Sun, 01 / 2017 7:10 AM | Ban Biên tập

Thời gian thấm thoát trôi qua Khóa Huân tu ở Viện Chuyên Tu mới khai khóa ngày nào mà nay tròn một năm đã đến ngày Tổng kết mãn Khóa, con tưởng chừng như trong khoảnh khắc thấy cỏi lòng nghẹn ngào với bao nỗi buồn tiếc nuối mênh mang.

Suốt thời gian tu tập một năm tu học, mỗi lần cứ tới Khóa Huân tu chúng con lại về chùa cùng nhau tu tập, con cảm nhận được nơi đây là khoảng thời gian an lành nhất cho tâm hồn thời Khóa công phu đều ít nhiều giúp chúng con thực tập chánh niệm. Làm sao diễn tả hết được những cảm tình sâu đậm chân thành dào dạt tự đáy lòng mà chúng con dành cho mái chùa Viện Chuyên Tu thân yêu cho bao nhiêu người bạn đồng tu thương mến!

Hạnh phúc nào bằng khi từng phút trôi qua mà tâm con được gieo thêm những hạt giống Bồ Đề hạt giống vô lậu giải thoát qua những bài giảng của Thầy, chúng con được nuôi lớn trí tuệ bởi dòng sữa pháp ngọt ngào đạo vị giải thoát của Thầy Trụ trì. Riêng Thầy MC Thiện Hưng thường nhắc nhở chúng con trang nghiêm đạo tràng và kể những câu chuyện mà Thầy đi Ấn Độ về cho chúng con nghe rất nhiều qua mỗi Khóa Huân tu.

Với từng bước tu tập của mỗi Khóa tu Thầy chỉ dẫn cách đi Kinh hành, lạy sám hối từ 200 lạy đến 300 lạy, buổi chiều đầu giờ Thầy trụ trì tụng trùng tuyên lại Kinh Đại Bát Niết Bàn qua những lời Kinh Phật dạy cũng như những lời giảng dẫn phân tích của Thầy, con luôn hằng ghi nhớ, hành trì để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Được sự chăm sóc tận tình chu đáo của Thầy và tất cả Chư Tăng như người cha hiền chăm lo cho đàn con nhỏ dại, giúp chúng con huân tập được nhiều đức tính tốt mà không hay biết đến khi có người nhận xét, chúng con mới thấy rõ sự tham dự đều đặn các Khóa tu có lợi ích lớn lao đến dường nào, cộng thêm những bài pháp ngắn gọn thiết thực từng lời giảng dẫn cặn kẻ từng li từng tí, từ thấp đến cao, từ dễ đến khó khiến cho chúng con ai nấy cũng hiểu bài, Thầy còn chỉ dẫn cách xá chào các bậc Thầy Tôn Túc sao cho có oai nghi từ cách đi đứng nằm ngồi Thầy còn dạy chúng con cách sắp xếp để đôi dép sao cho đẹp mắt và điều đó đã thấm nhiều vào tâm con tạo nên phong cách thuần hành của người Phật tử tại gia được mọi người yêu mến.

Thời gian vẫn vô tình lặng lẽ trôi qua, thời gian không chờ đợi khi chúng con mỗi người về mỗi nơi như những cánh chim tung cánh rải rác đi về tận các tỉnh xa xôi của mọi miền đất nước. Lòng không tránh khỏi sự xúc động bồi hồi Thầy trò bạn bè qua một năm tu học nay thoáng chốc đã chia tay, mỗi Khóa Huân tu chúng con đã cùng sống bên nhau ăn một bàn, nằm chung một chỗ với nhau đối xử với nhau trong khuôn khổ lục hòa, nghiêm tịnh, tinh cần nhất tâm an lạc thương yêu chia sẽ vui buồn, đồng học đồng tu quan trọng là cùng pháp môn tịnh độ!

Về đây với Viện Chuyên Tu
Lòng con lặng dịu bao ngày nghĩ suy
Ơn thầy ơn của Chư Tăng
Trời cao biển rộng nào đâu sánh bằng

Cuối cùng con xin thay lời cho tất cả các bạn đồng tu, vô cùng cảm niệm ân đức của Thầy Trụ trì với lòng từ ái bao la Thầy đã không nề gian khổ luôn vì lợi ích chúng sinh dù có phải hy sinh bản thân mình với trách nhiệm nặng nề, với phật sự đa đoan Thầy vẫn dành thời gian để tịnh tu, để phiên dịch Kinh sách hay làm quà trong ngày mãn khóa.

Luôn toàn tâm toàn ý hoằng truyền chánh pháp giúp chúng sinh sớm thoát khỏi biển ái hà, tấm lòng thiết tha vì đạo cả, vì bi nguyện của Thầy tất cả chúng con đều cảm nhận được và vô cùng xúc động khi Thầy lâm bệnh phải mỗ, nhưng con không biết làm sao bày tỏ vì trong thâm tâm con Thầy tuy rất gần mà cũng rất xa. Hơn nữa con vẫn biết với tâm hồn bình dị chân chất Thầy không thích ai nói về mình, con xin mạn phép được nói vì chúng con là những kẻ thọ rất nhiều ân nặng nếu chẳng nói lời gì thì quá vô tình.

Dù con có nói bao nhiêu, có viết bao nhiêu cũng không đầy đủ chỉ mong Thầy và các Chư Tăng trong Khóa tu từ bi hoan hỷ chấp nhận cho.

Trong một năm tu học mặc dầu chúng con cố gắng giữ gìn phẩm hạnh nội quy song vẫn không tránh khỏi những lỗi lầm vướng mắc khuyết điểm sai phạm làm buồn lòng quý Thầy, chúng con thành tâm sám hối.

Lời cuối con nguyện trên Chư Phật mười phương gia hộ cho Thầy trụ trì và tất cả Chư Tăng Viện Chuyên Tu có nhiều sức khỏe có nhiều phước báu, có nhiều duyên lành để tiếp tục hoằng hóa chúng sanh để chúng con được khai trí thêm, được tắm mình trong dòng nước pháp, được cứu cánh đến giờ giải thoát an vui,…

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Con Phật tử Quảng Hoa.

Ngày 30/12/2016

Bài viết cùng chuyên mục