Thu, 02 / 2018 2:49 PM | Minh Quốc

BƯỚC NGOẶT CUỘC ĐỜI

Chiều ngày 24/1/2018 (nhằm ngày 08/12 Al/Đinh Mùi), nhân lễ kỷ niệm ngày Phật thành đạo, cũng là lễ húy kỵ lần thứ nhất cố Hòa Thượng Thích Thiện Tánh – Sư Ông viện chủ Viện Chuyên Tu, được sự hứa khả của Thượng Tọa Thích Thiện Thuận – trụ trì Viện Chuyên Tu, lễ Thế phát – Xuất gia cho năm chú: Thiện Tứ, Thiện Dung, Thiện Mỹ, Thiện Phúc và Thiện Phát đã chính thức được cử hành.

Chư Tôn đức giới sư quang lâm chứng minh và tác pháp cho buổi lễ có Thượng tọa Bổn sư Thích Thiện Thuận – Trụ trì Viện Chuyên Tu, Thượng tọa Thích Hạnh Bảo – Trụ trì chùa Liên Tâm Vương quốc Phần Lan, cùng chư Tôn đức là Pháp đệ của Thượng tọa Bổn sư và toàn thể Tăng chúng Viện Chuyên Tu.

Sau nghi thức lễ Tổ, niêm hương bạch Phật và đảnh lễ Tam bảo, buổi khảo hạch chính thức diễn ra theo đúng truyền thống của Viện Chuyên Tu. Thượng tọa Thích Hạnh Bảo được cung thỉnh làm giáo thọ sư, đặt ra những câu hỏi giáo lý Phật pháp. Tất cả những câu hỏi được Thượng tọa nêu ra đều nằm trong những thời khóa tụng của Thiền môn, nếu các chú chưa thuộc hết các thời khóa tụng này thì sẽ không đủ điều kiện để được làm lễ xuất gia. Ngoài ra, các chú còn phải thông hiểu, giữ gìn và thực tập tốt những nội quy, giới điều và oai nghi tế hạnh của một người xuất gia theo quy củ Thiền môn của Viện Chuyên Tu trong suốt khoảng thời gian tập sự. Kết quả của buổi lễ khảo hạch là cả năm chú đều trả lời đầy đủ và chính xác những câu hỏi mà Thượng tọa giáo thọ sư đưa ra, các chú đã vượt qua được kỳ “thử thách” với đầy những “hồi hộp” của quý Phật tử đang ngồi tham dự, hầu hết các vị Phật tử đều lo sợ các chú chưa thuộc bài và không đủ điều kiện để được xuất gia.

Vượt qua được buổi khảo hạch, các chú đồng quỳ thẳng, chắp tay trang nghiêm hướng về Tam Bảo và chư Tôn đức giới sư. Chú Thiện Dung đại diện cho năm chú dâng lên lời tác bạch thành kính thiết tha, rằng: “… chúng con thấy được cuộc đời là vô thường, mong manh giả tạm, chỉ có con đường xuất ly cầu sự giác ngộ mới mong sớm thoát khỏi cõi luân hồi khổ đau. Và nhờ có duyên lành được biết đến Sư Phụ qua các bài giảng, sau một thời gian tập sự xuất gia tại Viện Chuyên Tu,  chúng con cảm nhận nơi đây chính là môi trường lý tưởng để cho năm huynh đệ sống đời phạm hạnh của bậc xuất trần thượng sĩ, nay chúng con xin phép Sư Phụ cùng chư tôn Đức giới sư từ bi hoan hỷ tác pháp yết ma cho chúng con được thế phát xuất gia, bước đi trên con đường giải thoát…”

Thượng tọa trụ trì thuận tình hứa khả, sau nghi thức “Yết ma thế phát”_ một nghi thức vô cùng quan trọng được thực hiện giữa các vị Tỳ-kheo Tăng, nếu không có nghi thức này thì buổi lễ không được thành tựu, các chú được dâng lời trần tình với cha mẹ lần cuối trước khi bước vào cửa đạo. Những cung bậc đầy cảm xúc chìm trong không gian lắng đọng của đại điện Viện Chuyên Tu. Các chú lần lượt dâng lên hai đấng sinh thành những lời ăn năn hối lỗi vì những việc đã làm trong quá khứ khiến cha mẹ phải buồn khổ. Các chú cũng gửi lời cảm tạ ơn sinh thành nuôi dưỡng nên người, mong cha mẹ hãy yên lòng, và hứa với người là sẽ cố gắng tu tập tốt để có thể báo đáp ân đức sâu dày của song thân. Sau lời trần tình, cha mẹ của các chú cũng đã có những lời dặn dò sâu sắc để con mình có thể yên tâm tu tập.

Giờ phút đánh dấu bước ngoặt quan trọng của những con người quyết định dành cuộc đời mình cho lý tưởng cao đẹp cuối cùng đã đến, Thượng tọa Hạnh Bảo làm lễ hoán đảnh giúp cho ba nghiệp của các chú được thanh tịnh, Thượng tọa Bổn sư chính thức đưa những đường cạo đầu tiên trên mái tóc xanh của các chú và dạy các chú từ nay cho đến tột cùng đời vị lai phải luôn phát nguyện tu tập đoạn trừ tất cả những trần lao phiền não, những tham ái buộc ràng của thế tục.

Hủy hình thủ chí tiết

Cát ái từ sơ thân

Xuất gia hoằng thánh đạo

Thệ độ nhất thiết nhân

Thế trừ tu phát

Đương nguyện chúng sanh

Viễn ly phiền não

Cứu cánh tịch diệt

Thế phát xong, Sư Phụ trụ trì đặt pháp danh và pháp húy theo dòng truyền thừa Lâm Tế Gia Phổ cho các chú, Sư Phụ đã giải thích một cách tường tận về ý nghĩa pháp danh của từng chú cũng như nguồn gốc của dòng truyền thừa. Sau đó, Sư phụ tặng cho mỗi chú một chiếc áo nhật bình, đây là chiếc áo truyền thống của các chú điệu mà chỉ ở Việt Nam mới có.

Chú Thiện Phát nhỏ nhất trong năm chú, dù chỉ mới 11 tuổi nhưng chú đã ý thức được rằng gửi gắm cuộc đời mình vào con đường xuất gia là một niềm hạnh phúc to lớn vô bờ. Trên gương mặt chú biểu hiện rất rõ những nụ cười rạng rỡ, hồn nhiên và thoát tục.

Sau đó, Sư phụ và chư Tôn đức cùng quý Phật tử lần lượt tặng quà cho các chú. Cuối cùng là nghi thức hồi hướng và kết thúc, lễ thế phát đã diễn ra trang nghiêm viên mãn.

Xin giới thiệu một số hình ảnh trong buổi thế phát:

BBT.

Bài viết cùng chuyên mục