Tue, 08 / 2022 7:22 AM | Thiện Quang

Sau 2 năm phải tạm gián đoạn vì đại dịch, sự chờ đợi quá dài càng làm cho không khí ngày hội Vu lan truyền thống của Viện Chuyên Tu năm 2022 với chủ đề “Trái Tim Nguời Mẹ”, tổ chức ngày 21/8/2022 thêm phần hưng phấn. Tâm lý nôn nao được hội tụ bên nhau với hoa hồng cài áo trong ngày Lễ hội nhớ về ân cha, nghĩa mẹ đã thôi thúc những tà áo dài quyện bay theo chân người về chùa ngay từ sáng sớm tinh mơ, khi bình minh vừa thức giấc. Ai cũng muốn được mặc đồ đẹp nhất, được đến chùa sớm nhất trong ngày Hội báo hiếu để thể hiện tình cảm tri ân Cha Mẹ. Và như thế, đã có hơn 4000 hành giả có mặt, chào đón Lễ hội Vu Lan tại Viện Chuyên Tu năm 2022.

Nhưng, đúng như lời phát biểu đầy tiếc nuối của Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Trụ trì Viện Chuyên Tu, Trưởng ban tổ chức Lễ hội: “Năm nay, mọi người đến tham gia vui lắm, vì được thấy nhau, khi đã tưởng chừng không thể còn gặp lại nhau. Nhưng cũng quá đổi ngậm ngùi khi điểm lại, có nhiều gương mặt thân quen với giảng đường này, đã mãi mãi ra đi. Mãi mãi trở thành nỗi nhớ “người xưa nay đâu” trong ký ức thầy trò, huynh đệ chúng ta.

Cuộc vô thường biến đổi  lạnh lùng càng làm chạnh lòng hơn cho sắc thu vàng tháng 7 tiết Vu lan, mang lại cho chúng ta nhiều điều suy ngẫm khi nghĩ về Mẹ, về Cha . Khi lá vàng rơi rụng, hạc trắng bay về cõi không, những hối tiếc đều trở nên  muộn màng. Tiền đó, bạc đó , làm sao mua được những tháng ngày qua, làm sao mua lại được bóng hình yêu thương của cha, của mẹ?” – Lời phát biểu khai mạc đã dẫn mọi người đi vào một chương trình Vu lan báo hiếu lắng đọng cảm xúc nhớ thương. Những lời trần tình đầy nước mắt của  danh ca  Thái Châu, nghệ sĩ ưu tú Thoại Mỹ, cô giáo Ngọc Mai và trải lòng của TT. Thích Thiện Thuận khi nói về mẹ  đã mang lại những hoài niệm, nhớ thương về mẹ – chiếc bóng lặng thầm luôn dõi bước theo con. Mỗi người một tâm trạng, một niềm cảm xúc , nhưng tựu trung vẫn là  những khắc khoải tiếc nuối, nhận chân một giá trị: Cả đời này, người có thể làm cho chúng ta mọi thứ mà không cần báo đáp chỉ có cha mẹ. Trái tim người mẹ quá bao dung để che chở mọi lỗi lầm của con, để nuốt phiền muộn vào trong và mang cho nụ cười của con sự bình yên, tỏa nắng.

 

Mẹ ta là như thế.

Lặng lẽ đến khôn cùng.

Nhưng yêu thương trải rộng.

Bến bờ là mênh  mông.”

Khi con nhận ra đã quá muộn màng cho lời xin lổi , thời gian không chờ đợi một ai và mẹ cũng không thể chờ con trong ngôi nhà tương lai vẽ ra từ những ước mơ của con;  những đứa con đã thành danh chỉ muốn buông hết tất cả, quay về ngày xưa ấy, để làm đứa trẻ thơ cầm vạt áo của mẹ nói lên lời sâu thẳm trái tim: Con Yêu Mẹ . Cảm động nhất là những lời chia sẻ và gởi gấm trong nước mắt đến các bạn trẻ hôm nay: xin hãy yêu thương, trân trọng những phút giây còn có mẹ bên đời. Hãy  hướng về mẹ với nỗi nhớ thương và lời hứa sống tốt hơn trong cuộc đời. Vì đó là ước mơ dành cho con của tất cả những người mẹ chúng ta.

Điều đáng ghi nhận trong các chương trình Lễ hội Vu lan Viện Chuyên Tu là có một thói quen đã được hình thành như một tập tục văn hóa tốt đẹp: cả gia đình gồm ông bà, cha mẹ, con cháu cùng dắt nhau đến chùa dự ngày Hội báo hiếu. Có rất nhiều gia đình như thế. Và điều này làm cho ngày Vu Lan ở chùa trở thành một môi trường sinh hoạt văn hóa đầy chất giáo dục về hiếu đạo.

 

Đặc biệt, nhân ngày hội Vu lan báo hiếu, gia đình Phật tử Thiện Vân – Diệu Mỹ đã thực hiện việc trợ giúp cho các em học sinh có hoàn cảnh không may mắn được nâng bước vào đời với 90 suất học bổng , trị giá mỗi suất là 1 triệu đồng.

Bên cạnh chương trình chính thức còn có những tiểu ban hậu cần tất bật với công việc nhằm đảm bảo cho buổi lễ được thành công tốt đẹp. Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Diệu Hồng – Thiện Từ

 

 

Bài viết cùng chuyên mục