Thu, 02 / 2019 10:40 AM | Thiện Hưng

Từ ngày 09/02 đến ngày 10/02/2019 nhằm ngày mồng 5, 6 Tết năm Kỷ Hợi, tại chùa Pháp Vương, Tp. Dae-Gu, Hàn Quốc đã diễn ra buổi lễ Cầu an đầu năm.

Trong tiết xuân, thời điểm nảy mầm của những lộc non, chồi quả mới trong thiên nhiên và cũng là lúc mỗi người con Việt nô nức đón Tết. Sẽ là một cái Tết trọn vẹn khi được quây quần bên mâm cơm gia đình sau tất cả những ngày mệt mỏi của một năm cũ vừa trôi qua, nhưng đối với những người con xa quê thì đó vẫn là niềm hy vọng luôn được ấp ủ. Như một phong tục truyền thống và trở thành nét văn hóa tinh thần không thể thiếu trong Tết Nguyên Đán cổ truyền của người Việt. Cộng đồng Phật tử Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc đã tạo nhân duyên tổ chức lễ Cầu an đầu năm cho các Phật tử các nơi về tham dự.

Tối ngày 09/02/2019 tức ngày mồng 5 tháng Giêng năm Kỷ Hợi. Các Phật tử tại các miền đã vân tập về chùa Pháp Vương, Tp Dea-gu để tham dự lễ Cầu an. Ai ai cũng náo nức cùng đến chốn bình yên và thanh tịnh nơi mái chùa với mong muốn tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ và cầu mong những may mắn, hạnh phúc trong năm mới. Màn đêm dần buông xuống, mọi người cùng quây quần bên chén trà nóng, cùng nhau đàm đạo, chia sẻ Phật pháp và giao lưu văn nghệ.

Buổi sớm tinh mơ ngày 10/02/2019, đại chúng đã thức từ sớm để tụng kinh sám hối đầu năm. Những lỗi lầm, những tham sân si của một năm cũ đều được trút bỏ để hướng tới một năm mới an lành, hạnh phúc. Sau giờ sám hối và dùng sáng, trong chánh niệm tỉnh giác. Đại đức Thích Thiện Hưng đã có những lời thăm hỏi sức khỏe tới những người con Việt xa nhà, và Đại đức đã có buổi thuyết pháp trong ngày đầu năm đến các Phật tử, với chủ đề “Học cách làm giàu”. Sau giờ thọ trai trong chánh niệm, đại chúng đi kinh hành trong tiếng niệm Phật A Di Đà quen thuộc làm tâm tư phơi phới, thảnh thơi.

Vào đầu giờ chiều lúc 13:30 lễ Cầu an được chính thức bắt đầu, quang lâm chứng minh tham dự có :

Hòa Thượng Sil Sang trụ trì Chùa Pháp Vương.

Đại đức Thích Thiện Hưng chư Tăng Viện Chuyên Tu Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức buổi lễ, và khoảng 250 quý nam nữ Phật tử từ các nơi về tham dự.

Trong không khí lắng đọng và tràn đầy sắc xuân sau phần tuyên bố lý do và giới thiệu thành phần tham dự, Đại đức Thích Thiện Hưng, đã có bài phát biểu khai mạc đầy xúc động, đi thẳng vào nội tâm của những người con xa sứ. Sau lời phát biểu khai mạc, Hoà thượng Sil Sang trụ trì chùa Pháp Vương đã gửi lời chúc Tết đến quý bà con Phật tử, những lời tán thán công đức, những lời động viên, răn dạy về con đường tu tập… được các Phật tử hoan hỷ đón nhận.

Buổi lễ được nối tiếp với lễ tụng kinh Cầu an đầu năm và thắp đèn hoa đăng dâng lên Đức Phật Dược Sư cầu cho Quốc thái dân an. Đặc biệt trong buổi lễ có chương trình “Hái lộc đầu xuân” với những câu hỏi về Phật pháp thật hay và ý nghĩa. Các Phật tử hăng hái tham gia chọn những câu hỏi treo trên những cành mai, cành đào để được trả lời. Các câu hỏi được Đại đức Thích Thiện Hưng giải đáp và truyền đạt giúp các Phật tử có những kiến thức rõ hơn về Phật giáo. Sau đó Đại đức Thích Thiện Hưng đã phát Lì Xì mừng xuân đến đại chúng.

Thay mặt cho toàn thể đại chúng, Phật tử Diệu Quang đã gửi lời tri ân tới Hoà thượng trụ trì chùa Pháp Vương và Đại đức Thích Thiện Hưng đã tạo nhân duyên cho quý Phật tử được tham gia khoá lễ Cầu an. Đồng kính gửi lời cảm ơn chân thành tới các Phật tử đã bớt thời gian quý báu của mình về tham dự buổi lễ.

Khoá lễ đã diễn ra viên mãn với đầy những cung bậc hạnh phúc trong ngày đầu xuân. Ai ai cũng được đi lễ chùa, cũng an vui, hạnh phúc với những giây phút được tu tập, tụng đọc kinh và trải nghiệm trong buổi lễ cầu an. Xin thành kính tri ân tất cả quý bà con Phật tử, anh chị em phụng sự viên đã đồng hành các Phật sự lớn nhỏ của Đạo tràng trong suốt một năm qua, kính chúc bà con Phật tử có một năm mới vạn sự như ý, phúc lộc dồi dào, an khang thịnh vượng, tinh tấn trên con đường tu tập.

Xin giới thiệu một số hình ảnh trong buổi lễ:

ĐĐ. Thích Thiện Hưng thuyết giảng

Đại chúng dùng quá đường

ĐĐ. Thích Thiện Hưng phát biểu khai mạc lễ Cầu an

Hòa Thượng Sil Sang trụ trì Chùa Pháp Vương, có lời Huấn từ


Tin và ảnh: CĐPTVCT Hàn Quốc

Bài viết cùng chuyên mục