Fri, 01 / 2020 4:30 PM | Thiện Hưng

Theo truyền thống Viện Chuyên Tu, Thượng tọa Trụ trì Thích Thiện Thuận tổ chức gói bánh chưng bánh tét chính thức vào ngày 27/12 âm lịch hàng năm. Năm nay, các Phật tử từ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã đến sớm một ngày nên đã tổ chức gói bánh tét theo hai loại: bánh tét lá dứa gai, bánh tét lá chuối.

Đến 19 giờ, khoảng 100 Phật tử từ nhiều nơi đã về Viện Chuyên Tu 1 tham gia gói bánh chưng, bánh tét trong không khí nhộn nhịp, hân hoan của ngày năm cũ sắp tàn. Bên bếp lửa hồng, tiếng nói cười chỉ nhau cách lau lá, cách trộn nếp, cách gói bánh, cách nứt bánh (cột dây), cách châm nước vào nồi… đã trở thành câu chuyện kết nối quá khứ và hiện tại giữa những con người thế hệ trước với giới trẻ thế hệ sau tiếp nối truyền thống văn hóa của dân tộc trên nền tảng đạo đức, hỷ xả của đạo Phật.

Sáng hôm sau, các Phật tử lại gói tiếp cho hết phần nếp còn lại. Mọi người được ngồi bên nhau không phân biệt sang hèn, không chia riêng Tăng tục. Và cứ thế, mọi hiềm khích cá nhân đã nhường cho những ý niệm bao dung, thuần tịnh để làm món quà đẹp trao nhau nhân dịp xuân về.

Nồi bánh đầu tiên đã chín. Từng khoanh bánh nóng hổi được cắt ra trong tiếng gió réo gọi như thầm thì bao điều ý nghĩa, mọi người đưa bánh lên mũi và miệng thưởng thức hương vị của quê hương, hương vị của tình người, hương vị của năm mới đầy niềm tin hướng thượng.

Xin giới thiệu một số hình ảnh được ghi nhận:

 

 

Bài viết cùng chuyên mục