Mon, 11 / 2019 1:30 PM | Thiện Hưng

Vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 03/11/2019, tại chùa Quang Tu, Tp. Daejeon, Hàn Quốc, chính thức Khai mạc Khóa tu học Phật pháp lần thứ 10 cho bà con Phật tử người Việt sinh sống tại xứ sở Kim Chi và Phật tử người Hàn Quốc. 

Về phía Việt Nam, chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của: TT. Thích Thiện Thuận – Trụ trì Viện Chuyên Tu – Trưởng Ban tổ chức khoá tu học; TT. Thích Hạnh Bảo – Trụ trì chùa Liên Tâm Phần Lan – Phó Ban tổ chức khoá tu học; ĐĐ. Thích Thiện Lạc, ĐĐ. Thích Thiện Từ, ĐĐ. Thích Thiện Quán, ĐĐ. Thích Thiện Mãn – trú xứ Viện Chuyên Tu Việt Nam.

ĐĐ. Thích Tâm Hậu, ĐĐ. Thích Tâm Hỷ – trú xứ chùa Hoằng Pháp Việt Nam; Ni Trưởng Thích Nữ Giới Châu – Trụ trì chùa Quang Minh – Hoa Kỳ; Ni Sư Thích Nữ Diệu Lành – Trụ trì chùa Bửu Lâm – Việt Nam; Sư cô Thích Giác Lệ Hiếu – Uỷ viên Tông phái Tào Khê. 

Về phía Hàn Quốc, chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của: Hòa thượng Kim Moo Won – Trụ trì Gwangsusa thuộc Tông Phái Thiên Thai Phật giáo Hàn Quốc, Tp. Daejeon;

Thượng tọa Seok Seung Jang Trưởng Ban nghi lễ Gwangsusa Tông Phái Thiên Thai Phật giáo Hàn Quốc, Tp. Daejeon, Hàn Quốc;

Ông Cho Seung Rae – Đại biểu Quốc hội Quận Yuseong, thành phố Daejeon, Hàn Quốc; Ông Park Byeong Ho – Hội trưởng hội Phật tử chùa Quang Tu; Ông Lee Hyeon Ju-cố vấn; Ông Han Bong Rok-cố vấn; Ông Park Jeon Gung-Cố vấn; Ông Kim Cheong Hee-cố vấn; Ông Kim Gyu Cheol-cố vấn; Ông Kang Gil Hee Ủy viên tổng vụ; Bà Kim Jeong Hee Hội trưởng Phật tử khu vực Quận Đông Daejeon; Ông Lee In Beom Hội trưởng Phật tử khu vực Quận Trung; Ông Cho Wol Hwan Hội trưởng Phật tử khu vực Quận Tây; Ông Ryoo Si Jun Hội trưởng Phật tử khu vực  Quận Yuseong; Ông Jin Wi Sang Hội trưởng Phật tử Quận Daedeok; Ông Park Gyeongja Hội trưởng về đối ngoại chùa Quang Tu; và khoảng 1.000 Phật tử Việt Nam, Hàn Quốc tham dự.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận:

Sau phần niệm Phật cầu gia bị, Hoà thượng Kim Moo Won đọc lời giáo huấn tổ sư và phát biểu chào mừng, trong bài phát biểu Hòa thượng chia sẻ: “Rất hân hạnh được chào đón Phật tử Việt Nam đến tham dự khoá tu. Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng như điều kiện lịch sử, văn hóa, con người thông minh cần cù chịu khó đã vượt nhiều khó khăn xây dựng đất nước. Sau hơn 20 năm, hiện nay hai nước đã trở thành đối tác chiến lược như khoa học công nghệ, thương mại, du lịch,… Và hiện nay có khoảng 80,000 cô dâu Việt đan sinh sống tại Hàn Quốc, tất cả những điều đó cũng là lý do Việt Nam và Hàn Quốc hội tụ để tiếp nối quan hệ, tôi rất vui mừng và cảm kích được chứng minh sự kiện hôm nay. Hy vọng qua khoá tu chúng ta sẽ hiểu nhau hơn về văn hóa và con người của hai nước. Các Phật tử Việt Nam đừng ngần ngại mà hãy đến chùa tu Quang Tu và xem như chùa của Việt Nam để nương chùa tu học tạo cuộc sống an lành hơn. 

Cám ơn chư tôn đức Việt Nam mặc dù Phật sự bận rộn vẫn sắp xếp thời gian quang lâm tới Hàn Quốc hướng dẫn tu học, chúc quý vị mạnh khoẻ viên tròn đạo quả.

