Fri, 02 / 2018 1:03 PM | Minh Quốc

Vào lúc 8 giờ, ngày 23.1.2018 (nhằm 7.12 năm Đinh Dậu) tại Viện Chuyên Tu 2 Ấp Bình Lâm, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đã diễn ra buổi lễ Tảo Tháp của cố Hòa thượng khai sơn, thượng Thiện hạ Tánh.

Dưới ánh nắng mai dịu nhẹ hòa vào khung cảnh thanh bình tại Viện Chuyên Tu 2, toàn thể môn đồ pháp quyến và Phật tử Viện Chuyên Tu cùng vân tập để tưởng nhớ về cuộc đời và đạo nghiệp của người Thầy khả kính tại ngôi Tịch Quang bảo tháp trang nghiêm,

TT. Thích Thiện Thuận cảm niệm thâm ân của chư Huynh đệ đã về tham dự lễ.

Chư Huynh đệ đang di hành về ngôi Tịch Quang bảo tháp

Trong dòng cảm xúc trào dâng, làn khói hương mờ ảo, tất cả chư Tôn đức Tăng, Ni cùng quý Phật tử có mặt tại ngôi Bảo tháp trang nghiêm đồng hộ quỳ dâng hương tưởng niệm. Bắt đầu buổi lễ, ĐĐ. Thích Thiện Thân dâng cảm từ“Kể từ ngày hoa trắng tung bay khắp trời Vạn Hạnh, Viện Chuyên Tu thinh lặng tiễn Người vào chốn thiên thu. Đến hôm nay đã tròn ba năm, kể từ lúc Sư Ông Viện chủ Viện Chuyên Tu về cõi Phật. Nhân kỷ niệm Húy Nhật lần thứ nhất, chúng con, môn hạ đệ tử Viện Chuyên Tu và các đạo Tràng nhiều nơi cùng tề tựu về Tịch Quang bảo tháp nơi lưu giữ nhục thân của Sư Ông. Hôm nay, chúng con tổ chức Lễ Tảo Tháp như để một lần được hồi tưởng, được gặp gỡ và nhắn gửi những ân tình mà quá khứ đã để lại cho hiện tại,  cho môn hạ đệ tử chúng ta hình ảnh của một vị Thầy khiêm cung, khả kính với nụ cười dung dị luôn hiện hữu trên môi. Tảo Mộ là nghi lễ thực hiện việc quyét dọn Mộ, Tháp. Đó cũng là việc thể hiện tấm chân tình, truyền thống tri ân, báo ân giữa người ở lại và người đã ra đi”.

Sau lời duyên khởi đầy cảm xúc, chư Tôn đức và đại chúng cùng đọc kệ sái tịnh bảo tháp, thần chú Đại Bi. Thời kinh âm vang giữa rừng cau cao xanh, hòa quyện vào tiếng suối rì rào uốn lượn quanh Bảo Tháp như bản hòa ca kết nối giữa thế hệ đi qua và thế hệ tiếp nối.  

Để tưởng nhớ thâm ân về một người thầy suốt đời tận tụy lo cho đàn đệ tử tu học, TT. Thích Thiện Thuận dâng lên lời cảm niệm:“Kính bạch giác linh Thầy, đã hơn một ngàn ngày trôi qua, chúng con thực sự xa cách thầy. Những ngày tháng này hơn ai hết huynh đệ chúng con hiểu được thế nào là ân tình mà mình cần phải trân quý khi đang có.

Vì lẽ, tất cả rồi sẽ vụt bay. Cơn vô thường khi đau khi yếu, biết cùng ai để bày tỏ một lời. Chính bản thân huynh đệ chúng con cũng bắt đầu có tuổi, đã trải nghiệm được những khoảnh khắc có thể thay đổi được vận mệnh và có những khoảnh khắc để lại nỗi nhớ khôn nguôi cho tất cả chúng con giữa hai bờ sinh diệt. Quá khứ không truy tìm, là lời dạy của Đức Thế Tôn, nhưng chối bỏ ký ức là điều mà chúng con không thể làm được. Có lẽ chúng con hơi yếu hèn khi xử lý cảm xúc của mình. Nhưng quả thực chúng con nhớ lắm những cảm giác mà chúng con đã từng có khi ngồi bên cạnh Thầy, khi sống cùng Thầy. Khoảng hai mươi năm trước, chúng con còn nhỏ lắm, vẫn còn ham chơi, ham ngủ nhưng Thầy vẫn từ hòa, nhẹ nhàng dạy dỗ chúng con. Những tháng ngày Thầy trò phải lao động vất vả, trồng trọt lấy vật phẩm đem ra chợ đổi lấy gạo. Những ngày vất vả ấy cũng chính là quảng thời gian chúng con cảm nhận được tình thầy trò và huynh đệ lớn lao dường nào.… Hôm nay ngày giỗ đầu tiên,  tất cả huynh đệ chúng con về đây xin được sưởi ấm tâm hồn của mình như một cách níu kéo dĩ vãng. Chư huynh đệ chúng con mong thầy chứng giám gia hộ cho chúng con có thêm sức khỏe, nghị lực để hoàn thành tâm nguyện của mình hòa vào trong ý nguyện chân chánh, thánh thiện của Thầy. Con cũng thầm mong giác linh Thầy gia hộ cho tất cả chúng đệ tử thuộc môn hạ Viện Chuyên Tu được đầy đủ nhân duyên, phước báu để tu hành cho đến ngày công viên quả mãn. Để mỗi khi nhắc đến Viện Chuyên Tu tất cả các giới Phật tử không có gì là thất vọng khi thế hệ kế thừa của chúng con tiếp nối sự nghiệp cao cả của Thầy để lại”.

Có thể nói, những tình cảm, ân huệ mà Sư Ông ban cho hàng đệ tử cũng như Phật tử là vô cùng lớn, không một ngôn từ nào có thể lột tả được. Khi những kỷ niệm được gợi lại từ tận đáy lòng của đệ tử thì cũng là lúc những giọt nước mắt chợt trào dâng. Quảng thời gian khó khăn khổ cực đã qua đi nhưng chính nhưng chính đó lại là chất liệu làm nên hương vị ngọt ngào, hạnh phúc nhất cho tất cả thế hệ tiếp nối. Từng lời Thầy dạy, từng giáo lý Thầy truyền trao sẽ mãi là ngọt đuốc soi sáng cho tất cả chúng ta ngay giữa cuộc đời này. Nhờ những ân tình, cách dạy dỗ đầy nghiêm ngặt của vị tôn sư mà ngày nay chúng chúng con có được những bậc trưởng huynh giàu lòng hiếu hạnh, đầy tài năng, và là những con người mẫu mực cho giáo hội.

Sau những lời trần tình đầy xúc cảm của đại diện huynh đệ, chư Tôn đức cùng đại chúng cùng thực hiện lễ nhiễu tháp. Một nhành hoa vàng trên tay tượng trưng cho sự thành kính, trang trọng,  sự biết ơn vô bờ bến của hàng đệ tử đối với vị ân sư được dâng lên cúng dường Bảo tháp. 

Biên tập viên: Minh Quốc

 

Bài viết cùng chuyên mục