T6, 02 / 2018 2:31 Chiều | Thiện Hưng

3. Tâm tình

Sau khi tụng kinh ở Viện Chuyên Tu 2 và đảnh lễ giác linh sư Ông tại Tịch Quang Bảo Tháp. Toàn thể thầy trò cùng nhau trở về Viện Chuyên Tu 1 tổ chức buổi họp mặt đêm cuối năm. Đây là truyền thống của Viện Chuyên Tu, cứ vào ngày cuối cùng của năm, toàn thể đại chúng lại ngồi xuống bên nhau để cùng nhìn lại sự tu học của mình trong một năm vừa qua.

Đúng 21 giờ, buổi họp mặt chính thức được bắt đầu. Tiết mục mở màn vô cùng hấp dẫn mà hầu hết đại chúng ai cũng đều chờ đón, đó là được nhận tài sản của Thầy trụ trì chia cho. Lần lượt trước tiên từ chú điệu nhỏ nhất chùa cho đến sau cùng là thầy lớn nhất nối tiếp nhau lên nhận quà, mỗi thành viên được quyền lựa chọn một hộp quà bất kỳ. Mặc dù không ai biết được món quà gì trong chiếc hộp đó, nhưng tất cả đều rất vui mừng khi được lên nhận quà bởi đó là kỷ niệm do chính Sư Phụ gửi tặng.

Tiếp theo sau phần “chia tài sản”, để cho những huynh đệ mới xuất gia được biết đến những sư huynh lớn đang tu học ở bên ngoài, cũng như các sư huynh lớn được làm quen với các em nhỏ, Sư Phụ lần lượt giới thiệu về các Thầy và các chú nhỏ. Tất cả đều rất vui vẻ khi được làm quen với huynh đệ của mình.

Phần giao lưu, Sư Phụ mời những vị đệ tử lớn hiện đang tu học bên ngoài chia sẻ về những tháng năm xa chùa, tha phương học đạo. Bằng những lời tâm tình chân thành, các thầy đã bộc bạch những khó khăn khi sống ở bên ngoài, thêm vào đó là nỗi cô đơn trống vắng khi thiếu đi những ân tình thiêng liêng của thầy tổ và huynh đệ mà chẳng thể tìm nơi nào có được ngoài Viện Chuyên Tu.

Sau những lời tâm sự của các thầy lớn, Sư Phụ mong rằng dù ở đâu thì các thầy cũng hãy trân trọng những năm tháng nghĩa tình đạo vị để có thể tinh tấn, vững bước hơn trên những bước đường đầy chông gai, sỏi đá. Và sự trải nghiệm của các thầy cũng chính là bài học để cho các thế hệ đàn em tự định hướng con đường tu tập cho chính bản thân mình.

Buổi họp mặt đã khép lại bằng những khúc hát thiếu nhi dí dỏm bên những nụ cười rạng rỡ như để khép lại quá khứ của một năm qua và sẵn sàng đón một mùa xuân mới tràn đầy hỷ lạc.

Xin giới thiệu một số hình ảnh trong buổi họp mặt:

 

4. Đêm giao thừa

Đúng 23 giờ 45 phút ngày cuối cùng của năm Đinh Dậu, toàn thể đại chúng Viện Chuyên Tu vân tập về Đại hùng Bảo điện tác lễ, khi bắt đầu đảnh lễ Đức Phật Di Lặc đương lai hạ sanh thì cũng vừa đúng khoảnh khắc giao thời, kết thúc năm Đinh Dậu và mở đầu năm Mậu Tuất. Sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới tự bao giờ đã làm cho người ta có cảm giác thiêng liêng khó tả bằng lời. Tiếng xưng tán danh hiệu Phật đều đặn, tha thiết mà trầm hùng được nhiếp trong chánh niệm của đại chúng đã làm cho khung cảnh của đại điện vốn đã trang nghiêm cổ kính lại càng thêm phần uy dũng.

