T5, 03 / 2018 12:35 Sáng | Minh Quốc

Hành hương thập tự

Mùng bảy, mùng tám tháng giêng trời quang đãng và yên bình, những cánh mai đào theo từng làn gió nhẹ bay cuốn về tận cuối chân trời như báo hiệu những ngày tết xuân của năm Mậu Tuất đã dần qua.

Tuy không còn đông đúc nhộn nhịp như những ngày tết đầu năm, nhưng số lượng Phật tử hành hương lễ Phật trong hai ngày mùng 7 và mùng 8 cũng vào khoảng gần năm ngàn người. Một số phái đoàn có số lượng Phật tử rất đông như đoàn Phật tử do Thượng tọa Thích Phong Nhã – trụ trì Linh Quang tịnh xá hướng dẫn khoảng hơn một ngàn vị, đoàn Phật tử tại quận Gò Vấp, Hóc Môn thành phố Hồ Chí Minh, đoàn Phật tử tại Bình Dương, Long An, Tiền Giang… mỗi đoàn khoảng hai đến ba trăm vị.

Trong những ngày này, đa phần các Phật tử đi hành hương thập tự để cầu nguyện cho gia đạo được bình an. Về với Viện Chuyên Tu, quý Phật tử dâng lời tác bạch và khánh tuế Chư tôn Đức tại bổn tự, sau đó được sự sẻ chia, sách tấn và chúc nguyện của Thượng tọa trụ trì, mọi người ai nấy đều cảm thấy trở nên bình an hơn, vững tin hơn khi trở lại với cuộc sống đầy áp lực, xô bồ, chen lấn.

Lễ cầu an 

Để tạo thuận duyên cho Phật tử có cơ hội được tu tập và trao gửi những năng lượng bình an, hạnh phúc đến cho gia đình, người thân, Thượng tọa trụ trì Viện Chuyên Tu đã trang nghiêm tổ chức khóa lễ tụng kinh Dược Sư_cầu an đầu năm cho toàn thể quý Phật tử tại Viện Chuyên Tu 1 vào tối ngày mồng 8 tháng giêng. Đúng 18 giờ 30 tối, toàn thể đạo tràng Phật tử vân tập tại chánh điện đầy đủ để cung đón Thượng tọa trụ trì cùng chư Tăng tại bổn tự quang lâm niêm hương bạch Phật và khai kinh Dược Sư. Trong không khí trang nghiêm trầm lắng hòa theo khói trầm hương quyện tỏa, từng tiếng chuông, nhịp mõ đã đưa đại chúng hòa chung vào những lời kinh tiếng kệ, tất cả đều an trú trong chánh niệm hướng về Đức Phật Dược Sư, ngưỡng mong Ngài thùy từ gia hộ cho sở nguyện được viên thành. Sự cầu nguyện không còn là mê tín, mờ ám mà là một pháp môn tu tập, nhờ sự cầu nguyện mà hành giả sẽ có thể tăng trưởng tín tâm với Tam Bảo hơn, có nhiều ý chí nghị lực hơn trong quá trình thanh lọc tất cả những thứ tham – sân – si, phiền não, lậu hoặc nơi tâm tánh thông qua những lời dạy của Đức Phật trong kinh điển. Khi tâm thể của hành giả đã trở nên yên bình, tĩnh lặng thì chắc chắn gia đình, người thân và những người xung quanh cũng sẽ được tận hưởng năng lượng bình an, hạnh phúc đó, bởi “tâm bình thế giới bình, tâm an vạn sự an”.

Thời kinh hoàn mãn, những chai nước suối trong sạch và ngọt mát dâng cúng Đức Phật Dược Sư_ biểu tượng của những giọt cam lồ, những giọt diệu dược đã được trao gửi đến toàn thể quý Phật tử. Bằng cả tấm lòng thành kính thanh tịnh, khi uống những ngụm nước này, quý Phật tử sẽ cảm thấy thân tâm của mình được thanh lọc, tươi mát và mới mẻ hơn khi rũ bỏ được những lo âu, muộn phiền trong cuộc sống.

Khóa lễ tụng kinh Dược Sư – cầu an đầu năm đã diễn ra thành tựu viên mãn bên những ánh nến lung linh như đang tỏa sáng niềm tin vững chãi của quý Phật tử vào Tam Bảo oai quang, như đang soi rọi để thấy rõ con đường của Từ Bi – Trí Tuệ, con đường của sự giác ngộ và giải thoát.

Bài viết cùng chuyên mục