Wed, 04 / 2018 6:00 PM | Ban Biên tập

MÙA XUÂN TRÊN ĐẤT HÀN

Ngày thứ năm, Chủ nhật ngày 01/4/2018

1. Trang nghiêm Lễ khai mạc

Đúng 09 giờ sáng, đoàn cung nghinh đến thẳng Phương trượng cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm chứng minh Lễ Khai mạc: Hòa thượng Nguyên Minh (Won Myoung) – trụ trì Tổ đình Phụng Ân, Hòa thượng Thích Minh Cảnh – Trụ trì Tu viện Huệ Quang, Thượng tọa Thích Thiện Thuận – Trụ trì Viện Chuyên Tu, Thượng tọa Nhựt Giám – Quản sự Tổ đình Phụng Ân, Thượng tọa Hoán Tỉnh (Han Seong) – Trưởng Ban Hoằng pháp Tổ đình Phụng Ân.

Đoàn cung nghinh rước chư Tôn đức đi ngang qua Trà Lai Hiên, từng làn gió nhẹ thổi tung cả không gian hoa đào lên các tấm áo cà-sa vàng óng của đoàn Tăng Ni Việt Nam trong nắng sớm thật lung linh, huyền ảo và nghiêm trang khiến du khách thập phương phải nghiêng mình, cúi đầu.

 Đoàn cung nghinh đến thẳng Phương trượng
cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm chứng minh Lễ Khai mạc 

Khoảng 400 Phật tử người Việt Nam khắp các nơi tập trung về tham dự Khóa tu thật trang nghiêm, ngồi kín cả không gian tòa Phật điện. Thượng tọa Trưởng Ban Tổ chức Thích Thiện Thuận phát biểu khai mạc làm lay động lòng người trong ngôn từ cách điệu nhẹ nhàng: “Nếu có một ước mơ, chúng tôi chỉ mơ được hòa mình trọn vẹn vào từng cánh hoa đào bay trong gió xuân để được nghe tiếng vọng của tâm thức qua từng sát-na sanh diệt, để được trôi theo dòng suối mát mà tan vào đất trời không có ranh giới của quá khứ và thực tại. Hoa đẹp thế mà sao chóng tàn? Cảnh đẹp thế mà sao lòng người vẫn còn nhiều phiền não? Gần nhau thế mà chỉ một hơi thở lại xa cách đến ngàn trùng? Và còn nhiều câu hỏi không lời giải đáp khi chúng ta tiếp nhận đối tượng, cảnh quan bằng phân biệt của ngã chấp…

Hòa thượng Trụ trì Tổ đình Phụng Ân bày tỏ lòng hoan hỷ khi đứng trước các bạn trẻ Việt Nam tham dự Khóa tu phát biểu: “Đạo Phật luôn mang đến nhiều giá trị tươi mát cho con người, chỉ vì lòng người nhiều tham sân nên không đón nhận được. Chúng tôi rất hoan nghinh phái đoàn Việt Nam đến Hàn Quốc tham dự Triễn lãm Phật giáo Quốc tế Seoul và tổ chức Khóa tu này, tôi tin tưởng các vị sẽ làm được nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Hòa thượng chứng minh Thích Minh Cảnh với nụ cười dung dị trong lời huấn thị giản đơn: “Chân thành cảm ơn Tổ đình Phụng Ân đã làm chỗ dựa tinh thần cho người Việt Nam xa xứ. Mọi người nỗ lực tu học để có thể hóa giải phiền não thành an vui.


Hòa thượng Trụ trì Tổ đình Phụng Ân có đôi lời phát biểu

Thượng tọa Trưởng Ban Tổ chức Thích Thiện Thuận phát biểu khai mạc

Hòa thượng chứng minh Thích Minh Cảnh với nụ cười dung dị trong lời huấn thị giản đơn

Hòa thượng chứng minh tặng quà Hòa thượng trụ trì
Thượng toạ Trưởng đoàn tặng bộ sách Việt Nam Quốc Âm Tự Vị cho Hoà thượng Trụ trì

Hòa thượng trao tặng tượng Đức Phật cho Thượng tọa Trưởng đoàn

Vũ khúc “Phật là ánh từ quang” do các bạn Trung tâm Nhịp cầu Văn hóa Việt Nam tại Seoul biểu diễn khéo lại chương trình hành chánh Lễ Khai mạc trong niềm hân hoan của bao trái tim trẻ đang hương về đọa giác ngộ trong sắc xuân tươi đẹp của xứ Kim Chi. Từng tràng vỗ tay với sự điêu luyện của hai bạn trẻ trong vai trò dẫn chương trình bằng song ngữ: SC. Giác Lệ Hiếu và Phật tử Diệu Hồng.


