KHÓA HUÂN TU LẦN THỨ 99 – “GIA ĐÌNH HƯNG THỊNH” Sáng ngày 23/04/2023, khóa Huân tu lần thứ 99 năm 2023 của Viện Chuyên Tu 2, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã diễn ra với sự huân tập của gần 400 hành giả. Tứ Diệu Đế tiếp tục là nội […]

KHÓA HUÂN TU LẦN THỨ 99 – “GIA ĐÌNH HƯNG THỊNH”

Sáng ngày 23/04/2023, khóa Huân tu lần thứ 99 năm 2023 của Viện Chuyên Tu 2, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã diễn ra với sự huân tập của gần 400 hành giả. Tứ Diệu Đế tiếp tục là nội dung ôn tập trong phần kiểm tra trắc nghiệm Phật học phổ thông nhằm ôn tập kiến thức Phật học cơ bản cho chư hành giả.

 

Trước khi bước vào chương trình pháp thoại, TT. Thích Thiện Thuận, Trụ trì Viện Chuyên Tu đã giới thiệu cùng đại chúng về một sự kiện có tầm quan trọng và ý nghĩa đối với đạo tràng vào kỳ Huân tu lần 100 vào tháng 5 tới. Đó là Lễ Tắm Phật và chương trình Lễ Kỷ niệm 100 Khóa Huân tu & Tri ân Phật tử sẽ chính thức được tổ chức vào ngày 21/5/2023.

Trong chương trình này, sau nghi thức tắm Phật, Thầy trụ trì sẽ thay mặt chư tăng chính thức vinh danh và cám ơn các chư hành giả đã 10 năm đồng hành cùng chúng tăng, đại chúng Viện Chuyên Tu trên con đường xây dựng và phát triển đạo tràng. Cũng nhân dịp này, đạo tràng sẽ có Lễ mừng thọ các hành giả lớn tuổi (từ 70 trở lên). Chư hành giả tham dự được khuyến khích mặc trang phục truyền thống đẹp, trang nghiêm để tạo không khí lễ hội cho ngày vui của toàn thể đạo tràng.

 

Bước vào phần chia sẻ pháp thoại nhân kỳ Huân tu 99, Thượng tọa giảng sư Thích Thiện Thuận chọn chủ đề : “Gia Đình Hưng Thịnh” giới thiệu cùng đại chúng. Chủ đề này xuất phát từ câu chuyện về một buổi pháp thoại của Đức Phật dành cho chúng đệ tử tỳ-kheo, nhưng có mặt nhiều gia đình Phật tử tại gia.

Đức Phật từng dạy rằng:  Những gia đình muốn có tài sản dài lâu phải thực tập những điều sau đây:

  • Tạo dựng lại tài sản đã mất trên tinh thần chịu trách nhiệm. Vì tài sản, tiền bạc là thứ chính ta tạo ra, nên được nhìn ở góc độ phương tiện để phục vụ tốt cho chúng ta. Và hãy biết duy trì phương tiện sống này một cách bình ổn. Thấy mất biết mất, thấy tiêu hao biết tiêu hao và biết tự tạo lại những thứ đã mất mát, tiêu hao với ý thức đây là trách nhiệm của mình và của từng người trong gia đình.
  • Biết bảo quản và cải thiện tài sản một cách có ý thức về sự tiết kiệm. Tu bổ, sửa chữa, làm mới lại một cách tận dụng và có hiệu quả nhất.
  • Cân đối tài chính, thu chi trong ăn uống, giải trí một cách chừng mực, phù hợp, để điều phục tham ái của chính bản thân mình và bảo vệ kinh tế gia đình không bị lạm phát, phá sản. Đây là trách nhiệm chung của các thành viên.
  • Chọn người đức hạnh vào vai trò chủ đạo. Người có đạo đức và giới hạnh đảm nhận vai trò quản lý, điều hành thì gia đình, tổ chức mới hưng thịnh.

Mở rộng nội dung lời Đức Phật dạy để xây dựng gia đình hưng thịnh, Thượng tọa giảng sư đã minh họa bằng nhiều mẫu chuyện đời sống có thực và đầy sức thuyết phục. Cuối cùng, Thượng tọa giảng sư xác tín: Thực tập theo 4 phương thức căn bản mà Đức Phật khuyến tấn, chúng ta sẽ xây dựng được gia đình hưng thịnh, tổ chức, đoàn thể phồn vinh.

 

Đại chúng khai đàn niệm Phật

 

Dùng cơm trưa trong chánh niệm

Vào thời khóa buổi chiều, sau lễ truyền trao Tam quy Ngũ giới, TT. Thích Thiện Thuận đã dành thời gian trả lời những thắc mắc về giáo lý và giúp tháo gỡ những vướng mắc trong cuộc sống của chư hành giả.  

 

Cuối cùng, khóa Mông Sơn Thí Thực đã khép lại chương trình tu học lần thứ 99 của đạo tràng Viện Chuyên Tu.

Diệu Hồng – Thiện Từ