Fri, 03 / 2018 7:21 AM | Ban Biên tập

MÙA XUÂN TRÊN ĐẤT HÀN

Ngày thứ nhất – 28/3/2018

Chuyến bay TW122 của hãng hàng không T’way hạ cánh lúc 06 giờ tại sân bay quốc tế Incheon trong không khí mát lạnh của đất Hàn sau mùa băng tuyết.

Đoàn được Hòa thượng Dea Jeong và Thượng tọa Nhựt Giám đại diện cho Tổ đình Phụng Ân (Bongeun-sa) phối hợp cùng các Phật tử Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc đón thật long trọng và thân tình, chỉ tiếc, Hòa thượng chứng minh Thích Minh Cảnh – Viện chủ Tu viện Huệ Quang vì trục trặc visa nên không đi cùng ngày với đoàn.

Đoàn được đưa về Tổ đình Phụng Ân, ngôi chùa cổ khoảng 500 năm tuổi thật thoáng đẹp mang đậm bản sắc văn hóa Phật giáo Đại Hàn giữa lòng thủ đô hoa lệ Seoul vào lúc 09 giờ sáng, đường phố vẫn còn âm hưởng dấu ấn của băng giá từ các hàng cây trơ cành, chỉ có vài bụi hoa vàng khoe sắc trong gió xuân với sức sống mãnh liệt.

Đoàn được bố trí chỗ ở thật tiện nghi, có thể nói đây là gian nhà gỗ mới nhất của chùa nhưng thiết kế theo kiến trúc truyền thống Phật giáo Hàn Quốc. Sau đó, đoàn được hướng đẫn đến Trà Lai Hiên để tham kiến Hòa thượng trụ trì. Tại đây, Hòa thượng trụ trì đạo hiệu Nguyên Minh (Nue Myng) tiếp đón thật thân thiết.

Đoàn đến chùa Phụng Ân
Hoà thượng trụ trì chùa Phụng Ân chụp hình lưu niệm cùng Đoàn

Toà viện Thủy Nguyệt Quán, nơi nghỉ của đoàn Việt Nam.

Sau khi dùng cơm trưa, đoàn được hướng dẫn đến Tổ đình Tào Khê (Jogye-sa) để tham quan, ngôi cổ tự vẫn uy nghiêm với đường nét cổ kính, từng góc nhỏ nhất của cột, mái đều được vè các họa tiết hoa văn tinh xảo, sặc sỡ đặc thù màu xanh có nhiều Phật tử tham dự thời khóa tụng kinh nhân Lễ vía đức Phật xuất gia và nhập Niết-bàn.

Sau khi tham quan và thưởng ngoạn những công trình giá trị kiến trúc của ngôi chùa khoảng 1700 năm tuổi này nghe giới thiệu về Đại hùng bảo điện, tháp Xá-lợi, điện Quan Âm, cây cổ thụ 400 tuổi tại chùa, đoàn được Thượng tọa Chư Huyễn (Choe Hoan) – Trưởng Ban Kế hoạch và Thượng tọa Chí Hoằng (Ji Hong) đón tiếp với buổi trà đàm, giao lưu thật ấn tượng.

Trà đàm chùa Tào Khê

Thật hữu duyên, sau khi tham quan Trụ sở hành chánh của Tông Tào Khê thật đồ sộ và hiện đại, đoàn được hướng dẫn đến đảnh lễ Trưởng lão Hòa thượng Tuyết Tĩnh (Seol Jeong) – Tổng vụ Viện Trưởng với thời gian 15 phút. Hòa thượng thật từ bi và nhẹ nhàng tiếp đoàn với lời chào hỏi thân tình hơn 10 phút. Từ sự đồng cảm sâu sắc, Hòa thượng đã bày tỏ lòng kính ngưỡng đến Bồ-tát Thích Quảng Đức và các vị Tăng Ni, Phật tử đã tự thiêu trong phong trào đấu tranh đòi quyền bình đẳng tôn giáo, chống chính quyền Ngô Đình Diệm năm 1963, điểm son lịch sử Phật giáo thế giới.

Hòa thượng cũng chia sẻ 3 lần thăm Việt Nam, kỷ niệm về chuyến thăm vào thời điểm ngay sau khi cuộc chiến kết thúc, đất nước Việt Nam còn nhiều khó khăn và bất ổn xã hội. Hòa thượng đã có nhân duyên đến thăm một ngôi chùa Ni, được nhìn thấy quang cảnh hơn 200 vị Ni mặc nhiên công phu, tụng kinh trang nghiêm như xã hội khó khăn bên ngoài không ảnh hưởng đến đờn sống đạm bạc của tu sĩ. Hòa thượng rất cảm kích khi được mời dùng ngọ trai tại chùa với món phở truyền thống. Hình ảnh quý Ni cô thật chậm mà lại có tác phong nhanh nhẹn khi chuẩn bị trai đường, chu đáo và cẩn trọng. Đặc biệt, thấy trời nóng nên các Ni cô hầu quạt làm Hòa thượng vô cùng xúc động. Hòa thượng đã vận động tiền mặt và tài sản có giá trị như đồng hồ, máy ảnh của tất cả các thành viên trong đoàn cúng dường lại chùa khiến cho Ni sự trụ trì cảm động.

Cuối cùng, Hòa thượng khuyến tấn chư vị tu sĩ, cư sĩ Phật tử tinh tấn tu học, cùng giúp đỡ nhau trên con đường giải thoát để xứng đáng với sự cống hiến của các vị tiền bối; đồng thời, Hòa thượng bày tỏ mong muốn hợp tác giao lưu trên nhiều lĩnh vực giữa Phật giáo hai nước như giáo dục, đào tạo, văn hóa, tu tập…


Hòa thượng Tuyết Tĩnh (Seol Jeong) – Tổng vụ Viện Trưởng tiếp phái Đoàn


Hòa thượng Seol Jeong chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn

Đoàn lại được hướng dẫn đến tham kiến Hòa thượng Chí Hồng (Ji Hong) – Tổng Vụ trưởng Tổng Vụ Hoằng pháp Tông Tào Khê, và tham quan trụ sở Ban Văn hóa, nơi có phòng triển lãm về chương trình Templestay trên toàn nước Hàn Quốc. Dùng cơm chiều tại nhà hàng chay Balroo Gongyang do Ban Văn hóa điều hành. Thượng tọa Trưởng ban Văn hóa đã gửi tặng mỗi người trong đoàn món quà lưu niệm, trong đó có 1 vòng chuỗi USB có lưu video clip về 108 lạy bằng tiếng Việt cho cả đoàn.

Kết thúc ngày đầu tiên đến Hàn Quốc của đoàn Tăng Ni thăm viếng các Tổ đình tại Seoul do Thượng tọa Thích Thiện Thuận làm Trưởng đoàn.

Hoà thượng Chí Hồng (Ji Hong) – Tổng Vụ trưởng Tổng Vụ Hoằng pháp tặng quà.


Vòng chuỗi USB có lưu video clip về 108 lạy bằng tiếng Việt cho cả Đoàn

Thượng tọa Chư Huyễn tặng quà cho đoàn

Hộp quà của Hòa Thượng tổng vụ Viện trưởng

Quà tặng của Hòa thượng Tổng vụ Viện trưởng, chiếc chuông truyền thống Phật giáo Hàn Quốc

Bài viết cùng chuyên mục