình thức khác, nếu nhìn sâu chúng ta sẽ nhận ra bản thể của người đó là bất sanh, bất diệt.

9 giờ 30, chư Tôn đức hành giả an cư quang lâm chánh điện để cùng tụng kinh Vu Lan – Báo hiếu với sự tham gia của đông đảo Phật tử, lời kinh thâm trầm vang giữa núi rừng như tiếng mẹ ru thầm bên tai những đứa con phiêu bạt chân trời chưa một lần quay gót về lại mái nhà xưa

                                      “Quên cha quên mẹ tình thâm

Quên xứ quên sở lâu năm không về.”

10 giờ 30, Lễ cúng dường Trai tăng chính thức được cử hành tại Ngũ Quán Đường với sự hiện diện của 160 vị hành giả an cư và đông đảo bà con Phật tử phát tâm cúng dường.

Đại diện hành giả đã dâng lời tác bạch tạ pháp lên chư Tôn đức Ban Chức sự và Ban Giảng huấn: “công ơn dạy dỗ khai nguồn tuệ giác của chư tôn đức Giáo thọ sư đã giúp chúng con có nhận thức đúng đắn trong Phật pháp, áp dụng hành trì để chuyển hóa các nội kết trong tự thân để vượt qua các chướng duyên, các phiền não do vô minh, tham ái sanh khởiĐồng thời, phải kể đến những cống hiến lặng thầm của Thượng tọa trụ trì, đại chúng Viện Chuyên Tu, và bà con, cô bác Phật tử xa gần đã chẳng quản ngại khó nhọc mà chung nhau tấm chân tình góp công, góp sức, quyên góp tịnh tài, tịnh vật, sắp xếp phòng liêu, Tăng xá, túc trực phụng sự nơi nhà trù, trai đường với tâm niệm ân cần, chu đáo.

Xôn xao giọt nắng Hạ trường

Chúng Tăng vân tập giảng đường đến đi

Chuông khuya mõ sớm từ bi

Tỉnh cơn đại mộng phát huy đạo mầu.

Chứng minh Thích Nhuận Hải đã ân cần ban đạo từ, giáo huấn về công đức tu tập thanh tịnh của chư Tăng sau ba tháng an cư kiết hạ, được gieo duyên cúng dường là phước báo lớn cho hàng Phật tử tại gia.

Buổi lễ diễn ra trong không gian chật hẹp người đông, nhưng với tài năng tổ chức sự kiện vốn có mà TT. Thích Thiện Thuận trực tiếp điều phối, hướng dẫn Phật tử dâng y, cúng dường tịnh tài được trang nghiêm, viên mãn.

Sau đó Phật tử dùng cơm tự chọn trong không khí hoan hỷ với cơm nóng mới hấp và thức ăn đơn giản của Ban Trai soạn chuẩn bị, mọi người râm rang câu chuyện của mình dưới hiên nhà bên tô cơm chay thanh đạm, nhưng chan chứa đạo tình của người học Phật.

Ban TT-TT hạ trường

Bài viết cùng chuyên mục