Tháng 4 âm lịch với ngày trăng tròn lịch sử, ngày ba cõi vui mừng đón chào Đấng Giác ngộ ra đời, ngày khánh đản Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – Đấng Từ phụ của muôn loài đã diễn ra cách nay hơn 25 thế kỷ nhưng vẫn hiện hữu trong trái tim những […]

Tháng 4 âm lịch với ngày trăng tròn lịch sử, ngày ba cõi vui mừng đón chào Đấng Giác ngộ ra đời, ngày khánh đản Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – Đấng Từ phụ của muôn loài đã diễn ra cách nay hơn 25 thế kỷ nhưng vẫn hiện hữu trong trái tim những người con Phật, sự kiện chấn động đất trời 3 cõi đó vẫn luôn mang lại những niềm cảm động và hoan hỷ khi tháng 4 âm lịch trở về.

Tối 20/5, trước một đêm ngày Viện Chuyên Tu tổ chức Đại lễ Phật đản PL. 2567, gần 300 Phật tử đã hoan hỷ gói ghém ba lô hành lý về chùa chờ Thầy phân công tác và tham gia xỏ dây hoa làm rèm trang trí đài tắm Phật đản sanh. Những gương mặt  già trẻ, lớn nhỏ đều hệt như ngày xưa đó của 2567 năm trước; rạng rỡ, phấn khởi chờ đợi thời khắc thiêng liêng Đức Phật đản sanh.

40 kg lài trắng xóa, ngát hương nằm rải đều trên những tấm bạt xanh chờ tay người kết nối. Mọi người vui như ngày hội, vừa làm, vừa râm ran trò chuyện về ngày mai sẽ đến. Người khoe tấm áo dài mới màu dưa cải sáng mai sẽ mặc, người hoài niệm về những lần ngồi kết hoa đón Phật đản mấy năm trước dịch.

Một góc sân khấu, nhóm Phật tử Hoa Tâm Việt tập trung cắm hoa trang trí sân khấu, lễ đài với phong cách mới: đơn giản, gần gũi, thân thiện. Tựu trung, ai cũng thấy nôn nao với không khí càng lúc càng rộn rã, đông vui do những tốp Phật tử mới về.

Đoàn Sen Trắng vừa tập trung lực lượng kết hoa, vừa thao dợt 2 tiết mục múa mừng Phật đản thật khí thế. Dường như, sự kiện đón chào Đức Như Lai thị hiện Ta-bà vì nhân duyên lớn “Khai thị chúng sinh ngộ nhập Phật tri kiến” đã xóa tan hẵn những nỗi buồn nhân thế do đại dịch ám ảnh trước đó.

Đêm càng sâu, người bên người càng ấm áp tình thân: “xỏ kim giùm bác con ơi; treo hoa giúp chị nè; các cô, các chú ơi, có trà chanh, cà phê cho tỉnh ngủ nè….”

Như giấc mơ chợt tỉnh, bình minh vừa trở mình thức dậy, nhiều người đã khăn áo đẹp đẻ nghiêm chỉnh bước vào chùa. Ai cũng đoán được, hôm nay chư hành giả sẽ về thật đông. Vì không chỉ có Lễ Tắm Phật, hôm nay còn là một ngày đáng nhớ của đạo tràng Viện Chuyên Tu với chương trình Vinh danh Phật tử có nhiều gắn bó, đồng hành và chia sẻ gian khó với Thầy trụ trì và chư Tăng suốt hơn 10 năm thành lập Đạo tràng Viện Chuyên Tu 2 tại Lộc An, Long Thành, Đồng Nai và chương trình Chúc thọ Phật tử cao niên lão thành trên 70 tuổi.

Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó ban Trị sự – Chánh Thư ký kiêm Trưởng ban Hoàng pháp GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Trụ trì Viện Chuyên Tu cùng hơn 3000 chư hành giả từ nhiều vùng miền đất nước đã hội tụ về chứng minh và tham dự lễ.

Với 2 Lễ đài tắm Phật được chư Tăng và Phật tử Viện Chuyên Tu gia công thực hiện, trang trí bằng mái tranh, kết rèm hoa lài, phủ thảm hoa cúc bi trắng tinh khiết, chân bàn là hoa sen đá hồng dặc thù của miền Tây, 2 lu hoa chuối, ụ rơm, bụi chuối… rất công phu và mỹ thuật như gởi lên sự thiêng liêng của giờ khắc đức Phật đản sinh, nhưng rất gần gũi với xóm làng, dân chúng.

Nghi thức Lễ Tắm Phật đã được diễn ra trang nghiêm, thành kính và hỷ lạc dưới sự chủ trì của Thầy trụ trì. Mọi người lần lượt thành tâm múc nước hoa thơm rưới lên vai tôn tượng Thế tôn hài nhi trong tiếng kinh cầu đầy cảm xúc: “Con nay được tắm cho Như lai, Trí tuệ quang minh công đức lớn., Được thấy trần gian hiện pháp thân…”.

