Thu, 10 / 2018 9:56 PM | Thiện Hưng

Những tia nắng nhè nhẹ trên đất thành phố mang tên Bác dần buông xuống, cũng là lúc muôn ngọn đèn sắc màu được rực sáng, những bước chân hối hả của dòng người vẫn còn tất bật với công việc. Một góc nhỏ tại sân bay quốc tế Tân Sân Nhất, đúng 20 giờ nhiều màu áo nâu, lam thanh thoát xuất hiện, tất cả tràn đầy hoan hỷ, chào đón vui tươi, hàn huyên không ngớt, sẵn sàng tâm thế cho Khóa tu học Phật pháp lần thứ 8 đầy ý nghĩa trên xứ sở Kim Chi trong 7 ngày.

Đoàn gồm có HT. Thích Như Thị – Phó thường trực BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, TT. Thích Thiện Thuận – UVTT BHPTW – Phó BTS kiêm Trưởng BHP GHPGVN tỉnh BR-VT, Trưởng đoàn, Chư tôn đức Tăng Ni cùng trên 70 Phật tử.

Tất cả đã có mặt, hoàn tất mọi thủ tục, đoàn sẽ đi chuyến bay mang số hiệu VN 422 cất cánh lúc 00 giờ ngày 23/10/2018 và sẽ hạ cánh tại sân bay Gimhae sau gần 4 giờ.

Đúng 7 giờ ngày 24/10/2108 máy bay hạ cánh, bình minh tỏa rạng chào đón đoàn khách trên đất Hàn, sau gần 4 giờ trên máy bay, tưởng chừng ai cũng mệt mỏi, thế nhưng trên gương mặt mọi người đều nở nụ cười hoan hỷ, đoàn làm thủ tục nhập cảnh và nhận hành lý.

Trên đất khách, các Phật tử với những gương mặt tươi vui tràn đầy hỷ lạc trong trang phục truyền thống áo dài Việt Nam, với những đóa hoa tươi thắm “chờ đợi trong hạnh phúc” để chúc mừng sự hiện diện cao quý của Chư tôn đức trong đoàn. Sau khi tặng hoa và chụp ảnh lưu dấu bước chân đầu tiên của đoàn trên đất Hàn tại sân bay Gimhea.

 Rời sân bay, đoàn tham quan chùa Tam Quang, Hòa thượng Kim Soolul trụ trì, đoàn đảnh lễ Tam bảo và tụng thời kinh cầu nguyện trên điện Phật. Đây là một trong những ngôi chùa lớn của Thiên Thai tông, có truyền thống trụ trì theo nhiệm kỳ, mỗi vị Hòa thượng, Thượng tọa được đương nhiệm trong 4 năm, sau đó được di chuyển sang đảm nhiệm trụ trì ngôi chùa khác. Nơi đây, diễn ra rất nhiều lễ hội trong năm như: Lễ hội Hoa sen, lễ hội Hoa cúc, Lễ hội lồng đèn… tạo nên sắc thái văn hóa đặc thù của đất Hàn. Sau khi thưởng ngoạn thắng cảnh, đoàn vấn an Hòa thượng Kim Soolul, trong buổi trò chuyện thâm tình, Thượng Tọa Thích Thiện Thuận thay mặt đoàn thăm hỏi và trình bày mục đích của chuyến đi không chỉ tham quan, mà đoàn chủ yếu sang Hàn Quốc để tổ chức khóa tu cho các em sinh viên được “Xuất gia gieo duyên” trong 3 ngày. Hòa thượng trụ trì thể hiện niềm hoan hỷ và tán thán những sự kiện thiết thực của Đoàn trên đất Hàn, không những giúp cho cộng đồng người Việt được tu tập mà còn khải phát Bồ đề tâm cho Phật tử Hàn Quốc, đồng thời thông qua đó giáo dục cho con em Phật tử hướng thiện. Sau đó, đoàn dùng cơm trưa nơi bổn tự với nhiều món ăn đặc sắc của xứ Kim Chi.

 Đúng 2 giờ, đoàn tiến về Chùa Thông Độ – nơi tôn trí xá lợi Phật, ngôi bảo tự hiện lên như hoa sen giữa lòng thành phố với phong cách kiến trúc cổ kính, khuôn viên rộng thoáng, có rừng phong lá vàng che mát, mái ngói màu xanh rêu, hoa văn khắc nổi cực kỳ tinh xảo. Đoàn vào lễ Phật và thưởng lãm cảnh vật xung quanh, chụp ảnh lưu niệm trong hoan hỷ.

 3 giờ 30’ đoàn trở về chùa Chánh Quang, Hòa thượng Yu Choeng trụ trì cùng với các vị trong Ban quản trị chùa đã nhiệt tình đón đoàn. Sau khi thăm hỏi, đoàn đã được hướng dẫn lên chánh điện lễ Phật và dùng chiều thân mật, quý Phật tử chuẩn bị rất nhiều món ăn chay đặc sản cúng dường Chư tôn đức cùng chiêu đãi những người bạn phương xa.

8 giờ 00’, buổi thiền trà được diễn ra trong đạo tình giữa Chùa Chánh Quang và đoàn. Trong tiệc trà, Hòa thượng chia sẻ niềm hoan hỷ đón tiếp phái đoàn Việt Nam, thể hiện tinh thần thông giao, đoàn kết giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Thượng tọa Thích Thiện Thuận, thay mặt đoàn phát biểu rất chân tình “5 năm đặt chân đến xứ Hàn, được sự quan tâm đón tiếp thân mật của Hòa thượng cùng Phật tử nơi đây, đã lắp đi mọi khoảng cách, đưa mọi người đến gần với nhau hơn, về nơi đây cảm giác ấm áp như về chính ngôi nhà của mình, Thượng tọa cũng tri ân Hòa thượng trụ trì đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Phật tử người Việt tại Hàn có được ngôi chùa để nuôi dưỡng tâm linh, nơi đây là ngôi chùa của quê hương chính mình.”

 Tất cả đều cảm động, bên tách trà ấm áp đạo tình, để giao lưu và hiểu nhau hơn về văn hóa, ca sĩ Châu Ý Linh đại diện đoàn Phật tử Việt Nam hát giao lưu, đáp lại thâm tình, Phật tử Diệu Quang đại diện cộng đồng Phật tử Việt Nam trên đất Hàn tặng đoàn nhạc phẩm “Nhân Duyên” bằng tiếng Hàn, để cảm ơn những mối “nhân duyên diệu kỳ” trong Phật pháp.

Ngày đầu tiên trên đất Hàn khép lại, đoàn được thưởng ngoạn rất nhiều thắng cảnh và cảm nhận được sự thân thiện của người dân nơi đây.

BBT xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận:

Các em Phật tử tại Hàn Quốc đón đoàn

Hòa thượng Kim Soolul tiếp đoàn

Đoàn tham quan Thông Độ tự

Buổi trà đạo họp mặt giao lưu thân mật

Bài viết cùng chuyên mục