SC. Giác Lệ Hiếu và Phật tử Diệu Hồng dẫn chương trình Khóa tu học

Vũ khúc “Phật là ánh từ quang” do các bạn Trung tâm Nhịp cầu Văn hóa Việt Nam

Tranh thủ thời gian, Thượng tọa Trưởng đoàn đã chủ tọa cho buổi vấn đáp ngắn với sự tham dự của Thượng tọa Hoán Tỉnh và Đại đức Thích Thiện Thân qua chủ đề “Đạo Phật và tuổi trẻ”. Thượng tọa Thích Thiện Thuận có lời dẫn thật sinh động: “Tuổi trẻ luôn hiếu kỳ, tìm tòi và tham vọng, cầu tiến nên sẵn sàng lao vào mọi góc nhỏ cuộc sống cho dù có đánh đổi sinh mạng. Cho đến một ngày kia, bao kỳ vọng lại biến thành thất vọng với sự chán chường rồi tìm đến chùa để chôn vùi nỗi niềm. Vậy, họ cần gì ở đạo Phật? Hôm nay, chúng tôi sẽ trình bày ngắn gọn những giá trị siêu tuyệt mà đọa Phật mang đến cho tuổi trẻ: Bi – trí – dũng”.


Thượng tọa Trưởng đoàn chủ tọa cho buổi vấn đáp ngắn

Thượng tọa Hoán Tỉnh và Đại đức Thích Thiện Thân trong buổi vấn đáp ngắn

Quý phật tử đặt câu hỏi trong buổi vấn đáp

2. Thọ trai – kinh hành niệm Phật

Hương Tích đường, nơi dùng cơm trưa của Khóa tu. Không gian như chật hơn bởi sự có mặt của đông đảo Phật tử tham gia tu học, mỗi dĩa cơm được Ban Hành đường chu đáo chuẩn bị vẫn còn nóng với các món ăn thuần túy Việt Nam như chả giò chiên giờn, cái xào, rau luộc, bí kho, canh chua. Mọi người dù đã rất đói vì đi xa từ sớm nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm, thanh tịnh cho một bữa ăn không nói chuyện. 400 người lặng lẽ dùng cơm, từng người cảm nhận được sự chân tình và hoan hỷ của những bạn phục vụ hết sực nhiệt tình trong Ban Hành đường.

Sau khi thọ trai trong chánh niệm theo nghi thức truyền thống Phật giáo Việt Nam, đoàn người chấp tay trang nghiêm đi kinh hành niệm danh hiệu đức Phật A Di Đà vang khắp cả núi Tu Đạo. Mọi người đi thật chậm, thật lặng lẽ vượt qua con dốc dài rợp xác hoa đào bên những cội tùng già tiến lên đài thờ tôn tượng Bồ-tát Di Lặc khiến mọi người cúi đầu ngưỡng mộ, tôn tượng cao khoảng 12 mét được tạc bằng đá với kiểu chế tác rất độc đáo và đặc thù. Sau đó, đoàn chụp ảnh lưu niệm.


Thọ trai trong chánh niệm theo nghi thức truyền thống Phật giáo Việt Nam

Đoàn người chấp tay trang nghiêm đi kinh hành
niệm danh hiệu đức Phật A Di Đà vang khắp cả núi Tu Đạo


Đoàn chụp ảnh lưu niệm

3. Vấn đáp Phật pháp

Không khí hội trường càng lúc càng nóng lên, cao trào của những trang vỗ tay tán thưởng và biểu thị sự đồng tình với phần trả lời trực tiếp các câu hỏi thắc mắc của Phật tử. Thượng tọa Hoán Tỉnh triết lý bao nhiêu thì Thượng tọa Thiện Thuận dí dỏm bấy nhiêu với phần giải đáp, phân tích 19 câu hỏi của thính chúng khiến cho mọi người nức lòng. 80% Khóa sinh là sinh viên trẻ lần đầu đến chùa tham dự Khóa tu nên các bạn thắc mắc thật giản đơn nhưng sâu sắc, thật ngây ngô nhưng thực tế, thật gần gũi nhưng dễ thương… và có câu “bí hiểm” đến mức đã khiến cho người Thượng tọa Hoán Tỉnh đỏ mặt, bối rối:

  • Đến ngày “bất tịnh”, con đi chùa có tội không?
  • Làm sao để con có thể giúp cho thú nuôi được làm người ở kiếp sau?
  • Sinh con thì tạo thêm một chúng sanh nữa chịu đau khổ, con không muốn sinh mà nhà chồng thì muốn. Vậy con có tội không?

120 phút trôi qua nhanh chóng mà mọi người không hề hay biết, Thượng tọa chủ tọa tuyên bố kết thúc chương trình vấn đáp Phật pháp mà mọi người còn luyến tiếc. Ngay các Phật tử người Hàn Quốc cũng cảm nhận được sự trong sáng, tươi mát và sinh động mà buổi tọa đàm đã mang lại sinh khí cho tuổi trẻ tìm hiểu Phật pháp.

Khóa tu khép lại nhưng sự thật mở ra nhiều tín hiệu vui cho giới trẻ Việt Nam và Hàn Quốc khi nghĩ về liệu pháp bình yên cho cuộc sống bản thân, gia đình và xã hội hiện tại hướng đến tương lai: chỉ có đạo Phật.

Bài viết cùng chuyên mục