Bước vào chương trình vinh danh và tri ân Phật tử, trong không gian những hồi ức đạo vị được ôn lại, TT. Thích Thiện Thuận, Trụ trì Viện Chuyên Tu nói lời tri ân Phật tử đầy cảm xúc và sự trân trọng: Một ngôi chùa đơn sơ, mộc mạc với những tăng sĩ trẻ nghiêm mật kinh kệ 6 thời; không làm ra kinh tế, không tạo được doanh thu mà vẫn duy trì được các thời khóa huân tu đông đúc, vẫn gây được quỹ thiện nguyện hàng tỷ đồng mỗi năm để giúp người, giúp đời, thực hiện hạnh nguyện từ bi – trí tuệ của người con Phật; công đức ấy trước hết thuộc về sự chung sức chung lòng vì Phật sự đáng trân quý của chư hành giả – những người hộ đạo tích cực đang yểm trợ cho Phật giáo lan truyền hạt giống an lành, giải thoát khắp thế nhân…

Trên từng chặng đường hành đạo của Thầy, quý Phật tử là những người pháp lữ đồng hành mà Thầy tin cậy, là người tri kỷ với tâm nguyện hiểu và thương, có khi còn như là người cha, người mẹ, người anh, người chị luôn có mặt bên cạnh để sẻ chia cùng Thầy những chướng duyên, vướng mắc, an ủi, động viên và tr giúp Thầy viên mãn các Phật sự lớn nhỏ.

Tại buổi lễ kỷ niệm 100 khóa Huân tu này, có 65 hành giả được vinh danh và tặng kỷ niệm chương vì có nhiều đóng góp công đức xây dựng đạo tràng và trợ duyên các hoạt động Phật sự cảu Viện; và 92 vị Phật tử cao niên được Thầy trụ trì trao tặng chuỗi đeo, giấy Mừng thọ.

Trong phần trao tặng giấy Mừng thọ, mặc dù đã rất mệt do sức khỏe không được tốt, lại phải căng thẳng nhiều ngày đêm với công tác tổ chức, nhưng Thầy vẫn rất ân cần đi tới lui nhiều lượt trên sân khấu chỉ để được trao tận tay các vị Phật tử lão niên tấm giấy Mừng thọ đúng tên người nhận như lời Thầy nói vui “cho thỏa cái tình với nhau”. Chút cử chỉ nhỏ, nhưng tình Thầy đủ lớn để chạm thổn thức vào những trái tim người đệ tử già đang rưng rưng ngấn lệ vì cảm động, không ngờ có ngày lại được chính tay sư phụ mừng thọ cho mình.

Có lẽ vì thế mà bác Thiện Khai ở Bình Dương, cựu giáo viên 89 tuổi khi được mời phát biểu đã nhắn gởi các con, các cháu, thế hệ trẻ các gia đình Phật tử hãy cố gắng học tập tri thức để nâng tầm sự hiểu biết, nhưng không bỏ quên việc học tập giáo lý Phật-đà để lo cho chính mình và cho mọi người có được một đời sống an vui, hạnh phúc thật sự bằng con đường giác ngộ.

Niềm vui càng như nhân đôi khi hai bác Diệu Bạch (92 tuổi) và Diệu Hạnh (91 tuổi) được mời ra cùng Thầy cắt bánh mừng thọ. Nụ cười của người lớn tuổi khi quá vui cũng hóa ra trẻ thơ, đem lại cho mọi người chung quanh xúc cảm ngọt ngào, yêu thương chia sẻ.     

Cuối cùng, trong một ngày đong đầy cảm xúc hoan hỷ, chương trình văn nghệ cây nhà lá vưởn với những bài hát ngợi ca Đức Phật do các Phật tử Đoàn Sen trắng, Ban Thiện Nguyện Ánh Đạo, Phật tử Thiện Trí (nam danh ca Thái Châu), Phật tử Diệu Mỹ nhiệt tình đóng góp đã mang lại cho đạo tràng Viện Chuyên Tu một không khí thật ấm tình đạo vị, cùng bên nhau mừng đón Phật đản sanh.

Buổi lễ mang đấy ý nghĩ nhân văn và tri ân cao cả đã đưa mọi người đến tận suối nguồn cảm xúc của tình nghĩa thầy trò trong cõi bụi hồng ngắn ngủi, phù hư này. Tận đáy lòng, ai cũng miên man suy nghĩ  về lời Thầy nhắn nhũ: “Mới nói đó, cười đó phút chốc đã là thiên thu. Nhưng thôi, phiền lụy chi chút muộn sầu nhân thế khi vòng sinh tử vẫn đang xoay. Hãy thả nỗi buồn trôi theo dòng suối Khế bên tháp Tịch Quang để ta lại được gặp ta trong niềm vui học đạo, yêu thương nhau trong tình huynh đệ đồng tu. Đâu ai biết trước ngày mai trong cuộc vô thường này, ai trong chúng ta rời xa đạo tràng mãi mãi.”

Nếu mai này con có về thăm lại

Xin đừng buồn và trách móc chi nhau

Tim thầy đó, có gì ngoài nỗi nhớ

Những đứa con đi biền biệt chưa về.  

Nếu mai này con có về thăm lại

Đừng khóc thương cho ngày tháng đã qua

Tìm nơi kia ở trong từng chiếc lá

Bóng người xưa chầm chậm dáng kinh hành.

Nếu mai này con có về thăm lại

Tụng dùm thầy trang kinh trót dở dang 

Lời Phật dạy đưa ta qua bến mộng

Thoát tử sanh, lìa ảo vọng mê lầm. 

Nếu mai này con có về thăm lại

Hãy mĩm cười tỉnh giấc mộng phù hư

Chùa vẫn đẹp cớ chi sầu tuyệt vọng

Trăng huyền xưa còn tỏa ánh mênh mông.

Diệu Hồng – Thiện Từ – Đại Lộc