Tiếp đến, TT. Thích Thiện Thuận – Trưởng Ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc: Thật hoan hỷ khi chúng ta được hội ngộ dưới mái chùa Quang Tu ấm áp tình đạo vị, để cùng nhau tổ chức khoá tu học Phật pháp lần 10 và ôn lại lời dạy của đức Phật để căn dặn hội chúng tu học. Thượng tọa nhấn mạnh, trong cuộc sống, có người tìm đến tửu sắc để tìm thú vui giả tạm, còn các bạn tìm đến chùa tu học là điều thật đáng quý. Do đó, để tạo một sân chơi lành mạnh hoà ái, được sự giúp đỡ của quý Hòa thượng Hàn Quốc, chúng tôi đã tổ chức khóa tu lần 10 với chủ đề “Về với thực tại”. Đến với chùa Quang Tu chúng ta có cảm giác như về chùa của mình. Chúng ta có nhu cầu tìm ánh sáng Giác ngộ vượt qua rào cản văn hóa ngôn ngữ, mở rộng kết nối tâm hồn nghĩa tình bạn đạo. Hy vọng sau khóa tu, các tu sinh sẽ mang niềm yêu thương của mình lan tỏa tới gia đình xã hội. 

ĐĐ. Thích Thiện Hưng, Sư cô Thích Giác Lệ Hiếu và Phật tử Diệu Hồng điều phối chương trình

Sau đó, Phật tử Đức Minh đại diện Phật tử đọc phát nguyện hành giả: Vì cuộc sống mà chúng con phải xa gia đình, đã có rất nhiều những hoàn cảnh thương tâm do bất đồng văn hoá, ngôn ngữ hay khi vô thường ập đến mà không có người thân bên cạnh. Nhưng thật may mắn cho chúng con, thấu hiểu được tinh thần cầu đạo, TT. Thích Thiện Thuận và các Chư Tôn đã quang lâm để hướng dẫn chúng con tu học, nương tựa vào Phật tính của mình. Giáo lý của đạo Phật đã giúp chúng con giải thích được nguồn gốc của khổ đau và chỉ ra con đường diệt khổ để cuộc sống an lạc và tỉnh giác.

Ông Park Byeong Ho-Hội trưởng hội Phật tử chùa Quang Tu thay mặt các Phật tử chùa Quang Tu hỏi thăm sức khoẻ pháp hội và tri ân công đức của Thượng Toạ trưởng ban tổ chức cùng chư tôn thiền đức tăng ni cùng quý vị Phật tử đã đến tham dự khoá tu. Khoá tu lần đầu tiên cho Phật tử Việt Nam và Hàn Quốc được tổ chức dưới hình thức song ngữ. Chúng tôi rất tin tưởng các khoá tu sẽ được duy trì tổ chức và xin tri ân công sức gia trì của quý vị để có khoá tu ngày hôm nay.

Đại diện chính quyền, ông Cho Seungrae, Đại biểu Quốc hội, Tp. Daejeon đã nhấn mạnh hiện nay có khoảng gần 200,000 người Việt Nam sinh sống tại Hàn Quốc và có ý tưởng xây dựng trường học cho người Việt. Và như vậy có một Việt Nam tại Hàn Quốc và hy vọng cũng có một Hàn Quốc tại Việt Nam. Các Phật tử Việt Nam hãy đến chùa tu học và tại Viện Chuyên Tu ở Việt Nam cũng mở rộng cửa đón chào và dạy dỗ Phật tử Hàn Quốc tại Việt Nam.

TT. Thích Thiện Thuận  tuyên dương công đức cho các phụng sự viên đã vất vả chuẩn bị công tác Phật sự góp phần vào sự thành công của khoá tu. HT. Kim Moo Won và TT. Thích Thiện Thuận đã trao chứng nhận cho hành giả xuất gia gieo duyên. Ni Trưởng Thích Nữ Giới Châu trao quà tặng lưu niệm cho các khóa sinh thi giáo lý, giải nhất với số điểm 26/30.

Giữa các tiết mục, quý Phật tử dâng lên cúng dường Chư tôn đức, quý quan khách những lời ca tiếng hát bằng cả hai ngôn ngữ Việt Nam và Hàn Quốc, thể sự sự giao lưu hòa quyện nét đẹp văn hóa của hai nước.

Đại diện Ban tổ chức, TT. Thích Thiện Thuận thay mặt BTC tặng quà đến HT. Kim Moo Won và ông Cho Seungrae, Đại biểu Quốc hội, Tp. Daejeon.

Buổi lễ Khai mạc được khép lại sau lời cảm tạ của TT. Thích Hạnh Bảo – Phó ban Tổ chức Khóa tu. Nhờ sự giúp đỡ của chư Tôn đức và Phật tử chúng tôi đã cùng tổ chức các khóa học rất ý nghĩa đánh dấu mối quan hệ Phật giáo hai nước, bà con Phật tử người Việt luôn tìm được chốn già lam yên bình để tu tập tăng trưởng bồ đề tâm, là chỗ dựa tinh thần vững chắc của cuộc sống tha hương. Thượng tọa tri ân các quý mạnh thường quân đã trực tiếp hay gián tiếp góp sức góp tài lực, để khoá tu được thành công viên mãn.

Sau lễ khai mạc chư Tôn đức thực hiện lễ cổ Phật khất thực và dùng trưa tại chánh điện chùa Quang Tu

Ban TTTT khóa tu

 

Bài viết cùng chuyên mục