Thu, 09 / 2016 3:47 AM | Thiện Đạt

Hà Nội, vẫn oi nồng trong cái nắng gay gắt và nhiệt độ oi bức của tiết trời tháng 8. “Nắng tháng 8, rám trái bưởi”- khí hậu khắc nghiệt của những ngày hè, càng khiến cho tâm tư của đoàn Phật tử miền Bắc nói chung, lại thêm nôn nao, háo hức và mong ngóng. Vì một lẽ đầy thiêng liêng cao quý: Tháng 8 này, Thượng toạ giảng sư Thích Thiện Thuận, sẽ ghé về Hà Nội, với lịch giảng đầy ý nghĩa cho mùa Vu Lan hiếu hạnh, chủ đề: Tình Mẹ….

Theo dự kiến, Thượng toạ sẽ đáp chuyến bay tới Hà Nội lúc 17:30 chiều 27/08/2016. Và sáng hôm sau, ngày 28/08/2016, buổi giảng mới chính thức bắt đầu. Thế nhưng, tấm lòng khát ngưỡng tầm đạo và học đạo; tình cảm quý kính của đoàn Phật tử miền Bắc nói chung, thì đã trông chờ sự kiện này từ lâu lắm. Đây là Vu Lan đầu tiên, chúng con được trân quý đón chào bước chân của Thầy tại Hà Nội; đây là Vu Lan đầu tiên, chúng con được lắng nghe thời pháp quý giá và những nghi lễ trang nghiêm ngõ hầu bộc bạch chút tâm tình của những đứa con ngốc dại, dành cho hai đấng song đường… Với tất cả những ý nghĩa thiêng liêng cao quý đó, chúng con còn được sự hỗ trợ của sư chú Tâm Đạo để thầy trò cùng chuẩn bị thật chu đáo cho sự kiện trọng đại này…

Công tác chuẩn bị được sư chú Tâm Đạo hướng dẫn chúng con tỉ mỉ; từ những buổi họp của Ban điều hành; từ những phân công cụ thể người nào việc nấy; đặc biệt, là sự hỗ trợ quý báu từ phía Chùa Nam Dư Thượng… tất cả, tất cả dường như đã sẵn sàng cho một buổi lễ trang nghiêm. Đêm trước ngày Thượng toạ đáp máy bay, sư chú Tâm Đạo đã cùng chúng con thức trắng, để thầy trò cùng tới chợ hoa Quảng Bá- một trong những chợ đầu mối của Hà Nội để mãi miết tìm, cẩn thận chọn lựa từng cành hoa, lá cỏ. Với tôn chỉ thật giản dị: Tiết kiệm chi phí tối đa nhưng phải đạt kết quả cao tối đa. Dưới sự hướng dẫn của sư chú, chúng con cần tìm mua một số lượng hoa hồng trắng, hoa lan vàng và một số phụ kiện khác để thầy trò sẽ cùng nhau cắm hoa cho Vu Lan chủ đề “Tình Mẹ”. Đêm Hà Nội mát lành, chợ hoa vẫn xôn xao dưới ánh đèn sáng trắng. Gần trọn một đêm ngắm nghía, lựa chọn, sư chú và chúng con đã vui vẻ ra về với 2 xe ô tô ăm ắp hoa tươi. Thầy trò hẹn nhau, sáng mai cùng tới phật đường ở chùa Nam Dư Thượng để “trổ tài cắm hoa”.  Bình minh dần dần ló rạng, đêm chuẩn bị thứ nhất với số lượng hoa tươi rực rỡ đã được hoàn thành…..
Ngày chuẩn bị thứ 2: 27/08/2016.

