Mon, 09 / 2017 11:42 AM | Thiện Hưng

Ngày 3/9/2017 (nhằm 13/7 âm lịch) TT. Thích Thiện Thuận đến tham dự đại lễ Vu lan báo hiếu với chủ đề “Một đời cho con” tại Tịnh viện Pháp Hạnh (huyện Củ Chi, Tp. HCM). Thượng toạ tán thán tinh thần của quý Phật tử đã cùng chung tay tổ chức một lễ hội đầy ý nghĩa dù hoàn cảnh khuôn viên hạn hẹp vì chùa đang xây dựng. Qua đó, thượng toạ cũng có đôi điều chia sẻ về tình mẫu tử nhân mùa vu lan báo hiếu.

Người mất mẹ dù giàu vẫn thấy mình đau, người sống nhưng hồn ngẩn ngơ lạc lõng. Chúng ta cảm thấy ganh tỵ với những ai cài hoa hồng đỏ. Rồi cũng sẽ đến lúc mẹ bỏ con đi, đường xa vạn dặm, mẹ bỏ con đi. Đừng đợi đến lúc đấy, cuộc hành trình thầm lặng về phía hoàng hôn vẫn đang tiếp diễn. Ai đang cài hoa đỏ thì hãy tự hào với đời để yêu thương mẹ, tận hưởng hương vị ngọt ngào của tình mẹ đang tồn đọng trong kiếp người ngắn ngủi. Lỡ mai này vô thường có cướp mất mẹ ta không ăn năn hối hận. Chúng ta có thể dành hết thời gian cho người mình yêu thương còn mẹ thì lặng mình trong góc khuất thời gian trôi dần. Đến hôm nay phải chọn đoá hồng trắng ta chỉ còn tiếc nuối với những giọt nước mắt xót xa muộn màng. Bến sông thương con đò xưa đơn lẻ. Con gọi thầm trong tiếng nấc mẹ ơi! Chúng tôi đã thấy những giọt nước mắt rơi xuống, chúng tôi đồng cảm bởi ngày nào ta còn mẹ để yêu thương, để thấy từng bước chân mẹ ra vào căn nhà nhỏ. Hôm nay chỉ còn thấy mẹ trong giấc mơ, chỉ còn thương mẹ trong ký ức úa nhàu hồi tưởng bao năm qua đã biết bao lần làm mẹ khóc làm mẹ khổ.

Xin nhắn đến những ai còn mẹ. Hãy thương yêu mẹ thật lòng, hãy nói những gì từ trái tim khi mẹ còn có thể nghe, hãy làm những gì mẹ còn cảm nhận để mai kia cánh hạc vút bay. Hãy nắm lấy tay mẹ lắng nghe hơi thở lịm dần trong héo hắt.

Mẹ cho con nắm bàn tay
Bàn tay mẹ ẳm con ngày xa xưa
Mẹ ơi! Nếu lỡ một mai
Mẹ về với đất tay ai con cầm?

Có thể chỉ ngày mai này nữa thôi hoa trắng có thể rơi trong căn nhà, hàng cau lả ngọn tìm dáng người xưa chẳng còn đâu. Chỉ còn tình yêu thương của mẹ đọng lại trong kiếp người giả tạm. Đừng chờ, đừng đợi đến đến tháng bảy mới làm những việc hiếu đạo mà mỗi ngày hãy nhớ những ân tình mẹ đã chẳng quản nắng mưa sớt chia cho con. Tôn giả Mục Kiền Liên đã lặn lội kiền thỉnh mười phương Tăng chứng minh pháp hội vu lan để cứu mẹ. Chỉ có người con yêu thương mẹ thật lòng mới làm được như thế. Trong mênh mang tình cảm tương giao của xã hội hãy dành góc nhỏ trái tim dành cho mẹ. Xin một lần hãy thương mẹ như thương chiếc lá ngô đồng đang rơi xuống bờ sông, bờ sông quạnh quẽ, mẹ không thấy về.

Quê người đẹp lắm ai ơi,
Không bằng quê mẹ một trời nhớ thương.
Nhớ thương xin được hát thầm
Lời ru của mẹ ngàn năm mãi còn.

Xin chúc tất cả quý Phật tử hiện diện luôn sống trong sự ấm áp tình yêu thương của cha mẹ và đấng sinh thành đắm mình trong sự hiếu để của con. Giúp cha mẹ tin nhân quả hiểu vô thường là cách báo hiếu cao cả nhất trong tinh thần hiếu đạo của Phật giáo. Đừng bao giờ bỏ mẹ cha hiu quạnh. Xin cảm ơn ban tổ chức tạo cơ hội chúng tôi ngồi đây nhớ thương cha mẹ trong trùng trùng duyên khởi kiếp nhân sinh.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH LỄ HỘI VU LAN BÁO HIẾU

Bài viết cùng chuyên mục