Mon, 08 / 2022 9:44 PM | Thiện Hưng

Chiều ngày 07/08/2022 (10/7 Nhâm Dần), 162 vị Tăng trong Làng Vạn Hạnh và các khu vực lân cận đã câu hội về chùa Vạn Thiện để dự Lễ Tự tứ, một buổi lễ vô cùng quan trọng đối với người xuất gia chỉ diễn ra một lần trong năm.

Quang lâm chứng minh có HT. Thích Nhuận Hải, Trụ trì chùa Hương Tích; HT. Thích Giác Châu, Chứng minh Ban Điều hành chùa Vạn Thiện; đông đủ chư Tôn đức Ban Chức sự và hành giả an cư của Hạ trường.

Trường hạ chùa Vạn Thiện lần đầu tiên tổ chức cho chư Tăng trong làng nhóm họp an cư. Đã từ rất lâu các thầy tỳ-kheo nơi đây mong có được một trường hạ tại đại phương để tiện đi lại trong 3 tháng mùa mưa, và tha thiết mong được an cư đúng nghĩa để nuôi dưỡng đời sống giới định tuệ. Chính vì vậy, Hòa thượng Hương Tích đã ân cần giáo huấn chư hành giả: “Đã trôi qua 3 tháng an cư mà không xảy ra một chướng duyên gì là nhờ vào đức tu tập nghiêm tịnh của đại chúng, sống an ổn lục hòa, và tinh chuyên tu niệm. Do đó, tôi mong các thầy hãy giữ vững tinh thần hòa hợp này để có những ngày tháng sống an lành tại làng Vạn Hạnh và mong gặp lại trong mùa an cư năm sau.”

Lễ Tự tứ là buổi lễ mà các tỳ-kheo chính thức thỉnh cầu chư Tăng chỉ lỗi, nhắc nhở, khuyên bảo bằng tâm từ do thấy, nghe và nghi ngờ để giúp đương sự thấy lỗi của mình sửa sai, hoàn thiện nhân cách. Phật giáo có các nghi thức trưởng tịnh, thỉnh tội nhằm hỗ tương nhau để hoàn thiện nếp sống phạm hạnh, nên không có thuyết giới thì không có an cư, không có an cư thì không có tự tứ.

Tinh thần tha thiết cầu thỉnh người khác chỉ lỗi là một hành động can đảm của người có tâm muốn kiểm điểm bản thân một cách khách quan để hoàn thiện mình. Mọi người đều thành khẩn sám hối khi được chỉ lỗi để mong thanh tịnh nên các tỳ-kheo trong Tăng đoàn đều trở nên hoàn thiện, xứng đáng là bậc phước điền của trời người, đủ tự tin để từ giã nhau lên đường hành đạo sau 3 tháng ở yên một trụ xứ tu tập với nhau.

Thử một lần nghe các thầy thỉnh tội mà lòng cảm phục vô ngần: “Bạch Đại đức một lòng thương xót. Hôm nay chúng Tăng Tự tứ, con T-kheo… cũng Tự tứ. Nếu thấy con có tội, nghe có tội và nghi có tội, xin Đại đức thương tưởng chỉ giáo cho con. Nếu  con thấy có tội, sẽ như pháp sám hối (nói ba lần).” (Đại Chính 22, tr.837a).

Nghi thức tuy đơn giản nhưng rất thâm thúy và đầy đạo vị của những người xuất gia sống đời phạm hạnh. Giống như cánh đại bàng tự do giữa bầu trời thênh thang, sư tử oai hùng tự tại giữa cánh rừng đại ngàn, bậc xuất gia cũng tự do ung dung trong nội tâm; trước khi nhập hạ cũng diễn ra trong niệm đoàn kết, kết thúc cũng thể hiện lục hòa bằng hình thức Tự tứ.

Ban TT – TT hạ trường

Bài viết cùng chuyên mục