T5, 03 / 2018 4:46 Chiều | Ban Biên tập

4. Khóa lễ cầu an – mừng Xuân

Thời khắc chính thức lễ cầu an đầu năm của Cộng đồng Phật tử Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc cuối cùng đã đến, những người con Việt tha hương tại Hàn Quốc chỉ mong có được giây phút này để cùng sum họp, kết nối những yêu thương, những ân tình qua bao tháng ngày lạc lõng, cô đơn nơi đất khách.

Từ phía nhà phương trượng, Ban cung nghinh đã chính thức cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm về chánh điện để chứng minh cho buổi lễ cầu an đầu năm của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc. Quang lâm chứng minh buổi lễ có Hòa Thượng Sil Sang – Trụ trì chùa Pháp Vương, Đại đức Thích Thiện Đức – Quản chúng Viện Chuyên Tu, và có hơn 300 Phật tử là những bà con, anh em cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc đã trở về tham dự buổi lễ.

Mở đầu chương trình, Hòa Thượng trụ trì chùa Pháp Vương đã có đôi lời chúc mừng và tán thán tinh thần của Ban tổ chức cộng đồng Phật tử Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc đã rất tận tâm và nhiệt thành trong việc tổ chức buổi lễ cầu an vô cùng ý nghĩa cho những người Việt Nam tại Hàn Quốc. Qua đó, Hòa Thượng cũng chia sẻ với mọi người về nguyên lý vô thường, già chết trong cuộc sống và khuyên mọi người cần tinh tấn tu học để được an lạc và giải thoát giữa cuộc sống vô thường.

Tiếp theo là phần phát biểu của Đại đức Thích Thiện Đức. Thay lời cho Thượng tọa Thích Thiện Thuận – Trụ trì Viện Chuyên Tu cùng chư Tăng và Phật tử tại bổn tự, Đại đức bày tỏ lòng cảm kích và tri ân sâu sắc đến Hòa thượng trụ trì chùa Pháp Vương đã thương tưởng đến những người con Việt đang bôn ba trên đất nước Hàn Quốc mà bảo bọc, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để mọi người được sum vầy và tu học. Nhân đây, Đại đức cũng chia sẻ sự đồng cảm sâu sắc với những nỗi lòng của tất cả anh chị em Việt Nam tại Hàn Quốc, đó là nỗi lòng của người con xa xứ. Mỗi khi tết đến xuân về trên đất nước Việt Nam thì ở nơi xứ Hàn, những người con Việt lại đón xuân trong lặng lẽ cô đơn, vì hoàn cảnh mưu sinh nên không thể về quê hương, đoàn viên bên cha mẹ, gia đình và người thân được. Trong bối cảnh lạc lõng như vậy, những người con tha hương cần lắm những khoảnh khắc được gặp gỡ, sum vầy và chia sẻ nỗi niềm cho vơi bớt những đắng cay. Cuối lời phát biểu, Đại đức cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho toàn thể anh chị em luôn có thật nhiều sức khỏe, ý chí và nghị lực để vượt qua những thử thách chông gai trong những tháng ngày tha hương trên đất khách.

Kế đến là nghi thức đốt nến dâng cúng Đức Phật Dược Sư và thời khóa tụng kinh Dược Sư cầu an đầu năm. Từng ngọn nến với cả tấm lòng chí thành cung kính, từng lời kinh tiếng kệ hòa vào nhịp mõ tiếng chuông, toàn thể đạo tràng Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc đã gửi gắm hết những nỗi niềm, tâm tư và nguyện vọng của mình dâng lên Đức Phật Dược Sư, cầu mong Ngài gia hộ cho sở nguyện của mình được thành tựu.

Cuối cùng, thay mặt Ban tổ chức, Phật tử Diệu Quang dâng lời cảm tạ, tri ân đến toàn thể quý Phật tử, mạnh thường quân… đã hỗ trợ cho chương trình lễ Cầu an đầu năm được thành tựu mỹ mãn.

Sau lời cảm tạ là chương trình văn nghệ và hái lộc vui xuân. Buổi lễ cầu an xuân 2018 dành cho kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc đã diễn ra trang nghiêm và thành công tốt đẹp trong niềm hoan hỷ của tất cả quý Phật tử về tham dự. Mọi người đều mong mỏi rằng sẽ có thêm nhiều buổi lễ có ý nghĩa như thế nữa, để tất cả những bà con, anh chị em người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc có cơ hội được trở về sum họp, quây quần bên mái nhà yêu thương của những người con xa xứ đang lạc lõng, bơ vơ và cô quạnh nơi đất khách.

Bài viết cùng chuyên mục