Mon, 02 / 2016 8:40 AM | Ban Biên tập

CÂU HỎI

Bach thay,cho con hoi.Minh lam gi de vuot qua noi so haI.Khi phai dung truoc canh nguoi than benh tat,mat nha,mat viec lam.. Doi dien voi su lanh nhat cua dong ho 2 ben vi so vay muon , hay ganh năng….Con het duong di roi thay oi.Xin thay khai mo loi tinh than giup con,de con them Nghị lục nuoi 2 con va chong benh tat.

ADIDAPHAT,con kinh thay.

Thuy Đoan Nguyen

———————————————————

TRẢ LỜI

A Di Đà Phật

Thân em như cá trong lờ,

Hết phương vùng vẫy biết nhờ cậy ai?

Thầy đọc thư con gởi với lòng trắc ẩn, thương cảm khi nghe tiếng kêu gần như tuyệt vọng: “Con hết đường đi rồi thầy ơi”. Là người tu, Thầy chỉ biết chia sẻ cùng con những lời an ủi, khuyên nhủ, mong rằng có thể tạo một chỗ dựa tinh thần, giúp con có niềm tin vượt qua chính mình và hoàn cảnh éo le để con tự chiến thắng nỗi sợ hãi.

Theo cách diễn đạt của con, Thầy thấy sự bế tắc trước cuộc đời nghiệt ngã chính là nỗi sợ hãi của con. Nỗi sợ hãi đó lớn dần theo những tai ương liên tục đổ xuống: người thân bệnh tật, mất nhà, mất việc làm, bà con ruột thịt lạnh nhạt… Con sẽ sợ hãi nhiều hơn vì không biết phải làm gì trong hiện tại, nghĩ tới tương lai thì chỉ có mây đen mịt mờ đường đi. Cuộc sống của con vì thế đã đau khổ lại càng thêm khổ đau.

Con ơi, đừng buông mình vào tuyệt vọng! Hãy cố gắng tìm cho mình một cơ hội thoát ra, dù nhỏ nhất; bởi vì cánh cửa cuộc đời khắc nghiệt đang nhốt ta, dù đóng kín đến đâu cũng phải có kẻ hở. Con hãy tin một điều, cho dù đêm tối có dài đến đâu thì bình minh cũng sẽ ló dạng thôi con ạ! Như có một nhà văn đã đúc kết: “Ai đi tìm người đó sẽ thấy. Cho dù không phải thấy cái mình tìm.” Cơ hội thoát ra luôn có, vấn đề là hãy sáng suốt nhận ra, nắm bắt và làm một điều gì đó tích cực, thay vì bi quan vì chưa tìm được lối thoát. Con hãy để tâm thật bình tĩnh, tìm cho mình lối ra giữa thử thách cuộc đời.

Trên góc nhìn của đạo Phật, Thầy khuyên con hãy an trú trong chánh niệm, đối mặt với nghiệp quả bằng sự nhận chân đau khổ cuộc đời mình chỉ là tạo tác của những nghiệp bất thiện đã từng gieo đời kiếp này hay đời kiếp trước. Sợ hãi, lo lắng chắc chắn không thể thay đổi được nghiệp báo của mình đã tạo. Thay vì thế, con nên bình tâm tìm phương thức giúp mình vượt qua khổ đau; tu tập hạnh vô úy, nỗ lực hóa giải nghiệp nhân, giải thoát khỏi lo lắng và sợ hãi. Đứng lại trong khổ đau mà khóc than, đầu hàng số phận chỉ làm con người trở nên sợ hãi và yếu ớt hơn.

labode32b

Thầy có đọc một câu chuyện mà không nhớ rõ xuất xứ, chuyện kể rằng:

“Trong một trận chiến đấu sinh tử mà quân lính của phe nhà đông hơn phe địch gấp bội. Tuy nhiên, tinh thần binh sĩ lại rất nao núng, chưa đánh mà chỉ muốn rút lui, vì họ nghe nói bên địch là đạo quân bách chiến bách thắng, rất tinh nhuệ trong kinh nghiệm chiến trường.

Tướng chỉ huy bèn tập họp ba quân trước một ngôi đền thờ Thần có tiếng là linh thiêng, rút trong túi ra đồng tiền giơ lên, dõng dạc tuyên bố:

– Chúng ta cầu nguyện rồi tôi sẽ tung đồng tiền này lên xin Thần cho biết số phận chúng ta trong trận quyết tử này. Nếu khi rớt xuống mà mặt ngửa lên có hình đầu người tức là chúng ta sẽ thắng. Nếu mặt không có đầu người ngửa lên thì chúng ta sẽ vâng theo số mệnh mà rút lui.

Quân sĩ nhắm mắt cầu nguyện, rồi vị tướng tung đồng tiền lên, khi rớt xuống, mặt ngửa lên có hình đầu người. Toàn quân reo hò, khí thế bốc lên ngùn ngụt, sự sợ hãi tan biến.

Khi đoàn quấn chiến thắng ca khúc khải hoàn trở về, viên phó tướng tâm tình với đại tướng:

– Thế mới biết không gì có thể thay đổi được số mệnh.

Đại tướng cười, móc túi lấy ra đồng tiền, thì ra cả hai mặt của đồng tiền đều là hình đầu người”.

Con thấy đấy, sự bình thản đối diện với căn nguyên vấn đề sẽ giúp chúng ta tìm ra được hướng đi cho mình. Hãy bình tâm con nhé và tự thân quán chiếu nhân quả nghiệp báo với hoàn cảnh thực tại mà tu tập nhiều hơn bằng cách bằng lòng với những gì mình đang có: Người thân yêu vẫn đang ở bên cạnh mình; đồng thời con suy nghĩ rằng: mình vẫn còn hơn rất nhiều người trong cõi đời giả tạm này!

Thầy chúc con an trú trong chánh niệm, sớm giải thoát khỏi mọi khổ đau và sợ hãi.

Thầy

Thích Thiện Thuận.

Bài viết cùng chuyên mục