Sau nghi thức lễ Phật đầu năm, thầy Thiện Hưng đã đại diện cho hàng đệ tử cả hai chúng xuất gia và tại gia dâng lời khánh tuế lên Sư Phụ trụ trì Viện Chuyên Tu. Những lời bộc bạch của thầy tràn đầy xúc cảm, bên cạnh niềm vui thêm một năm tức là đạo nghiệp của Sư Phụ được viên mãn hơn, con đường hoằng pháp, phụng sự chúng sanh ngày càng trải rộng hơn, theo đó cũng là nỗi lo buồn, ưu tư của hàng đệ tử vì tuổi của Sư Phụ đã lớn dần, sức khỏe của Sư Phụ ngày một yếu dần, nhất là từ sau cơn bạo bệnh. Chúng đệ tử không biết làm gì hơn là xin nguyện tinh tấn tu hành và cầu trên chư Phật gia hộ cho Sư Phụ thật nhiều sức khỏe để có thể tiếp tục hạnh nguyện hoằng pháp, phụng sự chúng sanh cũng như gánh vác Phật sự lớn đó là công trình xây dựng Viện Chuyên Tu.

Chia sẻ với chúng đệ tử, Thượng Tọa trụ trì Viện Chuyên Tu hồi tưởng về những thời khắc giao thừa trong quá khứ khi Sư Ông còn tại thế. Những năm trước đây mỗi khi xuân về, Sư Ông cũng đã từng ngồi tại vị trí Thầy ngồi, ngồi để quan sát từng người đệ tử, ngồi cho đến khi không còn có thể ngồi được nữa. Giờ này ngồi đây, Thầy mới cảm nhận được hết nỗi lòng của người lái đò mang hạnh nguyện thênh thang trên bến sông đơn lẻ. Trước thềm năm mới, Thầy cầu chúc cho các đệ tử chúng xuất gia luôn có nhiều sức khỏe để có thể thực hiện được chí nguyện của bậc xuất trần thượng sĩ trên con đường tu tập và hành đạo. Đặc biệt, Thầy mong các huynh đệ hãy thương yêu, đoàn kết, hòa hợp và đùm bọc, chia sẻ lẫn nhau để có thể cùng Thầy gánh vác mọi Phật sự của Viện Chuyên Tu. Thầy cũng chúc cho các vị Phật tử một năm mới được vạn sự an lạc, vạn sự kiết tường.

Thầy Thiện Hưng thay lời cho toàn thể chúng đệ tử Viện Chuyên Tu, xin được khắc ghi những lời chỉ bảo ân cần của Sư Phụ và sẽ cố gắng thực hành để không phụ lòng mong mỏi của Người. Nhân đây chúng đệ tử cũng có chút quà mọn dâng lên cúng dường Thượng Tọa trụ trì nhân dịp khánh tuế Thầy trước thềm xuân mới.

Thuận theo văn hóa tết cổ truyền của người Việt Nam, Thượng tọa trụ trì có quà lì xì mừng tuổi cho các đệ tử xuất gia và tại gia để cùng nhau tận hưởng chút hương xuân tươi mới của dân tộc Việt Nam.

Tiếp đến, toàn thể thầy trò Viện Chuyên Tu cùng nhau vân tập trước giác linh đường để đảnh lễ Sư Ông. Sau cùng, tất cả cùng thắp hương tưởng niệm vọng hướng về ông bà tổ tiên mình với lòng biết ơn chân thành, sâu lắng.

Đêm giao thừa dần qua trong tiết xuân se lạnh. Cái tiết trời se lạnh ấy không hề làm cho con người cảm thấy lạnh lẽo, cô đơn mà còn tô điểm cho sắc xuân thêm tươi, hương xuân thêm  đượm và đặc biệt là vun bồi cho tình người thêm ấm áp trong đó có ân tình cao cả của thầy trò Viện Chuyên Tu.

Xin giới thiệu một số hình ảnh trong buổi lễ:

              

BBT.

Bài viết cùng chuyên mục