Sat, 02 / 2019 3:18 PM | Ban Biên tập

Ngày mồng 4 tết, hương xuân vẫn còn thắm đượm trên từng hàng hoa, khóm trúc tại Viện Chyên Tu. Cái nắng vàng chói chang không làm cho người ta mệt mỏi bởi xen vào đó là những làn gió xuân dịu nhẹ.

Cũng như ba ngày tết đầu năm, các đoàn Phật tử từ khắp nơi trên mọi miền đất nước vẫn trở về viếng chùa đầu năm rất đông, khoảng gần 6000 người. Hầu hết các đoàn đều là những Phật tử thân quen do chư Tôn đức tại các tự viện hướng dẫn như: gần 600 Phật tử tại đạo tràng chùa Xuân Hòa – Long Khánh – Đồng Nai, ban thiện nguyện Ánh Đạo chi nhánh Vũng Tàu, đạo tràng Phật tử Đức Linh – Bình Thuận, đoàn Phật tử chùa Phật Ấn, chùa Thiên Trúc, tịnh thất Di Đà… cùng các nhóm Phật tử tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Cần Thơ, Trà Vinh, Tiền Giang… ngoài việc hành hương thập tự đầu năm, các Phật tử trở về chùa để vấn an, khánh tuế chư Tôn đức và đón nhận những thời pháp ngắn từ Thượng tọa trụ trì. Bằng lời nói giản dị, chân tình, mộc mạc, Thầy đã chia sẻ cho hàng Phật tử luôn ý thức về cuộc sống vô thường để biết trân quý những gì đang có trong hiện tại, biết chia sẻ, yêu thương, bao dung và tha thứ, bởi theo dòng sinh diệt, tất cả đều do nhân duyên giả hợp, mai này tất cả mọi thứ lỡ có phôi phai, mất mát ta cũng không có gì phải hối tiếc.

Sau khi lắng nghe và đón nhận những dòng pháp nhũ từ Thầy, các Phật tử vô cùng hoan hỷ và nguyện xin y giáo phụng hành những lời Thầy dạy. Những bao lì xì gửi gắm một Đức Phật bên trong được trao đến cho các Phật tử. Những tô bánh canh nóng hổi, những khoanh bánh tét do chính chư Tăng của chùa tự tay gói đã được chuẩn bị sẵn gọi là chút thơm thảo làm ấm lòng người lữ khách đường xa.

Năm nay, trên đường vào chánh điện của Viện Chuyên Tu có một chiếc cổng tre rất đẹp do chính Tăng chúng của Viện Chuyên Tu thiết kế và tạo dựng. Xung quanh cổng tre và vườn chùa là những giỏ hoa cúc mâm xôi, cúc vạn thọ, mồng gà, đào mai vẫn đang tỏa hương khoe sắc. Quý khách và Phật tử hành hương chỉ bước chân vào đến chiếc cổng tre đã thấy có một cảm giác rất yên bình, tĩnh lạc như trút bỏ đi những ưu phiền của năm cũ và những lo toan của tương lai chưa tới. Tất cả chỉ còn là những nụ cười vui vẻ trong tiết xuân tươi mới tràn ngập yêu thương.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận:

Bài viết cùng chuyên mục