Từ sáng sớm, chùa Nam Dư Thượng đã tấp nập với từng bước chân nhộn nhịp cho công tác chuẩn bị. Nào là nhà bếp với lanh canh nồi niêu, ngổn ngang nào rau, nào nấm….Nào là phật đường với xôn xao tiếng nói, tiếng cười. Người ôm hoa, người xách nước, người cắt xốp để chuẩn bị cắm hoa… Nắng vẫn lấp loá trên ngọn cây Thị cổ thụ trong sân chùa, Hà Nội vẫn oi bức và mồ hôi ướt đầm trên áo của chúng con. Nhưng gương mặt của ai cũng rạng rỡ tươi vui, ai cũng tự nhủ lòng và thì thầm với nhau: Cố lên nhé, cắm hoa thật đẹp nhé để chiều nay còn ra sân bay đón Sư Phụ nhé…. Chúng con vẫn biết, đoàn Phật tử phía Bắc với số lượng người ít ỏi, với kinh nghiệm được tham dự những đại lễ lớn giống như ở Viện Chuyên Tu là chưa được nhiều. Bởi thế, chúng con vừa hồi hộp vừa háo hức, cứ chốc chốc lại gọi sư chú Tâm Đạo để xin ý kiến: Sư chú ơi cái này đặt ở đâu, lẵng hoa này cắm theo hình nào…. Sư chú và chúng con, đã có một buổi cắm hoa rộn rã niềm vui… Đúng 16h00 chiều, chiếc xe ô tô 29 chỗ đã chờ sẵn ở sân chùa để đưa sư chú và tất cả chúng con lên sân bay, đón Người “Tổng Đạo Diễn” của Vu Lan Tình Mẹ. Chúng con buông vội những cây kéo còn đang cắt hoa dang dở; dặn dò vội vàng mấy câu cho những người ở lại, rồi cùng nhau tất tả lên xe. Đúng 1 tiếng 30 phút nữa, Người Thầy quý kính của chúng con; Sư Phụ gần gũi và thân thiện hiền hoà của chúng con; Người Cha từ ái bao dung của chúng con, sẽ xuất hiện ở sân bay Nội Bài…. Chúng con lên ô tô mà vẫn còn xôn xao chuyện trò rôm rả… Ôi, mong lắm và cảm động lắm, mùa Vu Lan này, Hà Nội được đón bước chân Người…..

17h00. Sân bay. Sư chú Tâm Đạo dẫn đầu “phái đoàn “, lũ chúng con hối hả bước theo. Còn 30 phút nữa máy bay mới đáp, chúng con chỉ ước sao lúc này thời gian trôi nhanh hơn một chút. Tiếng chuyện trò, tiếng nói cười, tiếng hỏi han nhau lao xao không dứt. Đại diện của ban dẫn chúng Chùa Nam Dư Thượng, còn trang trọng tìm mua bó hoa thật tươi, thật đẹp để dành tặng đoàn Hồ Chí Minh, như một lời chào đầy thân tình và trân quý… Ngước vào phía trong cửa kính, chúng con đã thấy bóng phi hành đoàn bước ra, chúng con đứa thì kiễng chân, người thì nghển cổ để cố nhìn cho rõ, xem chừng nào thấy những bóng áo nâu của các Thầy, các chú…. Và, kia rồi, tất cả chúng con như vỡ oà trong niềm hân hoan vui sướng, khi chúng con đã trông thấy Sư Phụ song hành cùng Thầy Thiện Hưng…. Những nụ cười rạng rỡ, tiếng hô khe khẽ vui mừng: Sư phụ kìa, Sư Phụ kìa… Thêm một lần, chúng con lại thấy mình bé nhỏ như đàn con khờ dại, chờ đón bước chân thênh thang và nụ cười hiền từ của Người Cha đi vắng lâu ngày… Đoàn Hà Nội, đoàn Hồ Chí Minh hội tụ, theo bước chân của Người chúng con lần lượt lên xe ô tô trở về Nam Dư Thượng. Chiều muộn, trời bất chợt nổi mây giông, gió vi vu và bất ngờ mưa rơi xuống. Thần kỳ biết bao và màu nhiệm biết bao, không khí nóng bức được xua tan. Trên ô tô, giọng nói của hai miền Nam Bắc lại được rộn rã vang lên. Chị Trang Trần (Diệu Hạnh), còn đại diện chuẩn bị giúp chúng con một thùng giữ nhiệt đựng đầy ngô luộc. Mùi ngô luộc thơm mát cùng ổi, nhãn, chuối…. hoà với không khí thân tình ấm cúng trên xe. Thầy trò chia nhau từng bắp ngô nóng hổi, câu chuyện cũng rộn ràng trên đoạn đường xa, chẳng mấy chốc, xe đã dừng bánh nơi sân chùa Nam Dư Thượng…

