T5, 03 / 2018 2:02 Chiều | Ban Biên tập

Vừa qua, dưới sự chỉ dạy của Thượng Tọa trụ trì Viện Chuyên Tu, cộng đồng Phật tử Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc đã long trọng tổ chức lễ đón xuân và cầu an đầu năm cho các kiều bào hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc trong hai ngày 16 và 17 tháng giêng năm Mậu Tuất.

1. Công tác chuẩn bị

Sáng sớm ngày 16 tháng giêng, anh em trong Ban tổ chức lễ hội đã có mặt tại sân bay Kimhae – Hàn Quốc để đón Đại Đức Thích Thiện Đức_ đại diện chư Tăng Viện Chuyên Tu, cùng tham gia vào Ban tổ chức lễ hội cầu an đầu năm.

Đúng 11 giờ, nhóm có mặt tại chùa Pháp Vương – Deagu – Hàn Quốc, sau khi đảnh lễ Hòa Thượng Sil Sang trụ trì chùa Pháp Vương, Đại Đức Thích Thiện Đức thay mặt cộng đồng Phật tử, dâng lời trình bạch lên Hòa Thượng về việc xin phép tổ chức lễ cầu an đầu năm cho người Việt tại chùa. Với gương mặt từ hòa, phong thái giản dị và đầy lòng bi mẫn, Hòa Thượng đã hoan hỷ hứa khả: “Ở nơi đây mọi thứ còn thô sơ, cơ sở vật chất thiếu thốn, lại thêm khí hậu đang rất lạnh và khắc nghiệt, Thầy sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp đỡ các con tổ chức buổi lễ được thành công tốt đẹp”.

Sau khi được Hòa Thượng hứa khả, Ban tổ chức chính thức đi vào công việc. Tất cả anh em người Việt dù ở những miền khác nhau và rất xa xôi về địa lý tại Hàn Quốc, nhưng mọi người đều đã trở về để tham gia vào Ban tổ chức lễ hội. Trên gương mặt của các anh chị em, người nào cũng đều biểu lộ rõ sự hoan hỷ và nhiệt thành với công việc, người nấu ăn, người sắp xếp hội trường, người thì chuẩn bị âm thanh ánh sáng, người thì trang trí sân khấu, giăng đèn, kết hoa… và đặc biệt là anh chị em cùng ngồi với nhau gói bánh tét để khơi lại nét đẹp truyền thống của người con Việt mỗi khi tết đến xuân về. Tất cả đã tạo nên một không khí tươi vui, nhộn nhịp trong tiết trời lạnh giá nơi đất Hàn.

5 giờ chiều, toàn thể đạo tràng Phật tử Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc vân tập tại trai đường phụ để thọ dược thạch, số lượng người hiện diện khoảng trên 70 vị. Sau khi dùng chiều, Ban tổ chức chính thức phân nhiệm công tác cho lễ chính thức vào ngày hôm sau. Các tiểu ban lần lượt được hình thành, tất cả anh chị em có mặt đều hoan hỷ với công tác được phân nhiệm.

2. Trà đạo

Sau khi ổn định mọi công việc cho khâu chuẩn bị, đúng 9 giờ tối, toàn thể đạo tràng Phật tử Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc có mặt tại trai đường phụ  và tham dự lễ trà đạo đầu năm, có khoảng trên 150 vị tham dự. Lúc này, nhiệt độ ngoài trời chỉ còn dưới 4 độ C, nhưng khí hậu khắc nghiệt ấy không thể làm cho mọi người cảm thấy giá lạnh, tái tê mà còn giúp cho người với người xích lại gần nhau hơn, cảm thấy ấm áp và thân thiện hơn.

Từng ngọn nến lần lượt được thắp lên làm cho không gian buổi trà đạo thêm phần ấm cúng. Sau câu niệm Phật cầu gia hộ, thầy Thiện Đức nói về lý do của buổi trà đạo, mục đích để anh em có dịp được ngồi lại với nhau, chia sẻ những vui buồn trong một năm đã qua, để hiểu và thương nhiều hơn và cảm thấy ấm áp hơn trong những tháng ngày giá lạnh nơi đất khách. Tiếp đó, Thầy cũng chia sẻ và cho đại chúng thực tập việc ngồi tĩnh lặng và uống trà trong chánh niệm để giúp mọi người buông bỏ hết những ưu tư, muộn phiền, lo lắng trong cuộc sống, tất cả chỉ còn lại sự bình yên, tĩnh lặng, vững chãi và thảnh thơi trong giây phút hiện tại.

Sau ít phút tọa thiền và uống trà chánh niệm là những ca khúc Phật giáo mừng xuân và buổi chia sẻ pháp thoại ngắn của thầy Thiện Đức qua những câu hỏi, thắc mắc về Phật pháp của anh chị em Phật tử. Buổi trà đạo đã diễn ra một cách trọn vẹn và đầm ấm trong tình yêu thương của những người con viễn xứ.

 3. Khóa lễ sám hối – thọ trai  – kinh hành niệm Phật

Ngày 17 tháng giêng, sau giờ tiểu thực buổi sáng, tất cả anh chị em trong Ban tổ chức đều đã sẵn sàng với công tác được giao, hội trường chánh điện_nơi tổ chức lễ hội được sắp xếp ổn định trang nghiêm để chuẩn bị cho thời khóa sám hối Hồng danh.

Đúng 9 giờ sáng, toàn thể đạo tràng đồng vân tập tại chánh điện, thầy Thiện Đức chính thức hướng dẫn đạo tràng cử hành nghi thức sám hối hồng danh. Với từng danh hiệu, từng lạy năm vóc gieo sát đất thành kính, thiết tha và đều đặn, buổi lễ sám hối đã diễn ra rất trang nghiêm, thanh tịnh. Sau nghi thức lễ sám, thầy Thiện Đức chia sẻ về ý nghĩa của việc sám hối là ăn năn, hối lỗi những việc làm sai trái từ ba nghiệp thân, miệng, ý gây khổ đau cho mình và người, từ đó, nguyện không dám tái phạm mà chỉ làm những điều lành, có lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Ngoài ra, lạy Hồng danh Phật cũng là để đánh thức Phật tánh trong tâm thể mỗi hành giả tu tập, đó là những đức tính từ-bi-hỷ-xả, độ lượng, bao dung. Khóa lễ sám hối hoàn mãn, toàn thể đạo tràng tập trung về trai đường chính để chuẩn bị cho thời khóa thọ trai và kinh hành niệm Phật.

 

11 giờ 30 phút, nghi thức thọ trai được cử hành, số lượng Phật tử về tham dự tính đến thời điểm này là hơn 300 vị. Quý Phật tử được thầy Thiện Đức hướng dẫn nghi thức thọ trai trong chánh niệm. Cả hội chúng ăn cơm mà không hề có tiếng nói chuyện, tất cả đều tập trung tâm ý vào từng miếng cơm và dùng thật cung kính.

Thọ trai xong, đạo tràng kinh hành niệm Phật từ trai đường ở tầng hầm lên đến chánh điện tại tầng 3. Từng bước chân an lạc, đều đặn hòa theo tiếng niệm Phật đã làm cho không gian trang nghiêm tại chánh điện thêm phần hùng tráng.

Sau thời khóa thọ trai và kinh hành niệm Phật, đạo tràng được nghỉ ngơi trong vòng 30 phút. Đúng 1 giờ chiều là khóa lễ cầu an đầu năm chính thức được cử hành.


(Còn tiếp…)

Bài viết cùng chuyên mục