Wed, 01 / 2016 10:00 PM | Thiện Đạt

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Ngưỡng bạch Chư Tôn đức chứng minh.

 

15

Hôm nay, chúng con được tham dự Lễ Tổng kết tại đạo tràng Viện Chuyên Tu. Với lòng hân hoan vô bờ khi được thay mặt Huynh đệ trong Đạo tràng dâng lời tri ân đến Sư phụ và Chư Tôn đức đã dày công hướng dẫn chúng con tu học.

18

Kính bạch Chư Tôn đức!

Trong một năm tu học tại mái chùa thân thương với bao nhiêu kỷ niệm hằng in dấu mà huynh đệ chúng con được sự hướng dẫn của Chư Tôn đức giáo thọ. Trong các khóa Huân tu chúng con đã học được rất nhiều, học cách ăn cơm, cách nói chuyện, cách đi đứng, học từ oai nghi cho đến cách thức tu học và những quy tắc của một Khóa tu hay những thời khóa công phu lạy Phật, thời nghe kinh Đại-bát Niết-bàn. Những âm thanh trầm bổng nhè nhàng từ lời xướng tụng, lời nói ngọt ngào ấm áp được truyền xuống từ Quý thầy giáo thọ, đặt biệt hơn cả là các thời thuyết giảng. Chúng con được Thầy Bổn sư trụ trì Viện Chuyên Tu trao truyền những đạo lý, các quy tắc sống, cách chuyển hóa tâm thức từ mê lầm đến giác ngộ v.v… Tất cả hòa cùng những ngọn gió thanh lương ùa vào thanh âm vi diệu, đọng lại trong tâm thức chúng con làm nảy nở cội gốc Bồ-đề đồng thời làm vơi đi những giọt lệ phiền não.

Mừng thay chư Phật ra đời,

Mừng thay giáo pháp khắp nơi lưu truyền.

Mừng thay đại chúng đoàn viên,

Mừng thay đại chúng kết duyên tu hành.

Huynh đệ chúng con chắc không sao quên được, có những ngày mưa dầm rả rích, thế mà chư Tôn đức không quản gió mưa, vẫn ân cần hướng dẫn chúng con trong những lời pháp nhũ bằng cả trái tim ấm áp nghĩa tình. Rồi những khóa thiền tập, tụng kinh, lễ bái,… hình ảnh mẫu mực, uy nghiêm của quý Thầy đã đánh động vào hạt giống tâm thức chúng con, làm nảy mầm bao chồi non trí tuệ.

Có những lúc chúng con xao lãng thời khóa công phu, quý Thầy đã đưa bàn tay Hộ pháp thức tỉnh chúng con trở về với thực tại. Những khi chúng con mềm lòng yếu đuối, quý Thầy lại hiện thân bằng tình thương của Bồ-tát, tiếp cận lắng nghe và chia sẻ. Tình thương và đức độ mà quý Thầy đã dành cho chúng con trong những tháng ngày quả là vô cùng tận mà không sao có thể diễn tả bằng ngôn từ.

Chúng con nhớ lắm! Nhớ những giây phút êm đềm cùng sẻ chia với huynh đệ, sẻ chia những ân tình, sẻ chia những buồn vui trong cuộc sống. Huynh đệ chúng con được hòa nhập vào dòng pháp và được tưới tẩm bởi đức độ của Quý thầy trong từng dòng chảy thời gian. Cứ mỗi thời khắc trôi qua trong ngày Huân tu chúng con dường như cảm nhận được sự an lạc thực tại trong tâm thức mà dòng biến chuyển ấy lại trở mình vương lên từ trí tuệ vô bờ qua lời khuyên dạy của quý thầy, hay những lời khuyên đầy nhiệt huyết của chư huynh đệ đồng học. Tất cả đã trở thành mạch sống, tạo nên một nhịp đập hòa chung với tình thương của từ bi và ánh sáng tuệ giác.

Mang ánh sáng, ngời soi nơi tăm tối

Pháp nhiệm màu Ngài gieo rắc trần gian.

Từ buổi nọ mấy nghìn năm dời đổi

Vẫn còn đây rạng mãi ánh đạo vàng.

20

Kính bạch quý Thầy! Như vậy, năm cũ đang dần khép lại. Một năm nhìn lại bao thành quả tu học với những kỷ niệm buồn vui mà Thầy trò đã gặt hái. Trong sự vui buồn ấy chắc chắn sẽ có những khoảnh khắc an lạc, hòa lẫn cả sự bất an. Chúng con cảm thấy mình được lớn lên thêm một tuổi, chất liệu vững chãi, thảnh thơi, trong tâm được bồi đắp, chúng con cảm thấy hạnh phúc với lòng, nhưng lại thấy thẹn với bản thân vì chưa báo đền một chút thâm ân mà quý Thầy đã ban tặng. Chưa xứng đáng với công lao mà các huynh đệ trong Ban Tổ chức đã lo cho chúng con, từ một dĩa cơm, 1 ly nước, từ giấc ngủ cho đến các sinh hoạt trong khóa Huân tu. Chúng con hứa sẽ luôn ý thức nhận diện tất cả những tập khí vụng về những rác rưởi gây nên rạn nứt đổ vỡ, để chuyển hóa tự tâm và nuôi dưỡng những chất liệu thương yêu, tha thứ, xứng đáng là một hành giả tu học gương mẫu nơi chốn già lam đầy tình người này.

Chúng con chỉ biết ghi nhận những ân tình sâu lắng ấy, gửi vào tâm thức của chánh niệm, thầm cầu nguyện Quý Thầy đạo tâm kiên cố, sức khỏe dồi dào, Phật sự hanh thông. Quý Thầy là nơi để chúng con nương về tu học và cũng cố đạo tâm trên bước đường học Phật. Kính chúc chư Huynh đệ đồng học luôn an lành, vững chãi trong dòng đời và đón nhận năm mới tràn đầy tình thương và phúc lạc.

Nam Mô chứng minh sư  Bồ Tát Ma Ha Tát.

 

Bài viết cùng chuyên mục