Theo sự sắp xếp và chuẩn bị chu đáo của sư chú Tâm Đạo cũng như đại diện chùa Nam Dư Thượng, Sư Phụ và đoàn Hồ Chí Minh được bố trí nơi nghỉ ngơi ngay tại chùa. Sư Phụ và thầy Thiện Hưng, chỉ kịp xếp gọn vali hành lý, rồi ngay lập tức lên Giảng đường để cùng chúng con hoàn thiện những công đoạn chuẩn bị cuối cùng. Có thêm sự trợ giúp của Sư Phụ và thầy Thiện Hưng, thoáng chốc, Giảng đường đã thêm phần rực rỡ và ấm cúng. Sau bữa cơm chiều thanh tịnh do đội ngũ trai đường của chùa Nam Dư Thượng chuẩn bị, tất cả thầy trò cùng nhau tiếp tục hoàn thiện những công việc cuối cùng. Sư chú Tâm Đạo, thầy Thiện Hưng và Sư Phụ, lặng lẽ chỉnh sửa, nắn nót từng cành hoa, từng dòng chữ… Chúng con, nhóm thì tết dây nơ, nhóm thì gói quà tặng, nhóm lại lặng lẽ quét dọn phật đường… Các em sinh viên trong đội dâng hoa cũng đang gấp rút luyện tập trước giờ khai mạc… Ai ai cũng tâm niệm, phải cố gắng tối đa cho buổi lễ ngày mai thành công viên mãn… Tất bật chuẩn bị, cuối cùng, tất cả đã xong. Chúng con cùng ngồi lại dưới sự chỉ đạo của sư chú Tâm Đạo, của Thầy Thiện Hưng và Sư Phụ, để ráp lại chương trình cho đúng kịch bản. Đã khuya lắm, Sư Phụ và mọi người trong đoàn đã mệt lắm sau chuyến bay dài; nhưng dường như khi cùng bắt tay lo việc Phật sự, tất cả những nỗi mệt nhọc được tiêu tan. Chúng con đã thấy nụ cười khích lệ của Sư Phụ; chúng con đã nghe từng lời dặn dò cụ thể của Sư Phụ cho công việc ngày mai…” Vạch xuất phát bao giờ cũng là rất quan trọng, mấy đứa con cứ làm thật tốt ngay từ đầu thì mình sẽ có nếp, để làm thật tốt cho những lần sau…”. Đêm dần khuya, từng công đoạn cho sự kiện ngày mai đã được Sư Phụ và Ban tổ chức thông qua; chúng con xin phép ra về khi kim đồng hồ chỉ 23h00 khuya. Vậy mà, không một ai thấy mệt…. Chúng con dặn nhau: Mai đến sớm nhé, sớm nhé…. Mong lắm, hồi hộp lắm chờ tới sáng sớm mai… Trời vẫn lác đác mưa, những giọt mưa mát lành quý giá cho Hà Nội, sau bao nhiêu ngày oi nồng bức bối… Chúng con ra về, hứng giọt mát lành và tâm trạng hân hoan chờ đợi, sáng mai: Vu Lan Tình Mẹ….

Bài viết cùng chuyên mục