Sáng ngày 19/02/2023, khóa Huân tu lần thứ 97 là Khóa tu đầu năm 2023 của Viện Chuyên Tu, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã đón trên 600 hành giả về tham gia tu tập với sự chủ trì của Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Trụ trì Viện Chuyên Tu. Sau […]

Sáng ngày 19/02/2023, khóa Huân tu lần thứ 97 là Khóa tu đầu năm 2023 của Viện Chuyên Tu, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã đón trên 600 hành giả về tham gia tu tập với sự chủ trì của Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Trụ trì Viện Chuyên Tu.

Sau chương trình thi trắc nghiệm Phật học phổ thông với nội dung về Tứ Diệu Đế, TT. Thích Thiện Thuận đã chia sẻ pháp thoại qua chủ đề: “Hạnh Phúc Của Người Phật Tử Tại Gia”. Nội dung thuyết giảng được rút từ một bài kinh nằm trong Chương Tám Pháp (Aṭṭhakanipāta) thuộc Tăng Chi Bộ kinh – bộ kinh thứ tư trong năm bộ thuộc hệ thống kinh tạng Nikāya của Phật giáo Thượng tọa bộ (Theravāda).

Dẫn dắt từ câu chuyện Đức Phật trả lời Cư sĩ Dighajanu về cách sống như thế nào để người cư sĩ tại gia được hạnh phúc trong hiện tại và cả sau này, Thượng tọa giảng sư đã phân tích, hướng dẫn 4 phương thức Đức Phật dạy để hành giả dựng xây hạnh phúc trong hiện tại và 4 phương thức dựng xây hạnh phúc trong tương lai cho bản thân mình và cho người thân trong gia đình mình.

Bốn phương thức để dựng xây hạnh phúc trong hiện tại:

Có nghề nghiệp ổn định, giỏi dang và siêng năng, nhiệt tình trong nghề nghiệp của mình.

Phải bảo vệ nguồn thu nhập hợp pháp của mình; không để thiên tai làm tổn hại; không để trộm cướp lừa gạt.

Tránh xa bạn ác, nghiêm túc học hỏi với người có đức hạnh và trí tuệ.

Chi tiêu phù hợp thu nhập, không tiêu pha lãng phí vào rượu chè, bài bạc.

Rõ ràng, trên cơ sở tuệ giác, Phật giáo không cho rằng của cải vật chất là cứu cánh cuộc đời, nhưng Phật giáo nhìn nhận rằng con người cần phải có các điều kiện vật chất tối thiểu để dựng xây và bảo vệ hạnh phúc cho mình và người thân. Và đức hạnh, trí tuệ là cơ sở bảo vệ cho hạnh phúc có được bền chắc.

Bốn phương thức để dựng xây hạnh phúc trong tương lai:

Xác quyết niềm tin Tam Bảo. Có niềm tin vững chắc với Phật – Pháp – Tăng và luật Nhân – quả, thực tập theo những lời Phật chỉ dạy để đi đến giải thoát như Đức Phật, lợi ích trước hết là sẽ xây dựng được đời sống hạnh phúc ở tương lai.

Giữ gìn ngũ giới của người Phật tử. Thực hành 5 quy chuẩn đạo đức căn bản: Không giết hại chúng sanh; không trộm cắp tài sản người khác; không tà hạnh với người khác; không nói dối; không dùng các chất rượu bia, ma túy.

Tu về phước báu bằng cách bố thí và làm những việc từ thiện – xã hội. Đây là cách bán cái nghèo khó trong hiện tại, mua cái giàu có ở tương lai.

Tu về thiền định để phát triển trí tuệ  thấy được bản chất vô thường của cuộc đời. Hiểu được vô thường, hành giả sẽ chuyển hóa được nỗi đau khi vô thường chi phối đến mình và người thân của mình.

Kết thúc phần diễn giảng, Thượng tọa giảng sư đúc kết: Tinh tấn tu tập, hiểu biết rõ về vô thường để thấy rằng, tất cả những hạnh phúc tìm thấy trong hiện tại và tương lai đều chỉ là những cảm thọ mang đến cảm giác thoải mái, niềm vui hạnh phúc. Tất cả đều bị vô thường chi phối. Chỉ có sự tu tập nghiêm mật, thực hành Tứ Diệu Đế mới đoạn tận khổ đau và tìm thấy hạnh phúc miên viễn thực sự.

Vào buổi chiều, TT. Thích Thiện Thuận đã dành thời gian vấn đáp với đại chúng để trả lời những thắc mắc về giáo lý Phật pháp và làm lễ truyền trao Tam quy ngũ giới cho các hành giả.

Cuối cùng, thời khóa Mông Sơn Thí Thực đã khép lại chương trình tu học lần thứ 97 của đạo tràng Viện Chuyên Tu.

Diệu Hồng – Thiện Từ