T7, 02 / 2018 10:36 Sáng | Thiện Hưng

Trong tia nắng ban mai vừa ló dạng của một buổi sáng mùa xuân, Viện Chuyên Tu đã tấp nập, rộn ràng từ rất sớm. Mới chưa đến 6 giờ sáng mà Phật tử từ khắp nơi đã trở về để lễ Phật đầu năm và khánh tuế Thượng tọa trụ trì Viện Chuyên Tu cùng chư Tăng tại bổn tự.

Sáng mồng một tết trời rất đẹp, ánh nắng nhẹ ấm áp vừa xua tan đi không khí lạnh của màn đêm, vừa như làm rực rỡ thêm những đóa hoa xuân được dàn trải khắp khuôn viên chùa. Từ ngoài sân chùa, trước thềm chánh điện cho đến sâu trong nội viện, những hàng hướng dương, cúc vạn thọ, cúc kim cương, cúc mâm xôi khoe sắc vàng rực rỡ; những chậu hoa mồng gà đỏ chói màu tươi mới; những đồi bắp, vườn tắc xanh mơn mởn; những hàng mai, hàng đào đang đua nở để cùng khoe sắc thắm… vườn hoa tết của Viện Chuyên Tu như đang hân hoan cùng quý Phật tử hòa vào không khí đầy sắc xuân trong ngày đầu năm mới.

Mặc dù là ngày đầu tiên của năm mới, hầu hết người con Việt ai ai cũng ở nhà để cúng ông bà tổ tiên và sum họp quây quần bên mâm cơm gia đình, nhưng có một điều thấy rất rõ ở Viện Chuyên Tu là Phật tử trở về rất đông trong ngày mồng một tết, tính đến cuối ngày có khoảng mười ngàn Phật tử về lễ Phật và thăm viếng chùa.

Về chùa trong ngày đầu xuân mới, ngoài sự tận hưởng niềm an tịnh nhẹ nhàng của vườn thiền đầy sắc xuân của Viện, quý Phật tử còn có thể gửi gắm những nguyện vọng khi quỳ dưới Phật đài bằng những lời nguyện cầu tha thiết. Và đặc biệt hơn nữa, quý Phật tử được nhận quà lì xì cùng những câu chúc phúc và những lời chia sẻ Phật pháp ngắn gọn từ nơi Thượng tọa trụ trì Viện Chuyên Tu. Qua những lời dạy của Thầy, Phật tử cảm thấy vững tin và bình yên hơn trong cuộc sống.

Hiểu được các Phật tử về viếng chùa đầu năm không chỉ ở khu vực tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mà đa phần đều ở rất xa như miền Tây, miền Trung, miền Bắc… nên ngoài việc đón tiếp quý Phật tử bằng trà mứt tết, Thượng Tọa trụ trì còn chuẩn bị sẵn cơm trưa để quý Phật tử ở xa về có cơm ăn. Cơm chùa tuy chay tịnh, đạm bạc nhưng phần nào làm ấm lòng người con Phật trong tình đạo vị tại Viện Chuyên Tu.

Ngày đầu tiên đón mừng Xuân Di Lặc mang không khí tươi mới vừa tràn đầy sắc xuân lại vừa thấm đượm ấm áp tình người, tình đạo bên ánh nắng thiền tỏa rạng khắp vườn thiền Viện Chuyên Tu.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ngày mùng một tết:

  

BBT.

Bài viết cùng chuyên mục